Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    รายละเอียดของ การเดินทาง ไป ลาว - หลวงพระบาง

    ข้อมูลการขับรถส่วนตัว จากไทย ไป  หลวงพระบาง


    8 กันยายน 2550  พี่พึ่งขับรถส่วนตัวจาก กทม ไป หลวงพระบางพึ่งกลับมาครับ ไปเที่ยวทั้งหมด 4 วันครับ
       1  พี่ใช้รถเก๋ง เชพ โรเลต ออปตร้า 1600 ซีซี เท่านั้น 4 คน กำลังเหลือเฟือ นิ่ม วิ่งเร็ว เกาะถนน ขึ้นเขาสูงมาก แต่กำลังเหลือเฟือ ใช้ขับ เกียร์ auto ที่ ตัว D เท่านั้น ไม่ต้องวิตกจะต้องใช้รถ 4 วิลล์ อะไรเลย ตั้งไมล์ที่ 0 กม กลับถึง กทม รวมได้ 2000 กม พอดีครับ
     2 ทำเอกสาร Pass port รถที่ ขนส่งจังหวัดหนองคาย สะดวกมาก 30 นาที เสร็จ ครับ  70 บาทครับค่าทำ เสร็จแล้วไปยื่น ใบแสดงความเป็นเจ้าของ และทะเบียนรถ ของเรา กับศุลกากรครับ พร้อมยื่น pass port ของเรา ให้ ต.ม. จบครับ รวมทุกอย่างขั้นตอนฝั่งไทย 1 ช.ม. ครึ่งครับ
     3 พอถึงฝั่งลาว ระวัง ต้องเปลี่ยนเลนขับ เลนขวาครับ เข้าด่านลาว ยื่น pass port  คนพร้อม pass port รถ ครับ 160 บาทครับ คนอีก 20 บาท เสร็จแล้ว ต้องเดินไปอาคารชั้นเดียวข้างๆ ด่าน เพื่อทำ ประกัน พ.ร.บ. ลาวครับ 200 บาทครับ ตรงด่านลาวนี้ก็ใช้เวลาประมาณ 1 ช.ม. ครับ เป็นอันจบพิธีนำรถขับ ข้ามไปขับในลาวได้อย่างถูกต้องตาม กฏหมาย และระเบียบขั้นตอนทุกอย่างครับ EASY.
      4   เราจะได้ สติ๊กเกอร์ ตัว  T  ใหญ่ติดกระจกหน้าและกระจกหลังรถ พร้อม แผ่น พ.ร.บ. ลาว ติดหน้ารถ ครับ แล้วขับ เลนขวา ฉลุยเข้าเวียงจันทน์ เลยครับ
      5   ขับขึ้นทางทิศเหนือ ครับ ผ่านสนามบิน วัดไต ( ดอนเมือง) ของลาวครับ ตรงไปอย่างเดียวครับ 16.00 น ก็ถึง วังเวียง นอนที่นี่เลยครับ สวย สงบ น่ารักครับ หมู่บ้านนี้ ฝรั่งเพียบครับ ค่าโรงแรมก็ 350 บาทครับ แอร์ tv น้ำอุ่น ครับ มีกาแฟ ฟรีตอนเช้าให้อีกแน่ะ
     6  ตื่น 7.00 น เดินทางครับ สภาพถนนดีครับ รถวิ่งนิ่ม มีสะพานเยอะแต่ คอสะพานไม่มีสะดุด หรือกระโดด แบบเมืองไทยเลย ดีกว่าบ้านเราเยอะ หน้าให้ วิศวะกร สร้างถนนเมืองไทยมาศึกษาวิชาสร้างถนนของประเทศลาวดูบ้างนะ และขอโทษนะ ถนนตลอดสายของลาวถึงแม้เป็นเพียงแค่ลาดยาง แต่ก็ไม่มี ปะ ไม่มีหลุม ครับ ขับเร็วได้เลย
