Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
[Review] ถ้ำพระโพธิสัตว์ อ.หนองหิน จ,เลย สวยมากค่ะ ติดต่อทีมงาน

เพิ่งกลับจากเชียงคานคะ ระหว่างทางที่กลับ ก็แวะเที่ยวที่ ถ้ำพระโพธิสัตว์ เป็นสถานที่ถ่ายทำ องค์บาก 2 คะ กับเรื่อง อริยสัจ (เรื่องนี้ไม่เคยดูเลย) ตอนแรกจะไปคุณหมิงเมืองไทย แต่แฟนเค้าไม่ได้แวะไป ที่นี่ถูกพบโดยพระท่านนึงคะ จำชื่อไม่ได้ เมื่อตอนปี 40 แล้ว ททท.ก็เปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวภายในปีเดียวกัน
ลงจากรถก็เจอลุงที่เป็นคนนำเที่ยว เข้ามาคุย แกก็นำทางแล้วเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับถ้ำ เดินเหนื่อยมากคะ จริงๆแล้วมีถ้ำใหญ่ๆ อยู่ 3 ถ้ำ แต่เนื่องจาก ก่อนหน้านี้มีฝนตกแล้วลุงเค้าเกรงว่าเราจะได้รับอันตราย เลยพาเดินได้แค่ 1 ถ้ำ แต่แค่ถ้ำเดียวก็เหนื่อยแล้วคะ ภายในถ้ำก็จะมีหินงอกหินย้อยเป็นรูปร่าง ซึ่งสวยจริงๆ อากาศบนเขาก็ดีมากๆ สุดเต็มปวดแล้วสบายมากๆคะ ก่อนเข้าไป ลุงแกก็ขอเจ้าป่าเจ้าเขาก่อน เพราะที่นี่มีอาถรรพ์ด้วย (แอบกลัวนะ) ลุงแกเล่าว่า มีผู้ชายคนนึงมาจากเวียงจันทร์ แล้วก็พาเดินเที่ยวจนถึงห้อง ชุมนุมเทวดา ผู้ชายคนนี้ ก้พูดจาไม่สำรวมแล้วอยู่ดีๆ ผู้ชายคนนี้ก็หายไปเลยคะ หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ จนผ่านไป 2 วัน จึงพบ ผู้ชายคนนี้ก็เล่าให้ฟังว่า มีผู้หยิงมาพาไป ไม่รู้ว่าเป็นเมืองอะไรมีแต่ผู้หญิง แต่เค้าได้ไปขโมยกล้วยกิน คนในเมืองนั้นว่าเค้าเป็นคนไม่ซื่อสัตย์ไม่สมควรอยู่ในเมืองนี้ เลยถูกส่งตัวกลับมา ก็แล้วแต่ความเชื่อนะคะ โดยส่วนตัวก็เชื่อบ้างไม่เชื่อบ้างแต่ไม่ลบหลู่คะ เพราะบางที่ที่เดินไป ก็มีคนเอาพวงมาลัยไม่คล้องไว้เต็มเลยคะ ถามลุงแกลุงแกก็บอกว่ามีคนจากระยองเค้าฝันว่านางพญาแม่ม้าย(เรียกถูกป่าวไม่รู้ขอโทษด้วยคะ) มาเข้าฝันแล้วบอกหวย ถูกรางวัลซะด้วย คนระยองก็เลยมาที่ถ้ำนี้ตามที่นางแม่ม้ายบอกไว้คะ
ก้เลยถามเกี่ยวกับลุงแกบ้าง ลุงแกชื่อลุงบน ลุงเล่าว่า แกอายุ 77 แล้ว (แต่แข็งแรงมากคะ) ไม่เหมือนคนอายุ 77 เลย ถ้า เสาร์ - อาทิตย์ แกบอกว่าแกเดินขึ้น ลง เขา 5 รอบต่อวัน คิดดูสิ เราอายุ 24 ยังหอบเลยแค่รอบเดียว จริงๆทาง ททท. เค้าจะเก็บค่านำเที่ยว คนละ 100 บาท โดย ททท. ได้ไป 30 บาท ลุงแกได้ 70 บาท แต่บางคนที่มาเที่ยวไม่มีเงิน ลุงแกก็จะไม่เก็บ แกบอกว่าแล้วแต่ใครจะให้ ลุงทำมาตั้งแต่ปี42 เท่าที่เห็นไม่ค่อยมีคนหนุ่มๆมานำทางเลยคะ เลยถามลุง ลุงแกบอกว่าคนหนุ่มๆเค้าไม่ทนงาน ไม่ก็โดนไล่ออกหมด เพราะไปขอเงินค่านำทางจากนักท่องเที่ยว ทาง ททท.รู้เลยไล่ออกหมด ก็เลยเหลือแต่คนเฒ่าคนแก่เป็นมัคคุเทศน์นำทางนักท่องเที่ยวกัน เราเลยอยากให้แนะนำให้ไปเที่ยวกัน ช่วยลุงๆกันที่เค้าทำงานกันที่นั่น ได้พัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวให้น่าเที่ยวกว่านี้ เพราะเส้นทางที่ไปเนี้ยออกจากลำบากหน่อย แตกต่างกับทางขึ้นภูกระดึงโดยสิ้นเชิงเลย เราเลยคิดว่าถ้ามีคนไปเยอะ ทาง อบต เค้าคงพัฒนากันให้ดีขึ้นคะ ดูรูปกันดีกว่าคะ

รูปแรก ลุงบน คะ มัคคุเทศน์นำเที่ยว เหมือนคนอายุ 77 ไหมคะ แกแข็งแรงมากๆเลยคะ

ปล1.ขออภัยหากลำดับเรียบเรียงข้อความไม่ดีนัก เพิ่งโพสรีวิวครั้งแรกคะ เนื่องจากอยากช่วยลุงเลยมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้ไปกัน หากใครมีเวลาเหลือก้แวะไปบ้างนะคะ
ปล2.ช่วยโหวตกระทู้บ้างนะคะ อยากช่วยลุงเค้าจริงๆ แล้วจะแจกกิฟท์คืนคะ ขอบคุณมากๆนะคะ

แก้ไขเมื่อ 01 พ.ย. 53 18:39:59

 
 

จากคุณ : nooahnya
เขียนเมื่อ : 1 พ.ย. 53 13:32:13
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com