Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ประสบการณ์ขอวีซ่าสถานฑูตเยอรมัน (อย่างละเอียด) ติดต่อทีมงาน

ประสบการณ์ขอวีซ่าสถานฑูตเยอรมัน (อย่างละเอียด)

วันที่เราไปขอวีซ่าที่สถานฑูตเยอรมันมา เราได้เห็นแง่มุมบางอย่างที่แตกต่างจากที่หาข้อมูลเกี่ยวกับสถานฑูตเยอรมัน ซึ่งล้วนเป็นคำบอกเล่าในแง่ลบเป็นส่วนใหญ่ เราจึงอยากจะเล่าประสบการณ์โดยตรงของเราเกี่ยวกับทำวิซ่าให้เพื่อนๆเป็นเกร็ดเล็กๆน้อยๆก่อนไปทำวีซ่าค่ะ

ก่อนอื่นเราอยากจะบอกว่าเราไปขอวีซ่าเชนเก้น ท่องเที่ยว ซึ่งเป็นการเดินทางคนเดียว และเป็นผู้หญิงคนเดียว แต่ว่าจะไปเที่ยวกับเพื่อนที่อยู่ที่โน่น

เราใช้เวลาในการเตรียมเอกสารและหาข้อมูลประมาณ 2 เดือน อย่างแรกที่ทำเลยคือจัดการตารางชีวิต ว่าเราไปได้ตอนไหนบ้าง พอได้วันและเวลาที่ค่อนข้างชัวร์แล้วก็ทำการหาตั๋วเครื่องบิน
เนื่องจากเราขี้เกียจจองเอง เราเลยหาเอเจนซี่ เพราะเอเจนซี่บางแห่งออกใบจองตั๋วเครื่องบินให้เราได้ โดยไม่ต้องจ่ายเงินจอง เอเจนซี่เราก็ถือว่าทำงานโอเค แย่บ้างนิดหน่อย ตรงที่ไม่บอกเวลาในการตัดตั๋ว ทำให้เราต้องเสียเงินเพิ่มอีกประมาณ 3000 บาท หลังจากได้ตั๋วเราก็เริ่มวางแผนท่องเที่ยวและจองโรมแรม ตรงนี้ควรทำตารางอย่างเป็นระเบียบไว้เลย ว่าไปที่นี่นอนกี่คืน ราคาเท่าไหร แล้วทำแผนการท่องเที่ยวอย่างละเอียด ทำลงใน word ยิ่งดีค่ะ

หลังจากนั้นก็เตรียมเอกสารอื่นๆ ถ่ายรูป /เอกสารทางการเงิน /พาสปอร์ต /ใบรับรองการทำงานหรือการเรียน ต้องมั่นใจว่าครบนะคะ
เราได้คิวตอน 9.15 แต่เราไปถึงประมาณ 8.15 ค่ะ หลังจากนี้จะเป็นสิ่งที่เราพบเจอที่สถานฑูตนะคะ
พอเราเดินไปถึงหน้าสถานฑูตเรารู้สึกแบบตื่นเต้นมากๆ แบบได้ยินเสียงล่ำลือมาหนาหูว่าคนที่ทำงานที่นั่นโหดมาก แอคติ้งเก่ง หน้าดุ บลาๆๆๆๆๆ คนแรกที่เราเจอคือยามค่ะ ยามหน้าปะตู เจอปุ๊บใจเราแป้วเลย หน้าดุมากจริงๆ
“ปิดมือถือด้วย” น้ำเสียงห้วนสุดฤทธิ์ เราก็งงๆ แล้วก็หามือถือแล้วปิดให้เค้าดู เค้าก็บอกให้เดินเข้าไปข้างในพอเข้าไปในประตูจะมียามอีกสองคนเป็นคนเก็บมือถือ และตรวจความปลอดภัยค่ะ ตรงนี้เราพยายามยิ้มให้หวานๆ แต่เค้าก็ไม่อะไร ทำหน้าเฉยๆ เอามือถือเราไปเก็บแล้วให้หมายเลขล็อกเกอร์มา แล้วถามว่า
“มาทำอะไร”
“visaค่ะ”
“เดินไปตรงนั้น” เขาชี้ให้เราเดินไปตรงเค้าเตอร์หน้าสุด ซึ่งในห้องกระจกนั้นมีผู้ชายนั่งอยู่สองคน เป็นคนไทยหนึ่งคน อีกคนฝรั่ง ก่อนเราเดินเข้าไป เราเห็นเค้ายิ้มกระซิบกระซาบกันอยู่ เราก็แบบยิ้มตอบ คือตอนแรกคิดว่าจะมาเจอแอคติ้งยักษ์ ก็ผิดคาดนะคะ อาจจะเป็นเพราะวันนี้เราอาจจะแต่งตัวมาสวยก็ได้ อิอิ (คือเพื่อนเราบอกว่า แกต้องแต่งตัวผู้ดีนิดนะ แต่งหน้าดีๆหน่อย อย่าให้เค้าคิดว่ามาขอวีซ่าไป...)
เราเลยเตรียมพร้อมค่ะ เพราะฉะนั้นใครจะไปขอก็ต้องแต่งตัวกันดีๆนะคะ อย่างน้อยก็คิดว่าให้เกียรติสถานที่ ดีดีที่ว่านี้ คือ ไม่แตะ ไม่ยีนส์ ใครเป็นนิสิต นักศึกษาก็ชุดนักศึกษานั่นแหละค่ะ แต่งตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง อันนี้พิสูจน์มาแล้ว

