 |
++ ปีใหม่ 2552 กับ บ่อมหัศจรรย์แห่งใหม่ ++
สวัสดีปีใหม่ 2552 อีกครั้งนะครับ คราวนี้ตบแปะมีข่าวใหม่ๆ ที่น่าสนใจมาฝากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆทุกคน เป็นเรื่องที่น่ายินดีและน่าสนับสนุนในปีใหม่นี้จริงๆ
เรื่องมีอยู่ว่าจากคราวก่อนที่บ่อมหัศจรรย์แห่งบ้านมะค่า ชาร์เลย์ แล้วเราก็ได้เจอนกแปลกๆเยอะแยะอย่างนกอัญชันป่าขาแดง เหยี่ยวบาสรา คัดคูลาย ทำให้ชาวบ้านที่รู้ข่าวคราวถึงการทำบ่อน้ำนกแล้วมีคนนิยมมาดูนก ชาวบ้านที่รู้ข่าวจึงมาขอศึกษาการทำบ่อน้ำจากที่บ้านมะค่า
และอีกครั้งกับสวนละมุดผู้ใหญ่ฑูร ที่นักดูนกนิยมเข้าไปชมนกหกเล็กปากแดง และนกกาฝากปากหนา ทำให้ชาวบ้าน(บางคน)เริ่มตื่นตัวเรื่องนก
ซึ่งเดิมทีการทำบ่อน้ำของชาวบ้านนั้นคือการทำเพื่อล่อและยิงสัตว์ป่าเท่านั้น ปัจจุบันความรู้สึกเรื่องการล่าสัตว์น่าจะเริ่มเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น(สำหรับชาวบ้านแถวนั้น) เพราะสัตว์ป่ายิงไป 1 ครั้ง แทบจะไม่ได้ยิงอีกเลยตลอดทั้งเดือน มันไม่ยั่งยืนอีกต่อไปสำหรับการล่า แต่การท่องเที่ยวน่าจะยั่งยืนกว่า เพราะปกตินักท่องเที่ยวที่จะขึ้นพะัเนินทุ่งหรือบ้างกร่างมันจะผ่านไปทางหนองปืนแตกไม่ผ่านมาทางนี้
คุณลุงสิน เป็นชาวบ้านคนนึงที่มีความคิดที่ดีเรื่องการทำบ่อน้ำให้นก สำหรับนักถ่ายรูปนกและนักดูนกให้เข้ามาใช้บริการ โดยคุณลุงสินได้ทำบ่อน้ำนกไว้ 3 บ่อ เป็นบริเวณป่ารอบนอกในเขตทางเข้าพุไทร
จากคุณ :
ตบแปะ
- [
6 ม.ค. 52 11:53:55
]
|
|
|
|
|