     7  วิวภูเขา สูง  ทางสวยมาก  สูงกว่าสายแม่ฮ่องสอนครับ เพราะ เมฆ อยู่ข้างล่างแทบตลอด แวะทานข้าว 11.00 น ที่หมู่บ้าน kasi ครับ  15.00 น ก็ถึงหลวงพระบางครับ ระหว่างทางจะมีด่านเก็บเงินค่าผ่านทาง ด่านละ 20 บาทครับมีแค่ 3 ด่านครับ นอกนั้นบนภูเขาสูง จะมีทหารลาว คอยโบกรถให้จอดเพื่อ ขอเหล้า บุหรี่สูบ แต่พี่ไม่จอดเลยเพราะ กลัว และพี่ก็ไม่มีของเหล่านี้จะให้ครับ เลยเหยียบเลยตลอด ไม่มีจอดให้ครับ
      8  15.00  น. มาถึงแล้ว เมืองในฝัน ก็ สงบ สะอาด เงียบ ร่มรื่น ศิลปวัฒนธรรม เก่าดี พี่นอนที่ Guest house ไม้สักทั้งหลัง 400 บาท/คืน ครับ Air + น้ำอุ่น เท่านั้น หลังจาก CHECK IN  แล้ว เราก็ขับรถ 20 นาทีวนรอบเมือง แล้ว ไปท่าเรือ เหมาเรือ ข้ามแม่น้ำโขง ไปเที่ยว หมู่บ้าน ชนบทกัน ค่าเช่าเรือ ไปกลับ พร้อมรอรับด้วย ก็ เหมา 400 บาทครับ  ส่วนตอนเย็นและค่ำ พวกเรา ก็ไปหาอาหารพื้นเมืองทานกัน แล้วก็ไป เดินเล่นตลาดคนเดิน ตอนกลางคืน ก็จบแล้ว  กลางคืนฝนตก ฉ่ำทั้งคืน ได้บรรยากาศดีครับ  หลับสบาย
       อาหาร การกิน ทุกที่รสชาด 50% ครับ  และราคาสูงกว่าบ้านเรานิดเดียวครับ นิด จริงๆ  ของฝาก งั้นๆ แหล่ะครับ จตุจักรดีกว่า พันเท่า ที่หลวงพระบาง ตื่นตอนเช้าต้องไปใส่บาตรพระนะครับ 300 รูป เดินบิณฑบาตรทุกวันครับ ซาบซึ้งในวัฒนธรรมและความเป็นอยู่มากครับ และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ต้องไปทาน กาแฟที่  ร้านประชานิยม  ชื่อเพราะมากครับ อยู่ 3 แยกริมแม่น้ำโขงเลยครับ หาง่าย
       แล้วก็เชิญ พวกเราได้อยู่ และสัมผัส ตามอัธยาศัย นะครับ ขากลับ ก็เหมือนเดิม ครับ แต่ออกเช้า จากหลวงพระบาง นะครับ ตีรวดเดียวข้ามถึง ฝั่งไทยก็ 16.30 น ครับเพราะชำนาญทางแล้ว นี่พี่ได้แวะเล่นที่ บ่อน คาสิโน ข้างด่าน ท่าเดื่อ ของลาว มา 1 ช.ม. นะครับ ปรากฏว่าได้ค่าน้ำมันรถคืนครับ แหม คนโชคดี ได้เที่ยว ได้เงิน อีก ข้ามถึงฝั่งไทย อย่าลืมขับ ชิดซ้าย นะครับ รถของพี่ถัวเฉลี่ย 12 ก.ม./ลิตรครับ  บอกมาเผื่อจะได้ ตั้งงบกันได้ ไม่ติดขัด ครับ
       อ้อ ระหว่างทาง จากเวียงจันทน์ ถึงหลวงพระบาง น้ำมันรถ มีปั๊มบริการ ตลอดทาง 91 มาตรฐาน ครับ หมดห่วงครับเติมเต็มตลอด  และเตรียม น้ำพริกเผา น้ำพริกนรก ติดไป จะวิเศษมากทีเดียวครับ
       ด้วยความรักน้องๆ และเพื่อนๆ นักเดินทางทุกท่าน พี่จึงมีข้อมูลอันพึงจะเกิดประโยชน์ มาให้อย่างสด ๆ ร้อนๆ ครับ
       จาก พี่แดง ครับ

    จากคุณ : แดง นว - [ 31 ก.ค. 51 23:18:07 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom