Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    สนทนา 20 นาทีกับคนขัยแท๊กซี่ ......อยู่เมืองไทย ต้องทำใจ

    ไม่กี่อาทิตย์ก่อนผมต้องไปทำธุระที่ กทม. จำเป็นต้องนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินดอนเมืองแล้วต่อแท๊กซี่เข้าบ้าน โดยปกติผมจะขึ้นไปบนชั้นสองตรงจุดส่งผู้โดยสาร แล้วขึ้นรถแท๊กซี่ที่เพิ่งจอดส่งผู้โดยสาร (ถ้าลงไปชั้น 1 ต้องซื้อตั๋วขึ้นรถแท๊กซี่ โดยชาร์ตอีก 50บ.)

    ผมเลือกขึ้นรถอย่างรวดเร็วเพราะแท๊กซี่บริเวณนั้นจอดนานไม่ได้ ยามจะคอยไล่เสมอเพราะจะขวางทางรถคันอื่น ๆ ที่จะมาส่งผู้โดยสาร

    ผมนั่งในรถสักพัก คนขับก็ทักทายและถามที่มาที่ไปของผม ผมก็รู้สึกดีนิดหน่อยที่เขาดูยิ้มแย้มและชวนคุยอย่างสุภาพ ลักษณะการขับรถของแกก็ดี ไม่ขับเร็วเกินไป ไม่เบรกกระทันหันแบบหยุด ๆ เบรก ๆ เหมือนคันอื่นที่ผมเคยนั่งซึ่งทำให้ผมเวียนหัวอยากอ้วกเสมอ

    ผมเล่าให้แกฟังว่า ผมไม่ชอบต้องลงไปรอรถแท๊กซี่ที่ชั้น 1 ของสนามบินดอนเมืองและสุวรรณภูมิ เพราะจำได้เกี่ยวกับกระทู้ในพันธิปที่พูดถึงมารยาทของแท๊กซี่ใน กทม . โดยเฉพาะบริเวณมาบุญครองและสนามบินสุวรรณภูมิว่าไม่มีมารยาท รังเกียจที่จะรับผู้โดยสารคนไทย และยังแสดงกิริยาไม่สุภาพกับผู้โดยสารคนไทยเสมอ ๆ (และจะจ่ายแพงกว่าทำไม อิอิ)

    ลุงคนขับได้ยินก็บอกผมว่า "คุณควรจะสงสารแท๊กซี่ที่มารอรับผู้โดยสารข้างล่างบ้าง พวกเขารอเข้าคิวนาน ยิ่งที่สุวรรณภูมิรอกันที่ละเป็น 2-3 ชั่วโมงกว่าจะถึงคิวตัวเองได้รับผู้โดยสาร ฉะนั้นควรที่จะลงไปเข้าคิวข้างล่าง "

    ได้ยินแล้ว ผมก็ถามลุงคนขับรถว่าแท๊กซี่ที่เข้าคิวไปรับผู้โดยสารที่สุวรรณภูมินั้นนิสัยห่วยเหมือนที่ผมเคยอ่านในพันธิปจริงหรือเปล่า ? ที่ว่ารังเกียจจะรับคนไทย ครั้นพอคิวของตนได้ผู้โดยสารคนไทยก็จะประชดโดยการพูดจาหยาบคายและขับรถชุ่ย ๆ ให้พ้น ๆไป จริงหรือ ? เพราะผมเองก็คงไม่อยากเดินทางร่วมกับแท๊กซี่ไร้มารยาทแบบนั้น

    แกก็บอกว่า "แท๊กซี่ทุกคนอยากได้ฝรั่งทั้งนั้น เพราะฝรั่งบางครั้งจะเหมารถไปพัทยา หรืออยุธยา ถ้าคุยกันรู้เรื่องบางที่อาจจะเหมารถเที่ยวทั้งวันในกรุงเทพ นอกจากนี้ฝรั่งมักจะให้ทิป แต่คนไทยไม่ให้ "

    ผมก็ถาม แล้วเลือกปฎิบัติกันแบบนี้ คนไทยที่ไหนจะอยากขึ้นแท๊กซี่ละ ไม่กลัวผู้โดยสารคนไทยเลิกขึ้นแท๊กซี่หรือ  แล้วถ้าถึงคิวตนเองได้คนไทย ทำไมต้องชอบแสดงอากัปกิริยาไม่ดีด้วย

    แกก็บอกว่า "มันก็เซ็งนะ คุณ รอมาตั้งหลายชั่วโมง แบบผม ถ้าเข้าคิวมานาน ๆ แล้วได้คนไทย ผมก็ส่ายหัว เกาหัวนิดหน่อย ไม่ได้ด่าหรือทำอะไรไม่ดีหรอก "

    ผมก็บอกว่าถึงอย่างงั้นมันก็ไม่ควรนะ เพราะอย่าลืมว่าคนไทยนี่แหละเป็นผู้โดยสารส่วนใหญ่ของแท๊กซี่  แล้วถ้าแท๊กซี่ชั้นล่างที่เข้าคิวไม่อยากรับคนไทย แล้วคนไทยที่ลงเครื่องบินมาจะหาแท๊กซี่ขึ้นได้ยังไงละ ?

    แกบอกว่า " งั้นก็ขึ้นมาชั้นบน รอขึ้นแท๊กซี่ที่เพิ่งส่งผู้โดยสารก็แล้วกัน "


    ...................


    เป็นบทสนทนาที่ตอกย้ำผมว่าจะขึ้นแท๊กซี่เมืองไทย ต้อง - ทำ - ใจ

    แก้ไขเมื่อ 21 ก.ค. 51 12:07:51

    จากคุณ : kennyG - [ 21 ก.ค. 51 12:07:30 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom