 |
ความคิดเห็นที่ 5 |
อธิบายนิดนึงนะครับ (ยังไม่ได้นอนเลย เครื่องออก 8.50 น. แห่ะๆ)
จะมีตั๋วอยู่ 2 เจ้าคือของ JR กับของบริษัท Odakyu นะครับ ถ้าจะไป Yogohama ด้วยแนะนำใช้ของ JR ครับ เพราะออกจากโยโกฮาม่าได้ และ เส้นทางรถไฟสั้นกว่า ใช้เวลาเดินทางแป๊บเดียวครับ (ในขณะที่ของบริษัท Odakyu เหมาะสำหรับคนที่ตั้งใจจะไป Kamakura อย่างเดียว ราคาถูกกว่าคือ คิดจากชินจูกุแค่ 1,430 บาทแต่ใช้ได้แค่วันเดียว เส้นทางอ้อมกว่ามาก ใช้เวลาเดินทางก็นานกว่าของ JR ครับ)
JR จะใช้ชื่อบัตรนี้ว่า Kamakura .... Free Kippu ใช้ได้ 2 วันครับ ราคาออกจากโตเกียว กับโยโกฮาม่า จะไม่เท่ากัน สามารถซื้อได้จากเครื่องอัตโนมัติเลยครับ เข้าเมนูภาษาอังกฤษ เลือก Discount Ticket นะครับ
ถ้าซื้อสถานีในโตเกียว จะขึ้นราคามา 1,970 เยน ออกจากโตเกียวสถานีไหนก็ได้ครับ ราคานี้หล่ะครับ แต่จะไปแวะออกสถานีอื่นไม่ได้นะครับ สมมติว่าขึ้นจากสถานีชินจูกุ ก็ต้องไปออกที่สถานี Ofuna, Fujisawa หรือ Kamakura หรือสถานีอื่นในพื้นที่ที่กำหนดนะครับ
แต่ถ้าซื้อที่สถานีโยโกฮาม่า (คือจากโตเกียว เราไปโยโกฮาม่าเอง) ก็จะขึ้นราคามา 1,130 เยนครับ ก็ชำระเงินแล้วก็จะได้บัตร print ออกมาเลย ใช้ได้ 2 วันครับ
แต่ส่วนพื้นที่ที่ใช้ได้แบบ unlimited จะใช้ได้แค่พื้นที่ Kamakura, Ofuna, Fujisawa เช่นกันนะครับ ใช้ได้หมดเลยไม่ว่าจะเป็นรถไฟ JR, รถราง, รถกระเช้ารางเดี่ยว (แต่รถเมล์ และเส้นทางรถไฟของบริษัท Odakyu ใช้ไม่ได้นะครับ) การเดินทางไป-กลับระหว่างพื้นที่ที่กำหนด กับ โยโกฮาม่า หรือ โตเกียวจะไม่รวมด้วย สมมุติว่าถ้านั่งรถกลับมา Yogohama แล้วออกจากสถานี เครื่องก็จะยึดบัตรไปเลยครับ เพราะถือว่าออกนอกพื้นที่แล้ว
ดังนั้น ถ้ามีแพลนว่าจะเที่ยวทั้งโยโกฮาม่า และ คามาคุระ ผมคิดว่าซื้อแบบออกจากโยโกฮาม่า 1,130 เยนดีกว่าครับ เพราะเที่ยวคามาคุระให้จบ แล้วก็ทิ้งตั๋วไปเลย แล้วค่อยมาเที่ยวโยโกฮาม่า แล้วก็กลับด้วยวิธีการอื่นครับ
อย่างตั๋วเดินทาง โยโกฮาม่า เข้า โตเกียว ถ้าเป็น JR ขาย 540 เยน แต่บริษัทรถไฟเอกชนอื่น อย่างเช่น บริษัท Tokyu (ชื่อห้างนี่หล่ะครับ เป็นเจ้าของบริษัทรถไฟด้วย) คิดค่าโดยสารจากสถานี โยโกฮาม่า ไป ชิบูย่า แค่ 260 เยน เป็นต้นครับ
| จากคุณ |
:
ยุ่งชะมัด..สัตวแพทย์
|
| เขียนเมื่อ |
:
16 เม.ย. 53 06:36:12
|
|
|
|
 |