Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เที่ยว Russia ; Moscow and St Petersburg ตอนที่ 3  

เหตุผลที่ผมเลือกไปเที่ยว Russia  เนื่องมาจากประเทศนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีศิลป และสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง แม้บางส่วนจะได้รับอิทธิพลมาจากทางยุโรปตะวันตก แต่ก็ได้นำมาผสมผสานกับวัฒนธรรมหรือความเชื่อของตนได้อย่างกลมกลืน  ความยิ่งใหญ่ของ Russia ในอดีตไม่เป็นรองชาติใดในโลก  ดังจะเห็นได้จากราชวังต่างๆที่หลายคนต่างหลั่งไหลกันไปเที่ยวชม  สำหรับคนไทยอย่างเราก็สามารถไปเที่ยวชมได้ไม่ยาก ไม่ต้องขอวีซ่า จึงเลือกที่จะไปเที่ยวประเทศนี้

ส่วนตัวผมพอพูดได้แต่ English ครับ   ผมพูดภาษารัสเซียไม่ได้ซักคำครับ  คนรัสเซียส่วนใหญ่ก้ไม่พูด English นะครับ เว้นแต่จะเป็นเคาเตอร์ที่โรงแรม Information   เวลาจะติดต่อซื้อตั๋วรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือรถไฟ ผมก็ใช้เครื่องช่วยแปลตาม web นี้นะครับ http://www.freetranslation.com/ แล้ว print out เตรียมไปให้คนขายตั๋วเขาดู  และหากรู้ราคาตั๋วด้วย  แล้วเขียนเป็นตัวเลขให้เขาดูก็จะช่วยให้เข้าใจง่ายขึ้น  เช่น  หากจะซื้อตั๋วรถไฟฟ้าใต้ดินใน Moscow 20 เที่ยว  ราคา update ณ ปัจจุบันอยู่ที่ 460 ruble (ใช้ได้ภายใน 45 วัน)ก็เขียนเป็นตัวเลขให้เขาดูประกอบด้วย  หมดปัญหาครับ

การเดินทางจากสนามบิน  Moscow  เข้าเมือง  โดยส่วนตัวมีความเห็นว่าหากมีกระเป๋าใบใหญ่ต้องลากแล้วละก้อ  จะไปใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินไม่สะดวกแน่ครับ เพราะคนใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินเยอะมาก ทุกคนดูเหมือนเร่งรีบ แย่งกันขึ้นลง   หากใครมาเกะกะขวางทางละก้อ  บางทีแกก็ตะโกนใส่เลยครับ  บรรยากาศการเดินทางใน Moscow จึงดูทมึน ตรึงเครียด  ผิดกับที่ St Petersburg  บรรยากาศการเดินทางจะสบายๆผ่อนคลายกว่าเยอะครับ  ผู้คนก็ดูเป็น friendly กว่า   อีกทั้งทางเดินเท้าใน Moscow ก็ไม่ได้ราบเรียบอะไร กว่าจะเดินลากกระเป๋าไปที่พักเหนื่อยเอาเรื่องเหมือนกันครับ  หากไปกันหลายคน แนะนำให้ Mail ติดต่อที่พักให้หารถมารับที่สนามบินแล้วพาไปส่งที่พักดีกว่าครับ จะได้ราคาถูกกว่าผม  เพราะผมติดต่อผ่าน Web ในตอนแรก  ราคาค่อนข้างแพง  ผมมาทราบก็ตอนที่ให้ทาง Hostel ติดต่อรถให้โดยแจ้งว่า มี 5 คน พร้อมกระเป๋าเดินทาง ต้องการรถมินิแวน ให้ไปส่งที่สนามบิน เพื่อบินไป St Petersburg แล้วแกก็โทรศัพท์ติดต่อ  จากนั้นมาแจ้งว่าราคา 1,500 ruble ผมก็ Ok แล้วก็จ่ายตามราคานี้ละครับ  แต่ก่อนขึ้นรถให้ถามราคาหรือยืนยันราคาให้ชัดเจนก่อนนะครับ

จากคุณ : Tomoon
เขียนเมื่อ : 15 ก.ย. 53 18:07:30
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com