ข้อมูลการเดินทาง
ไปกลับ ภูเก็ต-กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ : สายการบินไทย ราคาพิเศษสำหรับช่วงนี้ 7,500 บาท (รวมภาษีทุกอย่าง)
** สำหรับข้อมูลต่อไปนี้ควรดูแผนที่ประกอบครับ เพื่อความเข้าใจและจะเห็นภาพชัดขึ้น **
เชียงใหม่-อ่างขาง : ใช้เส้นทางเชียงใหม่-ฝาง เลยอ.เชียงดาวมาเล็กน้อย จะมีป้ายบอกทางขึ้นดอยอ่างขาง ขับรถมาจนเจอด่านของทหาร อาจมีการสอบถามเล็กน้อยก่อนปล่อยใหัขับต่อไป เลยมาอีกเล็กน้อยจะเป็นหมู่บ้านอรุโนทัยซึ่งเป็นทางแยกขึ้นดอย (ระยะทางจากเชียงใหม่ประมาณ 110 กม. ใช้เวลาประมาณ 2 ช.ม. เนื่องจากเส้นทางบางช่วงอยู่ระหว่างการก่อสร้างทำให้ขับได้ไม่เร็วนัก) จากทางแยกขึ้นถึงยอดดอยระยะทางประมาณ 30 กิโลเศษ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง สภาพทางสูงชันเป็นระยะ โดยเฉพาะช่วงใกล้ถึงยอดดอย ควรเช็คสภาพรถให้ดีก่อนเดินทางครับ
อ่างขาง-ปาย : ขับย้อนกลับลงมาเส้นทางเดิมที่จะไปเชียงใหม่ แต่เลี้ยวขวาที่ตลาดแม่มาลัยเข้าสู่เส้นทางไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอน ผ่านห้วยน้ำดัง (จากตลาดแม่มาลัยถึงห้วยน้ำดังระยะทางประมาณ 64 กม. ใช้เวลาประมาณ 1:30 ชั่วโมง) เส้นทางอยู่ในสภาพค่อนข้างดี มีโค้งหักศอกช่วงก่อนถึงห้วยน้ำดัง ผ่านจากห้วยน้ำดังแล้วอีกประมาณ 32 ก.ม. ก็จะถึงอำเภอปาย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที เส้นทางช่วงนี้มีโค้งหักศอกอยู่หลายโค้ง ลาดชันพอสมควร และสภาพถนนบางช่วงขรุขระมาก ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการขับ สำหรับคนที่เมารถช่วงนี้เป็นช่วงที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด
ปาย-ปางมะผ้า-ปางอุ๋ง : จากปายถึง อ.ปางมะผ้า ระยะทางประมาณ 40 กว่า ก.ม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที จากปางมะผ้าถึงทางแยกเข้าปางอุ๋ง (ปางตอง) ระยะทางประมาณ 50 ก.ม. (ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 15-16 ก.ม.) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง จากปากทางจะผ่านน้ำตกผาเสื่อ เลยจากน้ำตกแล้วเส้นทางสูงชันพอสมควรและมีโค้งหักศอกหลายโค้ง ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่อย่างมาก ระยะทางจากถนนใหญ่ประมาณ 22 ก.ม.จะถึงแยกเข้าปางอุ๋งโดยทางซ้ายมือจะมีตู้โทรศัพท์สาธารณเป็นจุดสังเกต (ถ้าเลยไปอีกราว 6 ก.ม. จะเป็นหมู่บ้านรักไทยซึ่งเป็นจุดที่จะไปชิมชา ทานอาหารจีนยูนาน) ระยะทางจากปากทางที่มีตู้โทรศัพท์ดังกล่าวถึงอ่างเก็บน้ำประมาณ 7 กม. เป็นเส้นทางแคบ ๆ ผ่านหมู่บ้านและป่าไม้ กรณีมีรถสวนจะค่อนข้างมีปัญหามาก เพื่อความปลอดภัยบริเวณทางโค้งควรให้เสียงสัญญาณทุกครั้ง หากขับผ่านสวนสนนั่นแสดงว่าคุณขับใกล้ถึงแล้ว
ปางอุ๋ง-แม่ฮ่องสอน-ขุนยวม-แม่อูคอ : จากปางอุ๋งเดินทางกลับเส้นเดิม เมื่อถึงถนนใหญ่ให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ตัวแม่ฮ่องสอน จากนั้นเดินทางผ่านตัวเมืองต่อไปยัง อ.ขุนยวม ระยะทางประมาณ 63 ก.ม. ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เส้นทางมีโค้งบ้างแต่สภาพถนนส่วนใหญ่ดีมาก ทำให้ทำเวลาได้ค่อนข้างดี อาจมีการซ่อมถนนหรือดินถล่มอยู่ข้างทางบ้างแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคมากนักกับการเดินทาง จากแยก อ.ขุนยวมเลี้ยวซ้าย (เส้นทาง ขุนยวม-แม่แจ่ม) ระยะทาง 12 ก.ม จะถึงทางแยก เลี้ยวซ้ายขึ้นดอยแม่อูคออีก 14 ก.ม. ระยะทางช่วงหลังอาจมีสูงชันบ้าง ใช้เวลาเดินทางจาก อ.ขุนยวมถึงทุ่งบัวตองประมาณ 30 นาที
แม่อูคอ-แม่แจ่ม-อินทนนท์-เชียงใหม่ : เนื่องจากผมต้องรีบเดินทางมาขึ้นเครื่องทีเชียงใหม่ จึงเลือกใช้เส้นทางกลับเชียงใหม่ที่ใกล้ที่สุด โดยเมื่อลงจากดอยแม่อูคอแล้วเลี้ยวซ้ายไปยังอ.แม่แจ่ม (ป้ายจะบอกว่าไป ปางอุ๋ง ชื่อเดียวกับที่เราเพิ่งจะเดินทางออกมา แต่เป็นคนละสถานที่กัน) จากทุ่งบัวตองถึงแม่แจ่มระยะทางประมาณ 80 กม. เป็นเส้นทางสูงชันเกือบตลอดทาง มีบางช่วงเป็นเส้นทางที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ใช้เวลาเดินทางในช่วงนี้ประมาณ 2 ชั่วโมง เลยอ.แม่แจ่มมาเล็กน้อยจะมีทางแยก ทางซ้ายไปดอยอินทนนท์ ทางขวาไป ฮอด ซึ่งทั้งสองทางสามารถไปยังเชียงใหม่ได้เช่นเดียวกัน แต่ผมเลือกทางดอยอินทนนท์ซึ่งใกล้กว่ามาก แต่ก็สูงชันกว่า (แต่ถ้าผ่านเส้นทางก่อนหน้านี้มาได้ เส้นนี้ก็ไม่มีปัญหา) สิ่งที่ต้องระมัดระวังอย่างมากคือถนนในช่วงก่อนถึงด่านตรวจที่ 2 ของดอยอินทนนท์ค่อนข้างจะแคบมาก และมีโค้งหักศอกหลายโค้ง จะขับรถยากมากถ้ามีรถอยู่ด้านหน้าและต้องการแซง ระยะทางจากแม่แจ่มถึงด่านตรวจที่ 2 ประมาณ 25 ก.ม ใช้เวลาประมาณ 45 นาที จากนั้นเดินทางต่อสู่ อ.จอมทอง ใช้เวลาอีกราว 30 นาที ระยะทาง 35 ก.ม. เส้นทางสะดวกสบาย ไม่สูงชันมากนัก จากนั้นก็จะเข้าสู่ถนนเส้นหลักสู่เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเหลือระยะทางประมาณ 60 ก.ม. ใช้เวลาเดินทางราว 45 นาที รวมเวลาเดินทางในช่วงนี้ประมาณ 4 ชั่วโมง
หมายเหตุ : ระยะทางที่ผมให้ข้อมูลได้มาจากการจดตัวเลขระยะกิโลของรถที่ผมเช่า อาจคลาดเคลื่อนจากระยะทางของทางหลวง ซึ่งไม่แน่ใจว่าอันไหนจะเชื่อถือได้มากกว่ากัน (ของทางหลวงคงน่าเชื่อถือกว่าอยู่แล้วล่ะ อิอิ) ส่วนเรื่องระยะเวลาผมขับรถไม่เร็วมากนัก เพราะไม่ชินเส้นทางและไม่ต้องการให้ผู้โดยสารเมารถ และเวลาอาจคลาดเคลื่อนเล็กน้อยเพราะบางครั้งผมแวะถ่ายภาพ หรือเข้าห้องน้ำบ้าง สำหรับคนที่ชินเส้นทางน่าจะทำเวลาได้เร็วกว่านี้ครับ
แก้ไขเมื่อ 23 พ.ย. 49 16:34:04