พนักงานตรงนี้เป็นฝ่ายตรวจเอกสารค่ะ เค้าก็คอยเช็กเอกสารว่าเรามีครบไหม แล้วก็ให้เหมือนบัตรคิว หลักๆเค้าจะดูใบขอวีซ่าที่เรากรอกค่ะ ว่าเรากรอกครบไหม ถ้ากรอกไม่ครบเค้าจะให้ไปกรอกค่ะ ตรงนี้อยากบอกว่าเตรียมตัวไปให้ดี เพราะมีบางคนไม่รู้ภาษาอังกฤษแล้วกะจะมาให้ที่สถานฑูตที่มีบริการกรอกให้(150บาท) อยากบอกว่าคิวยาวมาก คุณต้องเตรียมตัวก่อนมาขอจริงค่ะ ไม่งั้นก็คือถ้าพลาดคิวต้องรอนานเลย ถ่ายเอกสารเหมือนกันค่ะ อย่าได้มารอเลย นานจริงๆ พลาดคิวของเราแล้วรอนานจริงๆนะคะ

พนักงานตรงช่องนี้  เค้าถามเราว่าอายุเท่าไหร แล้วช่องไหนเรากรอกไม่ครบเค้าก็แล้วก็กรอกให้เลย เค้าไม่ได้ใจร้ายอย่างที่คิดนะ อยากบอกว่าช่องนี้ก็เป็นช่องที่สำคัญตรงที่ว่าเค้าจะให้หมายเลขเรามาว่าให้เราไปสัมภาษณ์กับหมายเลขอะไร ซึ่งก็มีโชคดีโชคร้ายต่างวาระกัน ไว้จะเล่าให้ฟังต่อๆไป

หลังจากขั้นตอนนี้เสร็จ เค้าก็ให้เราไปนั่งรอ เราก็งงๆนะ คนไม่เยอะ แต่ว่านั่งรอตรงไหน แล้วใบคิวนี้ต้องวางตรงไหน ก็คือจะบอกว่ามานั่งรอที่ร้อนๆหน้าที่ขายกาแฟนั่นแหละค่ะ ระหว่างนั้นก็ดูเอกสารว่าครบพร้อมยัง ติดรูปยัง เค้าจะมีเค้าเตอร์ให้จัดการ และเราต้องเรียงเอกสารให้เหมือนกับที่เค้าบอกในป้ายที่ตั้งบนโต๊ะ ตรงนี้ต้องเรียงให้เหมือนที่เค้าบอกนะคะ  

คุณลุงแก่ๆที่ยืนตรงเค้าเตอร์หน้าบันได ตรงนี้เราต้องดูให้ดีว่าคิวเราอยู่ใน Period เวลาอะไร เช่น 8.30-8.57 เวลามันจะแปลกๆเป็นเศษๆแบบนี้แหละค่ะ เราก็นั่งรอไปจนถึงเวลาของเรา พอเค้าเปลี่ยนป้ายเป็นเวลาของเราก็เดินไปหาคุณลุง คุณลุงก็ดีนะคะ บอกว่าต้องเขียนชื่อลงไปในใบคิวด้วย และเขียนหมายเลขจองคิวด้วย คือควรจะเขียนตอนนั่งรอนะคะ จะได้ไม่เสียเวลาเหมือนเรา

