Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
Review Visa German เช็งเก้น ติดต่อทีมงาน

ผมเพิ่งไปขอวีซ่าเยอรมันมา เลยอยากจะมาแบ่งปันข้อมูลการทำวีซ่าครับ
ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวยุโรปในช่วงปิดเทอมเดือนมีนาเมษาปีนี้ backpack 34 วันครับ
ข้อมูลหลักๆที่ต้องเตรียมก็ดูได้จาก link นี้ครับ
http://www.bangkok.diplo.de/Vertretung/bangkok/th/04/Visabestimmung/Schengen/Touristenvisum__seite.html

ผมจะกล่าวถึงรายละเอียดที่ผมยังงงๆตอนเตรียมนะครับ
1.รูปที่เขาบอกมาในเว็บมันเป็นขนาด 5x3 cm. พื้นหลังสีขาว ตอนผมไปร้านถ่ายรูปก็บอกจะเอารูป 5x3 อ่ะครับ ร้านแถวบ้านเขาก็งง ตอนแรกเขาเกือบถ่าย 2x2 นิ้ว มาให้แล้ว โชคดีที่ตอนนั้นผมใช้เน็ตมือถือหากระทู้ pantip ที่พี่ๆ เขียนเอาไว้ทัน หลังถ่ายเสร็จพี่เขาลืมเปลี่ยนฉากหลังตอนถ่าย เลยต้องถ่ายอีกครั้งT-T สรุปก็คือใช้รูป 2นิ้วได้ แปะใบนึงอีกใบนึงแนบไปให้เขา แต่ผมก็แอบเล็มขอบรูปให้แปะลงในใบคำร้องขอวีซ่าได้พอดี
2.หลักฐานการเงิน ต้องขอคำรับรองจากธนาคาร เพื่อนบอกว่าต้องใช้เวลาในการขอ แต่ผมไปขอธนาคาร UBO (บัญชีคุณแม่) รอรับวันนั้นก็ได้เลยนี่นา หรือมันแล้วแต่ธนาคารก็ไม่รู้ เอาเป็นว่าขอก่อนวันขอวีซ่าหลายๆวันหน่อยก็จะดี
3.สถานทูตเขาจะเอาสำเนาของเอกสารทุกอย่าง เขาบอกว่าให้ถ่ายสำเนาหน้าที่เคยมีวีซ่าไปด้วยนะ (เพื่อนผมลืมถ่ายหน้าทีมีวีซ่าไปแต่เพื่อนไม่ยอมเสียค่าถ่ายใบละ 3บาท เลยยื่นไปแต่หน้าที่มีรูปถ่าย ก็ผ่านมาได้แฮะ)
4.ใบจองโรงแรมก็print จากe-mail ไป ถ้าจองจาก hostel world ถ้ายกเลิกจะเสียค่า deposit 10% ไป ถ้าไม่แน่ใจก็จ่ายเพิ่ม 3 euro protection ซึ่งถ้าเรายกเลิกก็จะไม่เสียdeposit 10 % แต่ทางhostel world จะไม่คืนเงินให้ credit แต่จะเก็บเป็นยอดเงินไว้ใน account สำหรับจองโรงแรมผ่านทางhostel world ครั้งต่อไป(ประสบการณ์จากการจองวันผิด มีคืนนึงต้องนั่ง night train แต่เผลอไปจองโรงแรมที่ frankfurt เกือบแย่แล้วไหมล่ะ) ถ้าไม่อยากเสียค่า deposit ก็จองผ่านทาง booking.com ก็ได้ครับ เผื่ออยากเปลี่ยนแปลงอะไรทีหลัง
5.ใบรับรองถ้ายังเป็นนิสิต-นักศึกษา ก็ขอใบรับรองจากทางมหาลัยไปด้วย
ถ้าค่าเดินทางพ่อแม่ออกให้ก็เอาใบรับรองความเป็นพนักงานแนบไปกับสำเนาบัญชีที่แบ็งค์ออกให้ด้วยก็จะดีครับฃ
