Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ไปเวียดนามใต้มาครับ ระวังสุดชีวิต ยังโดนจนได้  

คือ 2 ปีก่อน เคยไปเวียดนามเหนือมา โดนหลอกต้มระเบิดระเบ้อ ไปคราวนี้เลยระวังสุดชีวิต กลุ่มไหนที่สุ่มเสี่ยง อย่างมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือสามล้อ (ซีโคล่) จึงไม่ปฏิสัมพันธ์ด้วย ก็เลยนึกชมในใจว่าคนเวียดนามใต้นี่ดีกว่าคนเวียดนามเหนือมาก แต่แล้วก็ดีแตกเอาวันท้าย เจอเอา 2 เหตุการณ์
           เหตุการณ์แรกเดินๆ อยู่รองเท้าอ้า กาวแผ่นพื้นมันหลุดจากการเดินลุยน้ำ กำลังเดินหาซื้อรองเท้าแตะอยู่เจอ ช่างทำรองเท้าข้างถนนเขาก็มาดึงเข้าไปทำเลย อารามดีใจ ไม่ทันถามไถ่ราคา ทำเสร็จบอกเลย เรียก 100,000 ด่อง โออุแม่เจ้าทากาวติดรองเท้าหน่อยนี่นะ เรียกเป็นเงินไทยร่วม 200 บาท บ้านเราแค่ 20-30 บาท บอกแพงไป เถียงไปมาก็เลยลดให้เหลือ 50,000 ด่อง (เกือบๆ ร้อยบาท) ไม่อยากมีเรื่องต้องยอมจ่ายไป
           อีกเรื่องเราไปเครื่อง ไปลงไซ่ง่อน แต่กลับรถประจำทางข้ามลาวมาออกที่มุกดาหาร ไปจองตั๋วที่ออฟฟิศขายตั๋วบริษัทหนึ่งที่เมืองเว้ บอกเหลือที่นั่งเดียวพอดี ราคา 300,000 ด่อง เราพอรับได้ก็โอเค ทีนี้ก็ให้เราขึ้นมอเตอร์ไซด์ ไปรอที่อีกบริษัทหนึ่ง แล้วขึ้นมอเตอร์ไซค์ไปรองขึ้นรถที่อีกบริษัท แล้วก็นั่งรถบัสไปลงที่เมืองดองฮา เราไปทิ้งเราไว้ที่ร้านอาหาร ปรากฎว่าที่ร้านไปรู้เรื่องด้วยเลย บอกว่ารถทัวร์พาเราเลยบริษัทที่ขายตั๋วให้มาแล้ว 3 กม. จะหาแท็กซี่พาไปส่ง แต่เราต้องออกค่าแท็กซี่เอง โชคดีบังเอิญเจอคนเวียดนามที่เคยคุยกันบนเครื่องบินเมื่อการเดินทางครั้งก่อน เขาเลยโทรไปที่สำนักงานการท่องเที่ยวของเมืองเว้ ตามที่ปรากฎในใบเสร็จที่บริษัทขายตั๋วออกให้ ททท.เมืองเว้เลยประสนงานให้ บริษัททัวร์ก็ส่งมอเตอร์ไซค์มารับ แล้วพาเราเข้าที่พัก ซึ่งเป็นบ้านของพนักงานบริษัททัวร์นั่นเอง ตอนแรกเราก็กลัวจะถูกพาไปจี้ แต่เห็นมีเมียและลูกเล็กๆ อยู่ด้วยก็ค่อยอุ่นใจ แต่พนักงานบริษัททัวร์แสบนี้ก็เรียกเงินค่าที่พัก 5 ดอลล่าร์ ตอนแรกเราไม่ยอมจ่ายอ้างบริษัทที่ขายตั๋วตอนแรกบอกว่า จะพาไปพักเกสต์เฮาส์ฟรี  แต่เขาก็ไม่ยอมต้องยอมจ่ายไป 3 ดอลล่าร์ รุ่งขี้นพนักงานบริษัทก็พามารอขึ้นรถที่บริษัท ซึ่งเป็นรถตู้ท้องถิ่นวิ่งระหว่างเมืองดองฮา-ลาวบาว ถึงลาวบาว ก็ไปปล่อยเราทิ้งไว้กลุ่มผู้หญิงรับแลกเงิน แล้วเรียกมอเตอร์ไซค์พาเราไปส่งข้ามแดน ดำเนินการเรื่องพาสปอร์ตเสร็จสิ้น เราก็มองหามอเตอร์ไซค์ที่มาส่งไม่เจอ ถามเจ้าหน้าที่ลาวบอกว่าโดนคนเวียตหลอกมาเชือดแล้ว ต้องนั่งมอเตอร์ไซค์ของลาวข้ามแดนไปขึ้นรถไปสุวรรณเขตที่ท่ารถเอง มาถึงท่ารถเราเล่าพนักงานที่ท่ารถฟัง บอกมีอย่างนี้กันเป็นประจำ ต้องจ่ายค่ารถเองแล้ว ในราคา 35,000 กีบ (ร้อยกว่าบาท) แต่รออยู่พักใหญ่มอเตอร์ไซค์คันนั้นก็ขับเอาเงินมาจ่ายค่าตั๋วให้ มอเตอร์ไซค์เกิดกลับใจ หรือแรงกดดันจากททท.เมืองเว้ไม่รู้ แต่รถที่เราโดยสารกลับไทยนี้เป็นรถชาวบ้าน ไม่ได้เป็นรถแอร์เหมือนที่บริษัทที่ขายตั๋วกล่าวอ้าง
           เราก็เลยได้ข้อสรุปว่า ไปเวียดนาม ยังคงต้องระมัดระวังเหมือนเดิม และเหตุการณ์ครั้งนี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อชาวบีพี ที่คิดจะไปตลุยเมืองเวียต

แก้ไขเมื่อ 08 ธ.ค. 52 10:23:59

จากคุณ : mamao
เขียนเมื่อ : 8 ธ.ค. 52 10:22:30




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com