 |
ความคิดเห็นที่ 14 |
ถึงแล้ว Temple of Ramesses II
วิหาร อาบู ซิมเบล ( Abu Simbel ) สร้างโดยฟาโรห์ Ramesses The Great (Ramesses II) เป็นวิหารที่สวยงามที่สุดในประวัติศาสตร์ของอียิปต์วิหารนี้อยู่ใกล้เขตแดนประเทศซูดาน มีขนาดใหญ่มากสร้างขึ้นเมื่อ 3260 ปีมาแล้ว โดยสกัดเจาะภูเขาทั้งลูก ด้านหน้านั้นหันไปทางทิศตะวันออก
วิหารใหญ่สร้างขึ้นสำหรับพระองค์เอง มีรูปหินแกะสลักของฟาโรห์ Ramesses II ประทับนั่งบนบัลลังก์ 4 องค์ เรียงกันข้างละ 2 หันหน้าไปทางแม่น้ำ เพื่อแสดงถึงพลังและอำนาจของฟาโรห์ที่คอยดูแลปกป้องเหล่าเรือใบที่แล่นในแม่น้ำไนล์ ตรงกลางเจาะเป็นประตูทางเข้า ที่เท้าแกะสลักเป็นรูป พระราชินีและโอรสธิดา ยืนตรงเรียงสลับระหว่างเท้าเป็นแนวตลอด รูปปั้นของฟาโรห์ สูง 20 เมตร เพื่อขู่พวก Nubia ซึ่งเป็นเมืองขึ้นมิให้กระด้างกระเดื่อง พระองค์สวมมงกุฏทั้งของอียิปต์เหนือและอิยิปต์ใต้ และรูปปั้นองค์ที่สองได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว โดยจะเห็นว่าในส่วนของพระเศียรนั้นหล่นลงมาตรงที่พื้น
ห้องชั้นในสุด มีรูปหินแกะสลัก 4 องค์ประดิษฐานอยู่ คือ เทพเจ้า Amun, Ramses II, Ra-Horakhty และ Ptah
ในแต่ละปีจะมีอยู่ 2 วันคือวันที่ 20 กุมภาพันธ์ (วันคล้ายวันประสูติของฟาโรห์ Ramesses II) และ 20 ตุลาคม (วันฉลองวันที่พระองค์ขึ้นครองราชย์) แสงอาทิตย์จะส่องผ่านประตูทางเข้าเข้ามาส่องแสงไปที่พระเจ้า Amun และฟาโรห์ Ramses II ก่อน แล้วจะค่อยๆเลื่อนไปที่เทพเจ้า Ra-Horakhty โดยจะไม่มีแสงส่องไปที่ เทพเจ้า Ptah เลย เพราะเทพเจ้า Ptah คือเทพเจ้าแห่งความมืดในสมัยโบราณ
ที่น่าทึ่งก็คือ สถาปนิกโบราณสมัยสามารถเจาะหินเป็นช่องจากประตูทางเข้าเป็นแนวตรงไปสู่ห้องที่ลึกที่สุดได้องศากับ ดวงอาทิตย์ส่องแสงใน 2 วันนั้นพอดิบพอดี
แต่ทว่าทุกวันนี้วันที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ได้เลื่อนไปอีก คือจะเกิดวันที่ 22 กุมภาพันธ์ และ 22 ตุลาคม (เชื่อกันว่าเนื่องจากการเคลื่อนย้ายวิหารจากที่เดิม)
แก้ไขเมื่อ 01 พ.ย. 52 22:02:24
แก้ไขเมื่อ 01 พ.ย. 52 22:01:39
แก้ไขเมื่อ 01 พ.ย. 52 21:50:14
| จากคุณ |
:
อานาตะโออาอิชิมัตสึ
|
| เขียนเมื่อ |
:
1 พ.ย. 52 21:49:49
|
|
|
|
 |