 |
ความคิดเห็นที่ 70 |
|
ติดตามและพอจะเดาสาเหตุของปัญหามาได้รางๆ ตั้งแต่ต้น คุณ Alone with out lonely คุณ k.j และหลายๆ ท่านช่วยหาข้อมูลและอธิบายสาเหตุของปัญหา, ขั้นตอนทางบัญชี, โครงสร้างองค์กรภายในของแอร์เอเซีย, แนวทางแก้ไขปัญหาของแอร์เอเซีย และทางออกต่างๆ ให้เจ้าของกระทู้มาได้ละเอียดและเป็นประโยชน์มากๆ ค่ะ ขออนุญาตร่วมเสนอแนวคิดและวิธีการจากความเห็นส่วนตัวกับทั้งสองฝ่ายด้วยซักนิด
แอร์เอเซีย (อ้างอิงจากข้อมูลที่ทราบในปัจจุบัน) .... หากมีผู้ที่เกี่ยวข้องอยู่ในที่นี้ (หากไม่มีก็ได้เสนอแนะไปทางเว็บไซด์ด้วยแล้ว) 1. การคืนเงิน/ปรับปรุงบัญชี กรณีปกติ เช่น การขอคืนเงินกรณีไม่มีการเดินทาง (สรุปจากข้อมูลที่คุณ k.j ช่วยหามาให้ หากผิดพลาดต้องขออภัยล่วงหน้า) สามารถขอคืนเงินได้ 2 วิธี คือ กรณีที่ 1. คืนเงินเข้าบัญชี/บัตรที่ใช้ชำระค่าตั๋ว (ครั้งแรก) ... โดยส่วนตัวสมเหตุสมผลเพราะเป็นหลักบัญชีสากล ใช้ใบไหนทำธุรกรรม (ชำระตั๋ว) หากมีการเปลี่ยนแปลง/ยกเลิกที่สืบเนื่องก็จ่ายคืนใบนั้น กรณีที่ 2. คืนเงินเข้าบัญชี/บัตรที่ใช้ทำเรื่องเปลี่ยนแปลง (คนที่ 2, 3, 4) แต่จะทำเมื่อ "ลูกค้าเป็นผู้แจ้งความจำนง"
2. การคืนเงิน/ปรับปรุงบัญชี กรณีพิเศษ ที่ไม่ได้เกิดจากข้อผิดพลาดหรือการร้องขอจากลูกค้า เช่น กรณีนี้พนักงานคิดค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลงชื่อผู้เดินทางผิด การปรับปรุงบัญชี "เหมือนกรณีการขอคืนเงินปกติ"
ข้อเสนอแนะ กรณีปกติ : 1. พนักงานควรแจ้ง "วิธีปฏิบัติที่กำหนด" ว่าการคืนเงินจะคืนไปที่บัตรใบแรก (ลูกค้าไม่ถามแต่เป็นข้อมูลที่ควรรู้) เพราะลูกค้าไม่รู้ทุกคน 2. พนักงานควรแจ้ง "ทางเลือก" ว่าการคืนเงินสามารถเลือกขอคืนได้ 2 แบบ (ลูกค้าไม่แจ้งเพราะไม่รู้) น่าจะช่วยลดปัญหาในภายหลังและเป็นการแสดงความจริงใจในการให้บริการ กรณีไม่ปกติ : ควร "ใช้วิธีปรับปรุงบัญชีที่แตกต่างจากปกติ" (ส่วนตัวเห็นด้วยกับ คุณ Alone with out lonely ที่น่าจะมีวิธีปรับปรุงบัญชีที่ถูกต้องกว่านี้) ถ้ามีอยู่แล้วแต่พนักงานปฏิบัติไม่ถูก ก็ต้องพิจารณาเน้นย้ำการปฏิบัติงานให้มากขึ้น แต่หากยังไม่มีและมีข้อจำกัดยังไม่สามารถทำได้ในตอนนี้ ก็เพิ่มขั้นตอนการทำงานของพนักงานเหมือนกรณีแรก ** ส่วนตัวเห็นว่า ขั้นตอนการปฏิบัติงานภายในหากมีข้อจำกัดเรื่องโครงสร้างองค์กรที่แยกการทำงานเป็น 2 หน่วยงานหรือมากกว่า เป็นเรื่องที่ลูกค้าสามารถรับรู้ได้ แต่ "ไม่ใช่ต้องยอมรับ" โดยเฉพาะในภาวะการแข่งขันในปัจจุบัน ... ยังคงเชื่อว่าแอร์เอเซียมีการจัดการด้าน Complaint Handling และ Service Recovery ที่ดี เรื่องแค่นี้เอง ***
เจ้าของกระทู้ (จริงๆ เพื่อนๆ ข้างบนเสนอไปเยอะแล้ว) 1. พิจารณายืดหยุ่นขอเงินคืนจากเจ้าของบัตรใบแรกเอง ปกติ ธ.มีขั้นตอนอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเป็นบัตรของธนาคารเดียวกันยิ่งง่าย แต่แน่นอนต้องทำเอกสารยินยอม .... ถ้าอยากให้จบกันด้วยดีทั้งสองฝ่ายวิธีนี้น่าจะเหมาะที่สุด เพราะได้ประสบการณ์กันทั้งสองฝ่ายแล้ว
2. ถ้าจะยืนกรานให้คืนเงินเข้าบัตรตัวเอง "สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้วิธีทางกฏหมายแต่อย่างใด" เพราะกรณีนี้ "คุณไม่ได้ขอคืนเงินในกรณีปกติทั่วไป แต่เกิดจากความผิดพลาดของพนักงานเอง โดยที่คุณไม่ได้รับข้อมูล/คำชี้แจงถึงวิธีการจัดการตั้งแต่ต้น" ถ้าได้ทำเรื่องปฏิเสธการจ่ายเงินกับธนาคารไปแล้ว ก็แค่รอฟังผล ให้ ธ.ตรวจสอบและตามเรื่องกับแอร์เอเซียต่อไป ... ถ้าเป็น ธ.เดียวกันกับบัตรใบแรก จนท. อาจจะเจรจาให้ทำเรื่องโอนยอดเงินกันเองก็ได้ โดย ธ.จะช่วยดำเนินการให้
3. ส่วนต่างอัตราแลกเปลี่ยนจากเงินที่คืนมา บางธนาคารสามารถขอคืนได้ ยิ่งกรณีนี้ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดของคุณเองน่าจะได้รับการพิจารณา (ถ้าเป็นบัตรของ KBANK สามารถขอคืนส่วนต่างอัตราแลกเปลี่ยนที่เกิดจากการคืนเงินได้ ธ.อื่นยังไม่เคยลอง จะลองสอบถามเพิ่มดูก็ได้) แต่ถ้าเลือกวิธีที่ 1 หรือไม่ติดใจเงินส่วนนี้ก็ตัดไป
** ขอให้ จขกท.ได้ข้อยุติที่ดี และหวังว่าแอร์เอเซียจะรับกรณีศึกษานี้ไว้เป็นข้อมูลปรับปรุงบริการต่อไป ขอบคุณทุกท่านที่แชร์ข้อมูลความรู้ หลายเรื่องไม่เคยรู้มาก่อน รวมถึงน้ำใจของเพื่อนสมาชิกที่เห็นแล้วชื่นใจแทน จขกท. จริงๆ ค่ะ **
แก้ไขเมื่อ 24 ก.พ. 53 19:51:41
แก้ไขเมื่อ 24 ก.พ. 53 19:45:30
จากคุณ |
:
Nov_9th
|
เขียนเมื่อ |
:
24 ก.พ. 53 19:41:02
|
|
|
|
 |