Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เพราะความซวย หรือความมักง่ายของ ตม.ไทย และความแร้งน้ำใจของ บ.ทัวร์ พาแม่ช้านไปทิ้งที่เกาหลี ติดต่อทีมงาน

สวัสดีเพื่อนๆ ห้องบลูทุกท่านนะคะ เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นเรื่องจริง ดิฉันไม่ค่อยได้เดินทางไป ตปท.มากนัก เนื่องด้วยไม่ได้มีกิจการที่เกี่ยวข้องกับด้านนี้และไม่ได้มีเงินทองมากมายที่จะได้ไปเที่ยว ตปท.บ่อยๆ จึงอยากรบกวนขอความคิดเห็นเพื่อนๆ ในห้องนี้หน่อยคะว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมันเป็นเพราะอะไร แล้วสมควรแร้วหรือที่แม่ของดิฉันต้องมาโดนแบล็คลิสที่เกาหลี

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย ที่ผ่านมาแม่ดิฉันซื้อทัวร์ไปเกาหลี กับเพื่อนๆ ซึ่งเพือ่นของแม่เคยไปทัวร์กับ บ.ทัวร์นี้มาก่อน แม่ดิฉันก้อไปถึงสนามบินประมาณ 19.30 น.ตามที่ บ.ทัวร์นัดหมาย เครื่องน่าจะออกประมาณ 22.00 น. (คร่าวๆนะคะเรื่องเที่ยวบินเพราะดิฉันลืมถามคุณแม่มาคะ) แม่ของดิฉันก้อผ่าน ตม.ไทย จนไปขึ้นเครื่อง เดินทางสู่เกาหลี

เครื่องถึง เกาหลีประมาณ 07.30 น. แม่ของดิฉันกำลังจะผ่าน ตม.เกาหลี พร้อมกับเพื่อนๆ กรุ๊ปทัวร์ ขอบอกก่อนะคะ แม่ของดิฉันอายุ 61 ปี พาสปอร์ตเล่มเก่าเคยบินไปเที่ยวตามประเทศเพื่อนบ้านบ้าง เช่น เวียดนาม จีน ลาว เขมร ก้อไม่เคยมีปัญหากับ ตม.ของทุกประเทศ ต่อมาเมื่อช่วงน้ำท่วมแม่ของดิฉันทำพาสปอร์ตหาย เพราะรีบเก็บของหนีน้ำ ทำให้เอกสารสำคัญหายไปหลายอย่างเหมือนกันคะ ดิฉันก้อพาแม่ไปทำใหม่เดือนธันวา 54 พาสปอร์ตเล่มใหม่ แม่ดิฉันยังไม่เคยใช้ไปประเทศไหนเลยคะ ไปเกาหลีเป็นที่แรก แม่ดิฉันเป็นลูกชาวนาจนๆ เลยไม่ได้เรียนหนังสือ อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้คะ

พอไปถึง ตม.เกาหลี เค้าก้อทำท่าโวยวายคะ แร้วก้อพูดกับแม่ของดิฉันอะไรสักอย่าง แม่ดิฉันก้อฟังไม่รู้เรื่อง แร้ว ตม.เกาหลีก้อนำแม่ดิฉันไปกักตัวคะ ก้อจะมีเจ้าหน้าที่เกาหลี ที่พอพูดไทยได้มาคุยกับแม่ดิฉัน แต่ก้อพูดกันไม่รู้เรื่องเพราะแม่ดิฉันไม่รู้เรื่องเอกสาร มีเอกสารอะไรก้อควักเอาออกมาให้ ตม.เกาหลีดูจนหมด แม่ก้อจับใจความได้ว่า ตม.เกาหลีเค้าบอกว่า คุณออกจากประเทศไทยมาได้ยังไง ไม่เห็นจะมีเรื่องว่าคุณเดินทางออกมา ตม.เกาหลีเปิดดูประวัติอาชญากรรมของแม่ ก้อไม่มี ประวัติแบ็คลิสต์ก้อไม่มี ค้นทุกอย่างคะ แร้วก้อให้เจ้าหน้าที่ของ ตม.5-6 คนมากุมตัวแม่ดิฉันไปห้องกักตัว แม่ดิฉันบอกว่าอายและตกใจมากๆ เพราะท่านไม่เคยทำเรื่องไม่ดี ที่จะต้องทำให้ตกอยู่ในสถานะโจร เหมือนที่เกิดขึ้นที่เกาหลี

