Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    ไกด์เถื่อน พาเที่ยวปราสาทพระขรรค์ กำปงสวาย ตอนที่1

    สวัสดีครับ เพื่อนสมาชิกชาว BP ทุกท่าน
    ไกด์เถื่อนได้กลับมาลงรีวิวเรื่องแบบเขมรๆ และปราสาทแปลกๆหายาก ให้เพื่อนๆสมาชิกชมกันอีกครั้งหนึ่ง หลังจากห่างหายไปปีกว่าๆ เนื่องจากคดีที่ผมโดนละเมิดลิขสิทธิ์ อย่างที่ได้ลงความคืบหน้ามาให้เพื่อนสมาชิกรับทราบกันเป็นระยะๆ

       คราวนี้"ไกด์เถื่อน"จะพาเพื่อนสมาชิกไปเที่ยวกันที่ ปราสาทพระขรรค์ กำปงสวาย ซึ่งเป็นคนละปราสาทกับปราสาทพระขรรค์ ที่อยู่นอกเมืองนครธมนะครับ

       ซึ่งปราสาทแห่งนี้ผมได้ทราบข้อมูลมาหลายปีแล้ว แต่ไม่สามารถหาวิธีที่จะเข้าไป หรือหาคนที่ทราบข้อมูลหรือวิธีการเดินทางได้แม้แต่คนเดียว ถามพวกไกด์เขมรก็บอกว่าเคยได้ยินชื่อแต่ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน แต่เมื่อประมาณปลายปีที่แล้วได้เจอคนเขมรคนหนึ่งซึ่งเคยนำคณะสำรวจชาวญี่ปุ่นเข้าไปที่ปราสาทแห่งนี้มาแล้ว ผมเลยได้ว่าจ้างให้เขาขับพาผมไปบ้าง โดยใช้รถปาเจโร่ โฟร์วีลของเขา หมดค่าเช่าไป 250USD.ครับทริปนี้ ได้ไปกันมาต้นเดือนมกราคมต้นปีที่ผ่านมา(แพงสุดๆเลยครับ ตั้งแต่ไปสำรวจปราสาทแปลกๆมา แต่ด้วยความอยากไปเลยต้องยอม รถธรรมดาเข้าไม่ได้ ต้องใช้โฟร์วีลลูกเดียวครับ แล้วถ้าเข้าไปแล้วเจอฝนตกก็อาจจะเข้าไม่ถึง ส่วนหน้าฝนก็หมดสิทธิ์ครับ ไปได้แต่หน้าแล้งเท่านั้น)

      ปราสาทพระขรรค์ กำปงสวายนี้ ได้เป็นที่รู้จักของนักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสมานานแล้ว แต่ได้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรก จากการสำรวจทางอากาศในฤดูร้อน ปี คศ.1937 โดย Mr.Goloubew และ Commandant Terrasson

       ปราสาทแห่งนี้นักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสได้สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นเมืองหลวงแห่งแรกของพระเจ้าสุริยวรมันที่1 ในปี คศ.1006 ก่อนที่พระองค์จะเข้าโจมตีเมืองพระนครและได้ปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์สืบต่อมา และได้เป็นเมืองที่ประทับของเจ้าชายชัยวรมัน เพื่อที่จะเป็นเมืองหน้าด่านไว้ตั้งทัพรบกับอาณาจักรจามปา และภายหลังพระองค์ทรงยกกองทัพเข้าขับไล่พวกจาม ที่ยึดเมืองพระนครเอาไว้ และสถาปนาพระองค์ เป็นกษัตริย์ทรงพระนาม พระบาทศรีชยวรมัน หรือที่รู้จักกันดีในนาม พระเจ้าชัยวรมันที่7 สืบต่อมา

      ปราสาทแห่งนี้มีกำแพงเมืองทำเป็นเชิงเทินดินล้อมรอบอยู่ทั้งสี่ด้าน ยาวด้านละเกือบ 5กิโลเมตร (เมืองนครธมแค่ 3x3 กิโลเมตร) มีทั้งหมดสามชั้น และมีบารายอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของตัวเมือง มีปราสาทที่สำคัญและเที่ยวชมได้อยู่ 4แห่ง ดังรูปที่ 1

     
     

    จากคุณ : osktravel - [ 12 มิ.ย. 50 11:59:34 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom