Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  
 


คิดยังไงกับเรื่องนี้กันคะ " อุทยานฯวอนเลิกให้อาหารช้างป่า "  

    นึกว่าจะมีแค่ลิง  นี่เล่นช้างเลยหรือนี่  สำนึกคนหายไปไหนกัน

    ..............................................


    เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมีประชาชนและนักท่องเที่ยวนำผลไม้และอาหารมาวางให้กับช้างป่าบริเวณถนนสายหัวหิน-ป่าละอู ทางเข้าหมู่บ้านห้วยสัตว์ใหญ่  ทำให้มีช้างป่าออกมาจำนวนมาก  ซึ่งเจ้าหน้าที่และชาวบ้านเกรงว่าหากต่อไปไม่มีอาหารมาวางให้ช้างตามเดิมหรือมีช้างออกมาเดินตามท้องถนน  อาจส่งผลทำให้ชาวบ้านและผู้ที่ใช้รถสัญจรผ่านไปมาได้รับอันตราย


    ด้านนายชุมพล แก้วเกตุ ผช.หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวว่า ขณะนี้ทางอุทยานได้ทำป้ายเตือนทั้งภาษาไทยและอังกฤษ  โดยนำไปติดไว้บริเวณทางเข้าหมู่บ้านห้วยสัตว์ใหญ่  เพื่อห้ามชาวบ้านและนักท่องเที่ยวนำผลไม้มาทิ้งและห้ามขับรถจักรยานยนต์ผ่านในช่วงกลางคืน  อีกทั้งหากพบเจอช้างป่าให้อยู่ห่างประมาณ 20 เมตรและพยายามสังเกตอาการของช้างป่า หากมีท่าทีผิดปกติให้ขับรถหนีและห้ามบีบแตรโดยเด็ดขาด  ซึ่งปัจจุบันช้างป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมีไม่ต่ำกว่า 70 ตัว  ปัญหาขณะนี้พบว่าช้างป่าบางส่วนที่ออกมาบนถนนเริ่มติดใจในรสชาติของผลไม้ที่มีผู้คนนำมาให้ บางครั้งนำสับปะรดที่เหลือจากโรงงานมาทิ้งไว้บริเวณจุดที่ช้างจะออกจากป่า นอกจากนี้มีประชาชนบางรายขับรถมาในช่วงเย็นและจอดรถ เมื่อช้างป่าออกมาก็ได้ใช้งวงหยิบอาหารบริเวณกระบะหลังกิน  จนเกิดความเคยชินแล้ว


    ขณะที่นายชำนาญ มีชัย กำนันตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน กล่าวว่า ปัญหาการนำผลไม้ไปให้ช้างป่านั้นเป็นสิ่งที่ห้ามได้ลำบาก  แต่ก็อยู่ที่จิตสำนึกของทุกคน แต่ยืนยันว่าช้างป่าที่ออกมานั้นไม่ทำอันตรายคน  เพราะตนอยู่ที่นี่มานานและใช้เส้นทางเดินทางเข้าออก  เพียงแต่อย่าไปบีบแตรหรือพยายามทำให้ช้างเกิดความโมโห ปัจจุบันนี้นักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนในพื้นที่จึงมักพบเห็นช้างป่าบ่อยขึ้น ซึ่งจะพยายามประสานงานกับทาง อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ เพื่อให้จัดทำป้ายให้ขับรถระวังช้างป่าข้ามถนน และห้ามประชาชนนำผลไม้มาเลี้ยงช้าง


    ที่มา http://www.matichon.co.th/khaosod/view_news.php?newsid=TUROd01ERXhNekV6TURjMU1nPT0=&sectionid=TURNd01RPT0=&day=TWpBd09TMHdOeTB4TXc9PQ==

จากคุณ : adangrawi
เขียนเมื่อ : 13 ก.ค. 52 14:24:53




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com