Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
สำหรับคนที่วางแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่นค่ะ ... มาดูข้อมูลเบื้องต้น เรื่องอากาศ งานเทศกาล ในฤดูกาลต่างๆ กัน  

พอดีเห็นจากเวบนี้ค่ะ เห็นว่ามีประโยชน์ดี อ่านสั้นๆ ได้ใจความ จึงนำฝากเพื่อน BP ที่ยังไม่ค่อยมีข้อมูลสำหรับการไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น :D

http://pirun.ku.ac.th/~b4744143/index10.html

รู้สึกว่าเจ้าของ web page จะชื่อคุณหญิง อย่างไร Bambie ขออนุญาตนำมาแนะนำเพื่อนๆ ในทีนี้ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ ^^

------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจในฤดูกาลต่างๆของประเทศญี่ปุ่น*~ฤดูหนาว~*

เดือนธันวาคม
-อุณหภูมิประมาณ 8.4 องศาเซลเซียส ตามห้างสรรพสินค้าในญี่ปุ่นจะประดับตกแต่งต้นคริสต์มาส แสงสีตระการตาสวยงาม
-31 ธ.ค. วันสิ้นปี (Oomisoka) คนญี่ปุ่นจะทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ และนิยมทานโซบะที่เรียกว่า “โทชิโคชิโซบะ” เนื่องจากเป็นอาหารที่มีเส้นยาว เชื่อว่าเมื่อทานแล้วจะทำให้มีอายุยืนยาวเช่นเดียวกับเส้นโซบะ ในวันนี้ทุกคนจะรอฟังระฆังวันสิ้นปีซึ่งจะดังกังวานไปทั่วประเทศ
*อาทิตย์แรกของเดือน จะมีการสอบวัดระดับความรู้ภาษาญี่ปุ่น (Japanese Proficiency Test)
*เข้าสู่ช่วงปิดเทอมภาคฤดูหนาว

เดือนมกราคม
-อุณหภูมิประมาณ 5.8 องศาเซลเซียส
-1 ม.ค. วันขึ้นปีใหม่ คนญี่ปุ่นจะนิยมไปวัดหรือศาลเจ้าเพื่อขอพร และทานอาหารพิเศษในวันปีใหม่ที่เรียกว่า “โอะเซจิ” กัน
-วันจันทร์ที่ 2 ของเดือน วันฉลองบรรลุนิติภาวะ (Seijin no hi) วันนี้ถือกันว่าคนญี่ปุ่นจะได้กลายเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว นั่นคือเมื่อคุณมีอายุ 20 ปี

เดือนกุมภาพันธ์
-อุณหภูมิประมาณ 6.1 องศาเซลเซียส ทุกปีจะมีการจัดการเทศกาลหิมะที่เมืองซัปโปโร เกาะฮอกไกโด ซึ่งจะมีการสร้างประติมากรรมแบบวิจิตรพิสดารจากหิมะให้ดูอย่างเพลิดเพลิน
-3 ก.พ. วันแบ่งฤดู (Setsubun) หรือที่เรามักจะคุ้นเคยกันในชื่อ “งานประเพณีโปรยถั่ว” (Mamemaki) เราจะเห็นคนญี่ปุ่นที่ใส่หน้ากากยักษ์ถูกผู้คนโปรยถั่วเพื่อขับไล่ให้ออกไปนอกบ้าน ถือเป็นสัญลักษณ์ในการขับไล่สิ่งไม่ดีออกไปและต้อนรับฤดูใบไม้ผลิที่จะมาถึง
-11 ก.พ. วันสถาปนาประเทศ (Kenkoku kinenbi) ว่ากันว่าวันนี้ได้ถูกกำหนดขึ้นในปีพ.ศ. 2510 เพื่อให้ชาวญี่ปุ่นทุกคนได้ร่วมรำลึกถึงความเป็นชาติเดียวกัน*~ฤดูใบไม้ผลิ~*

เดือนมีนาคม
-อุณหภูมิประมาณ 8.9 องศาเซลเซียส ในช่วงปลายเดือน ดอกซากุระเริ่มออกดอกบานสะพรั่งเป็นสีชมพูอ่อนๆสวยงาม ชาวญี่ปุ่นจะนิยมออกไปนั่งชมดอกซากุระกัน ที่เรียกว่า “โอะฮานามิ” (Ohanami)
-3 มี.ค. วันเทศกาลตุ๊กตา หรือวันเทศกาลเด็กผู้หญิง จะประดับประดาตุ๊กตาเจ้าหญิง-ขุนนางแบบโบราณไว้ในบ้านอย่างสวยงาม
-สถาบันการศึกษาส่วนใหญ่จะปิดภาคการศึกษาในช่วงเดือนนี้

เดือนเมษายน
-อุณหภูมิประมาณ 14.4 องศาเซลเซียส ในที่สุดฤดูใบไม้ผลิก็เข้ามาเยือน
-29 เม.ย. วันสีเขียว (Midori no hi) ฟังจากชื่อก้อคงจะเดากันได้ว่าน่าจะเป็นวันที่เกี่ยวกับต้นไม้ ใช่แล้วค่ะ วันนี้ถือเป็นวันอนุรักษ์ต้นไม้ เพื่อให้ทุกคนได้เห็นถึงความสำคัญของธรรมชาติ
*เดือนเมษายนถือเป็นช่วงเวลาของการเริ่มต้น ทั้งในเรื่องของการทำงาน และการเปิดภาคการศึกษา

เดือนพฤษภาคม
-อุณหภูมิประมาณ 18.7 องศาเซลเซียส เป็นเดือนแห่งความสดชื่น ท้องฟ้าสดใส และยังเป็นช่วงวันหยุดยาวประจำปีของคนญี่ปุ่นที่เรียกว่า “โกลเด้น วีค” (Golden week) คือ ช่วงวันหยุดนับตั้งแต่วันสีเขียว (29 เม.ย.) จนถึงวันเด็ก (5 พ.ค.) คนญี่ปุ่นจะนิยมไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ
-3 พ.ค. วันรัฐธรรมนูญ (Kenbou kinen bi) วันที่ระลึกถึงการที่ประเทศญี่ปุ่นได้มีรัฐธรรมนูญ และสามารถพัฒนาความเป็นชาติที่ยิ่งใหญ่มาได้จนถึงทุกวันนี้
-4 พ.ค. วันหยุดประชาชาติ (Kokumin no kyuujitsu)
-5 พ.ค. วันเด็ก (Kodomo no hi) วันฉลองการเจริญเติบโตของเด็กๆ ในวันนี้เราจะได้เห็นธงปลาคาร์พโบกสะบัดอยู่ตามบ้านทั่วไป หมายถึงให้เด็กได้เติบโตแข็งแรงเหมือนเช่นปลาคาร์พที่ว่ายน้ำทวนกระแส
-วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือน วันแม่ (Haha no hi) ลูกๆจะนำดอกคาเนชั่นสีแดง หรือซื้อของขวัญให้คุณแม่เพื่อแสดงความระลึกถึงบุญคุณของท่าน*~ฤดูร้อน~*

เดือนมิถุนายน
-อุณหภูมิประมาณ 21.8 องศาเซลเซียส หน้าฝนเริ่มย่างเข้ามา
-วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือน วันพ่อ (Chichi no hi) ถูกกำหนดให้มีขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2496 ลูกที่รักคุณพ่ออาจจะให้กุหลาบสีขาวหรือของขวัญเล็กๆน้อยๆ เพื่อตอบแทนท่านกัน
*ในช่วงเดือนนี้ จะมีการสอบเพื่อเข้าศึกษาต่อสำหรับนักศึกษาต่างชาติ (EJU) รอบที่ 1
*การสอบเข้ามหาวิทยาลัยเอกชนจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนนี้ จนถึงมกราคมของปีถัดไป

เดือนกรกฎาคม
-อุณหภูมิประมาณ 25.4 องศาเซลเซียส เข้าสู่ฤดูร้อนแล้วจ้า
-7 ก.ค. วันเทศกาลทานาบาตะ (Tanabata) ดาวหญิงทอผ้าและดาวชายเลี้ยงวัวจะได้พบกันในวันนี้เพียงปีละครั้ง ทุกคนจะเขียนคำอธิษฐานบนกระดาษหลากสีสันแขวนไว้ที่ต้นไผ่เพื่อขอให้ตนสมหวัง

เดือนสิงหาคม
-อุณหภูมิประมาณ 22.1 องศาเซลเซียส ในเดือนนี้เป็นเดือนที่ชาวญี่ปุ่นจะร่วมกันรำลึกถึงวันสิ้นสุดสงคราม และบุคคลที่ล่วงลับไปแล้ว
-15 ส.ค. วันเทศกาลโอะบ้ง (Obon) คนญี่ปุ่นเชื่อว่าเป็นช่วงเวลาที่วิญญาณบรรพบุรุษจะกลับมาเยี่ยมบ้าน นอกจากนี้เราจะได้เห็นการรำวงบงโอะโดริตามงานเทศกาลโอะบ้งที่จัดทั่วไปด้วย
*เข้าสู่ช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อน (ระยะเวลาประมาณ 3 สัปดาห์-1 เดือน)


*~ฤดูใบไม้ร่วง~*

เดือนกันยายน
-อุณหภูมิประมาณ 23.5 องศาเซลเซียส อากาศร้อนอบอ้าว และเป็นช่วงที่มีพายุไต้ฝุ่น ช่วงปลายเดือนอากาศจะเริ่มเย็น นอกจากนี้ยังเป็นเดือนที่มีเทศกาลชมจันทร์อีกด้วย

เดือนตุลาคม
-อุณหภูมิประมาณ 18.2 องศาเซลเซียส เป็นฤดูใบไม้ร่วงที่อากาศกำลังสบายเหมาะแก่การไปเที่ยวเป็นอย่างมาก
-วันจันทร์ที่ 2 ของเดือน วันกีฬา (Taiiku no hi) วันที่ชาวญี่ปุ่นจะมีการจัดการแข่งขันกีฬาภายในโรงเรียน หรือองค์กรต่างๆ ทุกคนจะได้สนุกสนานกับการเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
*การสอบเข้ามหาวิทยาลัยรัฐบาลและมหาวิทยาลัยท้องถิ่นจะเริ่มทำการสอบตั้งแต่เดือนนี้ จนถึงเดือนมกราคมของปีถัดไป (ช่วงเวลาการสอบจะขึ้นอยู่กับแต่ละสถาบัน)

เดือนพฤศจิกายน
-อุณหภูมิประมาณ 13 องศาเซลเซียส ใบไม้เปลี่ยนสี เป็นฤดูที่ดูเงียบเหงาเคล้าโรแมนติก
-3 พ.ย. วันอนุรักษ์วัฒนธรรม (Bunka no hi) วันที่ชาวญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับอิสรภาพ สันติ และวัฒนธรรม ในช่วงนี้เราจะเห็นสถาบันการศึกษาต่างๆ และพิพิธภัณฑ์จัดงานทางด้านส่งเสริมวัฒนธรรมกัน
-15 พ.ย. วันฉลองเด็กอายุ 7-5-3 ขวบ (Shichi go san) เราจะได้เห็นเด็กผู้หญิงอายุ 3 และ 7 ขวบ กับเด็กชายอายุ 5 ขวบ แต่งตัวแบบญี่ปุ่นน่ารักๆ ไปไหว้พระที่วัดชินโต ครอบครัวจะร่วมกันฉลองการเติบโตของเด็กๆ พร้อมกัน

จากคุณ : Bambie
เขียนเมื่อ : 17 ม.ค. 53 15:14:09
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com