6.ต่อไปเป็นเรื่องการกรอก ก็เขียนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด(ยกเว้นลายเซ็น เป็นภาษาไทยได้ : ผมยังไม่มีลายเซ็นทางการเลย ผมจึงเขียนเป็นลายมือภาษาไทยใส่ไป)
 ข้อ 10 . ถ้าอายุไม่ถึง 20 ก็ใส่ชื่อผู้ปกครองลงไป (ผมอายุพึ่งจะเลยไม่นานเลยเผลอใส่ชื่อแม่ลงไป แอ๊บเด็กซะหยั่งงั้น)
 ข้อ 11 เลขบัตรประชาชน
 ข้อ 13 ไม่ได้กรอกไป
 ข้อ 14 วันออกหนังสือเดินทาง ดูจากหนังสือเดินทืางหน้าแรกของเรา
 ข้อ 16 ใส่  MINISTRY OF FOREIGN AFFAIRS ลงไป
 ข้อ 20 ชื่อที่ทำงาน โทรศัพท์ ถ้าเป็นนักเรียนก็ใส่ชื่อโรงเรียน มหาลัยไป อย่าลืมหาที่อยู่ของมหาลัย /โรงเรียน ไว้ด้วยนะ
 ข้อ 22 ผมไป 5 ประเทศ เลยใส่ชื่อประเทศทั้งหมดที่ไปลงไปหมดเลย
      มี italy austria czech german france
 ข้อ 23 ผมเช้า italy ลงที่ rome เลยใส่ italy ลงไป
 ข้อ 24 ผมลงitaly ที่เดียวเลยติ๊ก single entry ไป
 ข้อ 25 อยู่กี่วันก็ใส่ลงไปครับ
ข้อ 26-28 ผมไม่ได้ใส่อะไรลงไป เพราะไม่เคยได้ เช็งเก้นมาก่อน ไม่เคยโดนเก็บลายนิ้วมือ ไม่ได้มีใบอนุญาตเข้าประเทศ
ข้อ 29 อยู่ในประเทศในเช็งเก้นเมื่อไหร่ ผมถึง 15-03-11
 ข้อ 30 ออกจากประเทศในกลุ่มเช็งเก้นเมือนไหร่ ผมออก 18-04-11
  แต่ตอนได้จริงเขาให้ตั้งแต่วันที่ 15-03-11 ถึง 23-04-11
ข้อ 31 อันนี้เขาให้ใส่ชื่อโรงแรมที่เราไปพักครั้งแรกในประเทศเขา (ตอนแรกผมใส่ชื่อโรงแรมในโรมไป เพราะผมพักคืนแรกที่โรม ปรากฏว่าเขาให้ใส่โรงแรมที่ผมพัก ในมิวนิก,เยอรมัน ลงไปเพราะผมเข้าประเทศเยอรมันไปพักคืนแรกที่มิวนิก  ใส่ที่อยู่กับเบอร์โทรของโรมแรมไปด้วยนะครับ
ข้อ 32  ผมไม่มีองค์การอะไรอุปถัมภ์ จ่ายเงินให้ เลยเว้นว่างไป (มีแต่พ่อแม่อุปถัมภ์ให้)
ข้อ 33 ใส่จำนวนเงินที่จะใช้ ผมใส่ไป 200,000 Bath
ข้อ 34 อันนี้เป็นอันที่ผมแอบงง คือด้านซ้ายจะเป็นกรณีจ่ายเอง แล้วให้ติ๊กว่าใช้จ่ายแบบไหน ของผมมีพ่อแม่จ่ายให้เลยติ๊กทางขวา
ช่ิอง others(please specific) แล้วใส่ว่า Mother ลงไป
แต่พอจะมาติ๊กช่องด้านล่าง มันไม่มีช่อง cash หรือ credit card ผมเลยแอบงง แต่ผมติ๊กช่อง all expense covered during the stay ลงไป (ก็วีซ่าผ่านมาได้นะ)
อันอื่นๆถ้าไม่เกี่ยวข้องก็ไม่ต้องกรอก
ส่วน place and date ก็ใส่ Bangkok แล้วใส่วันที่ที่กรอกลงไป (อันนี้อ่านมาจากกระทู้ pantip ที่มีคนเคยเขียนไว้)

พอเตรียมเสร็จก็ต้องโทรไปนัดวันทำ visa ที่เบอร์ 1900-222 343 นาทีละ 9 บาท(แพงจัง)
พอนัดเสร็จเจ้าหน้าที่จะถามเบอร์มือถือ ซึ่งเขาจะส่งวัน-เวลานัด ที่เราแจ้งไว้(ส่งมาให้หลังโทรเสร็จเลย) ใน message จะมีรหัสอยู่ด้วย ให้จดเอาไว้ในกระดาษด้วยนะครับ ไม่งั้นจะเป็นแบบผม เกิดอะไรเดี๋ยวจะเล่าต่อนะครับ

พอถึงวันที่นัดผมก็ไปสถานทูตเยอรมัน ซึงอยู่ติดถนนใหญ่ สาธรใต้ นั่งรถใต้ดิน ลงที่สถานี ลุมพินีก็ได้ครับ พอถึงเขาจะให้เราปิดมือถือ ตรวจกระเป๋า ใช้ไม้ตรวจหาด้วย แล้วเขาก็จะให้บังคับฝากของที่เขาไม่ให้เอาเข้าไป เช่น notebook โทรศัพท์มือถือ (ipod ผมก็โดนยึด) พอเข้าไปจะเป็นทางเดินสายเดียว ก็เดินไปตามทาง(ไม่ต้องกลัวหลง:)) จากนี้พอเดินไปทางขวาจะมีช่องกระจก เคาเตอร์หมายเลย 1 (หมายเลข 2 จะอยู่ติดกัน ไว้สำหรับรับ visa)อยู่ ให้เราเอารหัสที่ได้จาก message ยื่นลงกล่องเหล็ก แล้วพนักงานก็จะ เลื่อนกล่องเข้าไป แล้วเอาบัตรคิวมาให้ สำหรับผมที่ไม่ได้จดรหัสไว้ ก็เลยเดินเข้าไปข้างใน ซึ่งที่นั่งรอจะเป็นเก้าอี้อยู่นอกอาคาร(ห้องน้ำเหม็นมากๆเลยอ่ะ) จะมีรปภ. ยืนอยู่หน้า ทางเข้าตึกที่เราจะเข้าไปทำ visa ผมจึงเดินไปเช็คหาชื่อผม แล้วรปภ. ก็จดรหัสให้ผมมายื่นกับเคาเตอร์

พอถึงเวลารปภ.ก็จะตั้งป้ายเวลา บอกว่าใครนัดช่วงนี้ไว้ก็เข้าไปได้ มีการเรียกชื่อด้วยตอนใกล้หมดช่วง ผมได้ทำที่ counter เบอร์ 11 อยู่ด้านใน
ตอนที่ยื่นเอกสารพนักงาน(ผมเจอพี่ผู้หญิงใส่แว่น) เขาเอาเอกสารไปทีเดียวหมดเลย(เอกสารให้ใช้คลิปดำตัวใหญ่ๆหนีบไว้จะดี พี่จะได้ไม่หงุดหงิด) จากนั้นพี่เขาก็ถามว่าไปกี่วัน ไปประเทศไหนกี่วันบ้าง ซึ่งผมไปหลายวันก็เลยบอกจำนวนวันผิดไป ตอนบอกผมก็บอกพี่เขาว่าไม่แน่ใจนะ พี่เขาบอกไม่serious ผมเดาว่าเขาจะดูจำนวนวันว่าเราไปเยอรมัน จำนวนวันมากสุดจริงไหม ล่ะมั๊ง จากนั้นก็มีถามว่าเรียนที่มหาลัยอะไร พ่อแม่ชื่ออะไร แล้วก็อะไรอีกไม่มาก แต่ผมไม่ได้เรียงโรงแรมไปให้แต่พี่เขาก็บอกว่าน่าจะเรียงมา(ผมขอโทษพี่ด้วยนะครับบบ)แต่พี่เขาก็เรียงให้ เร็วมาก
จากนั้นผมก็ออกมาจ่ายเงิน 60 euro ในเว็บเขาบอกว่า 3000 บาท แต่ที่ผมไปเขาคิดผม 2400 บาท ผมเพิ่งไปทำวันจันทร์ที่ผ่านมา พี่เขาให้นัดมารับ วันพฤหัส ตอน 8.00- 9.00 (จะรับได้วันอังคาร หรือ พฤหัส)
ตอนไปรับก็ใช้หลักฐาน ใบเล็กๆที่เขียนวันมารับ มารับได้เลยที่ counter 2 (counter นี้จะเป็นฝรั่ง 2 คนส่ง visa ให้)

ps.ในสถานทูตจะมีกาวไว้บริการครับ แต่ไม่มีกรรไกร ถ้าใครจะเล็มรูปก็เล็มมาจากที่่บ้านนะ

เพิ่งไปรับvisa มาเมื่อเช้านี้เอง ได้ visa มาแล้วครับ
ขอให้ทุกคนที่จะไปทำ visa ผ่านทุกคน ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ

แก้ไขเมื่อ 20 ม.ค. 54 10:41:51

แก้ไขเมื่อ 20 ม.ค. 54 10:28:50

แก้ไขเมื่อ 20 ม.ค. 54 10:21:14

แก้ไขเมื่อ 20 ม.ค. 54 10:05:37

จากคุณ : zerotempest
เขียนเมื่อ : 20 ม.ค. 54 10:04:05
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com