ความคิดเห็นที่ 9 |
ก็ไม่ใกล้ไม่ไกลครับ ถ้ามา LCCT ก็ให้นั่งรถ Skybus ของแอร์เอเซีย หรือมีรถเจ้าอื่นๆ อีก 2 - 3 เจ้ามาลงที่ KL Sentral ครับ
หรือถ้ามาจาก KLIA ก็ให้นั่งรถไฟด่วนพิเศษ KLIA Express มาลงที่ KL Sentral เช่นเดียวกันครับ
KL Sentral จะเป็นศูนย์รวมการต่อรถไฟของ KL ครับ จากนั้นคุณก็นั่งรถไฟของ KTMB โดยนั่งรถขบวนลังกาวีเข้าหาดใหญ่ได้ครับ
หรือจะนั่งมาลงแค่บัตเตอร์เวอร์ธก่อนก็ได้ จะมีรถสองขบวนถึงเช้ามืด กับเช้าหน่อยๆ ขบวนแรกมีรถนอน ขบวนหลังมีแต่รถนั่ง จากนั้นก็ข้ามไปเที่ยวปีนัง จากนั้นเที่ยงๆ ก็กลับมาที่บัตเตอร์เวอร์ธเหมือนเดิม รอรถด่วนพิเศษ 36 บัตเตอร์เวอร์ธ - กรุงเทพ เข้ากรุงเทพครับ จะถึงกรุงเทพประมาณสายๆ ของอีกวันหนึ่ง
แต่ถ้านั่งรถด่วนลังกาวีตรงเข้ามาหาดใหญ่เลย ก็จะถึงประมาณเกือบๆ เที่ยงจากนั้นคุณจะกลับรถทัวร์ หรือรถไฟต่อก็ตามอัธยาศัยครับ
คำแนะนำ ถ้าจะนั่งรถไฟควรจะวางแผนการเดินทางก่อนล่วงหน้าครับ ทั้งรถไฟของไทยและมาเลเซีย บางช่วงเวลารถที่คุณอยากจะนั่ง อาจจะเต็มก็ได้ โดยเฉพาะรถนอนครับ
และให้ลองตรวจสอบค่าโดยสารก่อนด้วยครับ บางครั้งค่าโดยสาร Air Asia จาก KL มากรุงเทพ อาจจะถูกกว่านั่งรถไฟก็ได้
แต่ถ้าเดินทางด้วยรถทัวร์ก็จะได้รับความสะดวกในเรื่องของความเร็วที่ต่างจากการนั่งรถไฟพอสมควรครับ รถบัสใช้เวลาวิ่งประมาณ 9 - 10 ชั่วโมง ถ้าคุณสามารถหารถบัสออกจาก KL ได้ตอนเช้าๆ ก็จะถึงหาดใหญ่ประมาณบ่ายๆ เย็นๆ ของวันเดียวกัน และคุณสามารถต่อรถทัวร์ หรือรถบัสเข้ากรุงเทพได้เลยโดยที่ไม่ต้องรอครับ หรือหากคุณจะเดินทางตอนกลางคืน ก็จะถึงเช้าๆ ก็สามารถหารถทัวร์เที่ยวเช้ากลับกรุงเทพได้เช่นเดียวกันครับ ถ้านั่งรถบัส คุณบริหารเวลาดีๆ ใช้เวลาแค่ 1 คืนกับอีก 1 วันก็ถึงกรุงเทพ แต่ถ้ารถไฟจะวิ่งประมาณสิบกว่าชั่วโมง และให้เร็วที่สุดก็คือนั่งขบวนลังกาวีตรงถึงหาดใหญ่ แต่ก็ถึงตอนสายมากๆ แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าคุณก็ต้อง ใช้เวลาอีก 1 คืนในการที่จะนั่งรถกลับเข้ากรุงเทพอีก
แนะนำถ้าอยากนั่งรถไฟในกรณีที่คุณไม่ได้รีบร้อนอะไรมาก และต้องการเดินทางอย่างสบาย โดยไม่คำนึงถึงเรื่องเวลาครับ ถ้านั่งรถทัวร์แบบที่ผมบอกเนี่ย จะค่อนข้างเหนื่อยกับการเดินทางพอสมควรครับ
แก้ไขเมื่อ 07 ส.ค. 52 20:48:07
แก้ไขเมื่อ 07 ส.ค. 52 20:46:24
| จากคุณ |
:
KenshiroJr.
|
| เขียนเมื่อ |
:
7 ส.ค. 52 20:35:47
|
|
|
|