 |
เล่าประสบการณ์ขอวีซ่าญี่ปุ่นครั้งแรกค่ะ
|
|
- วันศุกร์ เวลา 13.30 รอคิว 4 คิว ยื่นเอกสารประมาณ 14.00 ไปคนเดียว (เพราะคิดว่ายื่นแทนสามีได้ เหมือนไต้หวัน และ เข้าใจผิดคิดว่าตัวแทน หมายถึง บริษัททัวร์หรือคนที่ให้บริการยื่นแทน) กรณีไปญี่ปุ่นครั้งแรก ให้ไปด้วยตัวเองให้ครบทุกคนค่ะ เลยโทรไปตามสามีมา
- ยื่นครั้งที่สอง ประมาณ 14.45 ผ่านไปด้วยดี เอกสาร reference ต่างๆ (ที่เราอุตสาห์เตรียมราวกับวิทยานิพนธ์) น้องพนักงานสุดสวยคืนมาหมด บอกว่าไม่ได้ใช้ค่ะ
- พอเอกสารสำคัญครบ น้องพนักงานก็สรุปให้เรากับสามีฟังว่า เอกสารของเรา กับ สามีที่ยื่นมีอะไรบ้าง และให้เซ็นรับรองครั้งสุดท้าย แล้วไปรอจ่ายเงิน (สดเท่านั้น) 2 คน ประมาณ 3200 นิดๆ
- รอจ่ายเงินนานกว่ารอยื่นเอกสารอีกค่ะ ประมาณ 40 นาทีได้ รวมๆ แล้วเสร็จเกือบ 16.00 น.
สรุปประเด็นของเราคือ
1.ยื่นครั้งแรก ไปด้วยตนเองทุกคน
2.ใช้แค่เอกสารสำคัญในการขอวีซ่า ,ใบรับรองจากที่ทำงาน , สำเนาเอกสารทางการเงินทั้งหมดและสำเนาทะเบียนสมรสค่ะ เอกสารที่เราทำเพิ่มพวกประวัติการทำงาน , การศึกษา , แผนเที่ยว , Itinerary, หรือพยายามอธิบายว่าเราแค่ไปเที่ยว กลับเมืองไทยแน่ๆ ปีหน้าเรามีทริปไปบาหลี... เขาก็คืนมาหมดอ่ะ อุตสาห์นั่งบรรยายตั้งหลายวัน
3.ของเรายื่นวันศุกร์ บ่าย ให้มารับวันพฤหัสค่ะ ถ้าใช้บริการ ems จะได้รับในวันเสาร์ (หน้า) เพิ่มอีกคนละ 125 บาท
4.รูปถ่าย 2 x 2 ถ้าถ่ายมาไม่ชัด หรือ หน้าใหญ่ไป (หูหายไปบางส่วน) หรือ หน้าเล็กเกินไป หรือ แสงจ้าจนภาพมัว ใช้ไม่ได้นะคะ ถ้าจะถ่ายตรงนั้น ค่าบริการ 250.- บาทนะคะ (ถ้าเราดูไม่ผิด)
ตอนนี้ก็เหลือรอลุ้นอย่างเดียวค่ะ - -
แก้ไขเมื่อ 02 ต.ค. 53 09:12:40
| จากคุณ |
:
หมูหวานซ้า
|
| เขียนเมื่อ |
:
2 ต.ค. 53 09:08:08
|
|
|
|  |