แม่ดิฉันโดนกักตัวเป็นเวลานาน ข้าวปลาก้อไม่ได้กิน เค้าให้กินขนมปังแข็งๆ 1 ก้อน เท่านั้นจริงๆ แม่ดิฉันถึงกับร้องไห้ เพราะคิดว่าตัวท่านทำผิดอะไร ยังโชคดีที่ บ.ทัวร์ได้ซื้อตั๋วไปกลับแร้วให้แม่ดิฉันพกไว้ ทาง ตม.เกาหลีเลยประสานงานส่งตัวแม่กลับไทยได้เลย ไม่อย่างนั้นแม่ดิฉันจะต้องนอนที่ สนามบินเกาหลี รอกลับพร้อม บ.ทัวร์ ซึ่งจะกลับวันที่ 18 มิ.ย

แม่ดิฉันมาถึงสนามบินไทยช่วง 20.00 น. ก้อต้องทำเรื่องรับพาสปอร์ตคืน เจ้าหน้าที่ ตม.ไทยก้อซักถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับแม่ดิฉัน แร้วแม่ดิฉันเดินไปขึ้นเครื่องบินช่องทางไหน แม่ของดิฉันก้อบอกว่า ก้อเดินไปตามช่องพร้อม คณะทัวร์ พิมพ์ลายนิ้วมือ และส่องกล้องเหมือนทุกคน ตม.ก้อไปกดคอมดู ก้อบอกว่าป้า แต่ชื่อป้ามันไม่ได้ทำเรื่องออกจากประเทศเลยนะ แม่ของดิฉันก้อบอกว่าทำแร้ว และเล่าขั้นตอนให้ ตม.ไทยฟังทุกขั้นตอน ตม.ไทยก้อทำหน้าถอดสี แล้วก้อคืนเล่มให้แม่ของดิฉัน

แม่ของดิฉันก้อเดินทางกลับบ้านมาด้วยความคิดที่ติดอยู่ในใจว่าเค้าทำผิดอะไร ทำไมอยู่ดีๆ ต้องมาเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์เที่ยวก้อไม่ได้เที่ยว ต้องกลายไปเป็นเหมือนผู้ร้ายคดีอาญาโดนกักขังหน่วงเหนี่ยว

ดิฉันอยากจะถามว่า
1 เป็นไปได้ไหมว่าจะเป็นความมักง่ายของเจ้าหน้าที่ ตม.ไทย ที่เผลอเรอไม่ทำเรื่องออกนอกประเทศให้แม่ดิฉัน
2. ตอนอยู่ที่เกาหลี ไกด์ของ บ.ทัวร์ ทำไมไม่มาตามเรื่องหรือประสานงานให้กับแม่ดิฉันบ้าง ปล่อยแม่ดิฉันไว้คนเดียวที่ ตม.เกาหลี คนแก่ ๆ ไม่มีความรู้เรื่องหนังสือ อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ผู้หญิงตัวคนเดียว หรือว่าเค้าเข้ามาไม่ได้เลยงั้นหรือ มาให้เห็นหน้าว่าแสดงน้ำใจบ้างก้อยังดี
3. แม่ของดิฉันจะไปร้องเรียนเรื่อง การทำงานมักง่ายของ ตม.ไทยได้หรือไม่คะ ดิฉันอยากทำอะไรให้แม่เพื่อให้ท่านคลายความเศร้าใจว่าท่านทำผิดอะไรถึงต้องเจอกับเรื่องแบบนี้ แต่ตัวเองก้อไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้เลยคะ


รบกวนเพื่อนๆห้องนี้ช่วยให้ความรู้ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ คะ


ปล. การเดินทางไปเที่ยวเกาหลี เป็นสิ่งที่แม่ของดิฉันใฝ่ฝันมากๆ อาจจะเป็นเพราะการรับวัฒนธรรมผ่านละครเกาหลี แล้วตอนนี้กลายเป็นท่านต้องมาติดแบ็คลิสต์ ห้ามเข้าประเทศ 5 ปี ดิฉันก้อปลอบท่านว่าไม่เป็นไรแม่ เดี๋ยวหลุดแบ็คลิสต์ค่อยไปกันใหม่ แม่ดิฉันตอบมาว่า ถึงเวลานั้นก้อคงไปเที่ยวไม่ไหวแล้วมั้ง สิ่งที่สำคัญที่สุด ถูกต้องแร้วหร๋อที่แม่ของดิฉันต้องมาพบเจอกับเรื่องแบบนี้ - -*

จากคุณ : ผึ้งน้อยน้อย
เขียนเมื่อ : 17 มิ.ย. 55 03:40:40
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com