เราได้หมายเลข 11 อยากบอกว่าโชคดีมากกกกกก เพราะมันเป็นห้องสัมภาษณ์ค่ะ เป็นแบบยืน แต่เป็นห้องแบ่งๆ เก็บเสียง ไม่กระจายเสียงเหมือนช่องเลข1-9 ก็โชคร้ายหน่อย อาจจะโดนตะคอก หรือโดนว่าก็จะเป็นอะไรที่ค่อนข้างอับอายมิใช่น้อย เพราะฉะนั่นคนที่ให้ใบคิวจึงเป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญ (อันนี้เราไม่รู้ว่าคิดไปเองป่าวนะคะ) แต่ถ้าใครคิดว่าช่างมันฉันไม่แคร์ก็ไม่เป็นไรค่ะ ตอนที่เรานั่งรอ เราแอบได้ยินคนโดนว่าเยอะมาก ออกเสียงชื่อ บลาๆๆ เรื่องที่ว่าส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องเอกสาร ซึ่งเอามาไม่ครบ ไม่ใช่ ไม่ถูก ไม่ได้ ตอบคำถามตะกุกตะกัก

อ้อ....คนได้ช่อง 10-13 จะแบบมีคุณผู้ชายที่ใจดีๆ เค้าคอยรับบัตรคิวเรา เราก็ยื่นให้คนนี้นะคะ คนนี้ใจดีค่ะ ยิ้มแย้มแจ่มใสมาก แล้วเราก็ถามเรื่องคำถามในการกรอกที่เราไม่เข้าใจได้ด้วย คุณคนนี้เค้าตอบแบบใจดีเลย
และแล้วก็ถึงเวลาที่น่าตื่นเต้น

อยากบอกว่าตกใจมาก เพราะคนสัมภาษณ์เราเค้าก็ไม่ยิ้มแหละค่ะ แต่ก็ไม่ได้ดุร้ายถ้าเราเตียมเอกสารมาครบพร้อม เราเข้าใจนะว่าทำไมเค้าต้องตีหน้าดุ เพราะแบบทำงานแบบนี้มันก็แบบไม่ไหว บางคนนี่เอกสารไม่พร้อมจริงๆค่ะ เพราะคนที่มาขอก็มีตั้งแต่ระดับ 1-10 (อันนี้เราไม่ได้เหยียดนะ แต่พูดความจริง) เราเข้าใจเพราะบางคนเค้าก็แบบเอิ่ม...จริงๆค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าคิดว่าตัวเองเตรียมเอกสารมาพร้อมจริงๆก็ไม่ต้องกลัวค่ะ เค้าจะไม่ดุใส่เราแน่นอน

การสัมภาษณ์ของเราก็ไม่มีไรมาก เราคิดว่าถ้าเอกสารเราครบเค้าก็จะไม่ถามมากนะคะ คือไม่ได้ดูมีพิรุธ
คำถามก็มี
ไปไหนบ้าง
กี่วัน
ไปกับใครบ้าง
ใครจ่ายออกเงินให้
แล้วก็มีการถามด้วยนะว่าเรานอนที่นี่กี่คืน เหมือนเป็นการเช็คอะค่ะ เพราะฉะนั้นก็จำแผนการท่องเที่ยวไว้ก็ดีนะคะ
อย่างของเราโดนไปนอนที่ปรากกี่คืนคะ เราก็พอจำได้ว่า 2 จริงๆเพื่อนเราเป็นคนแพลน เราก็หลงๆลืมๆ แต่ก็ตอบถูกอะคะ

พอสัมภาษณ์เสร็จก็ไปจ่ายเงิน 2400 บาท(ณ 23/11/10) แล้วถ้าจะให้เค้าส่งพาสปอร์ตมาบ้านก็ไปติดต่อเค้าเตอร์ไปรษณีย์ เขียนที่อยู่จ่าหน้าซองให้เรียบร้อย จ่ายเงิน 100บาท แล้วเอาซองไปให้เคาเตอร์ที่เราสัมภาษณ์ อยากบอกว่าพอเราเอาไปให้เค้า เค้าบอกว่า “ขอบคุณนะคะ” เราก็ใจชื้นมากขึ้น เพราะก็แอบกลัวเหมือนกันว่า...จะได้ไหมหนอ

ณ ตอนนี้ก็ยังกลัว ไม่รู้ว่าจะได้ไหม แต่อยากมาเล่าเรื่องก่อนจะลืม หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์นะคะ ขอบคุณมากค่ะ
หลังจากรอประมาณสองวันครึ่ง วันที่ 26/11/53 ก็ได้วีซ่าแล้วค่ะ รวดเร็วทันใจ ซะจนตกใจ และตื่นเต้นมาก

แก้ไขเมื่อ 26 พ.ย. 53 17:21:29

แก้ไขเมื่อ 23 พ.ย. 53 13:50:06

จากคุณ : นางเอกตัวจริง
เขียนเมื่อ : 23 พ.ย. 53 12:45:08
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com