+=+=+=+ นกแต้วแล้วเขียวเขมร (Bar-bellied Pitta) ที่ Nam Cat Tien national park เวียดนามครับผม +=+=+=+

    "Hey Suppalak, there will be a project in Ho Chi Minh city, Vietnam soon. I would like you to participate in the early part...."

    นั่นคือบางส่วนของข้อความที่เจ้านายผมบอกผมเมื่อเดือนที่แล้วครับ ซึ่งโดยสรุปแล้วก็คือ ผมจะต้องมาทำงานอยู่ที่นครโฮจิมินห์นี่อย่างน้อยสองอาทิตย์ครับ โดยเสาร์อาทิตย์ก็เป็นวันหยุดปกติเหมือนตอนอยู่บ้านเรา

    เรื่องอะไรผมจะนอนหง่าวอยู่โรงแรมเฉยๆ จริงมั้ยละครับ ไหนๆ ก็ได้โอกาสมาแถวนี้แล้ว ผมก็เลยลองหาข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติแถวๆ นี้ดู เผื่อจะมีโอกาสได้เห็นนกแต้วแล้วหายากสองชนิดของบ้านเรา แต่เป็นนกพื้นๆ ของที่นี่ ซึ่งก็คือ นกแต้วแล้วใหญ่หัวสีน้ำเงิน (Blue-rumped Pitta) และนกแต้วแล้วเขียวเขมร (Bar-bellied Pitta) ซึ่งทั้งสองชนิดนี้ผมยังไม่เคยเห็นภาพถ่ายของเขาจากในธรรมชาติเลย

    หลังจากค้นหาข้อมูลจากหลายๆ แหล่ง ก็ได้ผลออกมาว่า Nam Cat Tien national park ซึ่งอยู่ห่างจาก HCMC เพียง 150 km และเป็นแหล่งอาศัยที่สำคัญของนกแต้วแล้วทั้งสองชนิดนี้ น่าสนใจมากๆ ครับ ผมจึงไปอ่านรายละเอียดจากเวปของอุทยานแห่งนี้ ที่นี่ครับ

    http://www.blakup.demon.nl/cat_tien/

    แล้วในที่สุดเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ผมก็เดินทางมาทำงานที่นครโฮจิมินห์ โดยได้ขนอุปกรณ์ถ่ายภาพมาด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ชุดใหญ่ แต่ก็เป็นชุดที่พอจะใช้การได้ดีทีเดียวครับ ผมขอให้เลขาฯ ของที่นี่ติดต่อเรื่องรถบัสที่จะเดินทางไป ก็ได้ของ Sinh Cafe ซึ่งเป็นบริษัทที่รับจัดทัวร์ให้กับ backpacker ทั้งหลาย (แต่ไม่มีทัวร์ไปที่อุทยานนี้นะครับ) โดยผมจะติดไปกับรถที่ไปเมือง Da Lat แล้วจะลงตรงกลางทาง โดยค่ารถไปกลับรวมแล้ว $11 ครับ จากนั้นต้องนั่งมอเตอร์ไซค์เข้าไปอีก 24 กิโลจึงจะถึงอุทยาน

    เช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมไปขึ้นรถบัสตอน 7:30 กว่าจะไปถึงจุดลงรถก็ปาเข้าไปสิบโมงกว่าแล้วครับ ช้ามากเพราะว่าการจราจรที่นี่ยิ่งกว่าบ้านเราอีกครับ ยุ่งเหยิงมากจริงๆ พอไปถึงก็ติดต่อมอเตอร์ไซค์แถวนั้น ซึ่งก็ใช้เวลาประมาณสี่สิบนาทีก็ถึงอุทยานครับ โดยเสียค่ามอเตอร์ไซค์ประมาณ 50,000 ดอง ซึ่งก็ราวๆ $3

    พอไปถึงอุทยานก็จ่ายค่าเข้าอุทยานครับ 20,000 ดอง แล้วก็นั่งเรือข้ามแม่น้ำไปยังเขตอุทยาน ผมติดต่อจองห้องพักในราคาประมาณ $10 ต่อคืน เสร็จแล้วก็เตรียมอุปกรณ์เดินเข้าป่าไปเลยครับ โดยเทรลที่ผมเลือกเดิน ก็ได้ข้อมูลมาจากหลายๆ ที่ รวมทั้งพี่อุทัย ตรีสุคนธ์ซึ่งเคยไปมาหลายครั้งแล้ว ก็บอกให้เดินเทรลที่อยู่หลังที่ทำการอุทยานนั่นเองครับ

    จากคุณ : Headbanger - [ 11 ส.ค. 46 11:08:54 ]