การเดินทางครั้งนี้ เกิดขึ้นได้เพราะเราสะสมรีวิวเยอะมาก อยากไปแบคแพคที่ลาว บวกกับคุณแม่อยากใส่บาตรข้าวเหนียวที่หลวงพระบาง
ตอนที่ 1 ค่ะ http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E7143504/E7143504.html
ตอนที่ 2 ค่ะ http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E7146380/E7146380.html
เช้าวันแรกที่หลวงพระบาง เราจึงพลาดไม่ได้ที่จะตื่นมาใส่บาตรค่ะ คุณแม่ตื่นตั้งแต่ตี 4 สงสัยจะตื่นเต้นนะเนี่ย ตี 4.50 เรา 2 คนแม่ลูก ติดแหงกอยู่ที่ประตูรั้วหน้าเกสเฮ้าส์ค่ะ เค้าล็อกอ่ะ เลยได้ทราบว่า กลางคืนเค้าจะปิดตอน 23.30 และเปิดตอนเช้าตี 5 ค่ะ ทำให้เรามั่นใจในความปลอดภัยมากขึ้น ดีจัง
เดินออกมาหน้าซอยที่พักก็เจอร้านนี้ค่ะ ร้านขายข้าวเหนียวใส่บาตร ตอนแรกเรากะแม่ยังไม่ซื้อ เดินไปดูแถว ๆ ตลาดก่อน แต่สุดท้ายก็ต้องกลับมาซื้อที่นี่ค่ะ เพราะถนนทั้งสาย มีป้าคนนี้ขายเป็นร้านอยู่เจ้าเดียว นอกนั้นมีแต่หาบมาขายกระติบน้อย ๆ จัดชุดรวมกะขนม ดอกไม้บายศรี
เราซื้อข้าวเหนียวอย่างเดียวค่ะ กระติบละ 10,000 กีบ 40 บาท เห็นกระติบใหญ่ ๆ นั่นป้าใส่ให้เต็มกระติบเลยนะคะ แถมให้ผ้าบ่วง(สไบ) ให้แม่เราใส่ผืนนึงด้วย และยังมีม้านั่งเล็ก ๆ ให้เรากะแม่คนละตัว ถือข้ามไปนั่งรอพระที่เสื่อที่ป้าแกปูไว้ฝั่งตรงข้ามกะร้านด้วยค่ะ ป้าใจดีมาก ๆ หลังจากเราใส่บาตรเสร็จแล้วเอากระติบ ม้านั่ง และผ้าบ่วงไปคืน แกให้ข้าวเหนียวเรากลับไปทานด้วยค่ะ
แก้ไขเมื่อ 29 ต.ค. 51 07:49:00
แก้ไขเมื่อ 29 ต.ค. 51 07:45:03