คิดถึงพี่พร

    อย่าหาว่าเอาพี่มาขายเลยนะพี่พร ..ผมอยากพูด

    พี่พรเป็นชาวประมงเกาะช้างตั้งแต่กำเนิดครับ แกเกิด เติบโต และหวังว่าจะใช้ชีวิตอย่างเงียบสงบไปจนแก่เฒ่าที่มุมเล็กๆ มุมหนึ่งของหาดไก่แบ้ ที่ทำกินซึ่งพ่อของแกใช้เรี่ยวแรงและชีวิตวัยหนุ่มมาถากถางแลกความสบายของลูกเมียไว้ตั้งแต่ยุคบุกเบิก เหนืออื่นใดคือ แกเป็นเพื่อนรุ่นพี่ที่ผมบังเอิญได้รู้จักจากการโบกเรือของแกไปเที่ยวเกาะช้างเมื่อนานมาแล้ว(ก็ขออาศัยไปดื้อๆ จากท่าปลานาแหละ) จากครั้งนั้น ผมกับเพื่อนจึงได้รู้จักชอบพอและแวะเวียนไปเที่ยวหาแกบ่อยๆ ด้วยความที่แกเป็นคนสนุก ใจนักเลง และเป็นคนซื่ออย่างที่ชาวบ้านชาวดงคนหนึ่งจะพึงเป็น..

    พี่พรเป็นชาวดงก็จริงครับ แต่ด้วยความที่แกเป็นคนเปิด เพื่อนใหม่ๆ ที่ผ่านมารู้จักคลุกคลีจึงมักจะมีคำแนะนำดีๆ มาให้ด้วยความรักใคร่อยู่เสมอ.. หนึ่งในเรื่องดีๆ จากเพื่อนทั้งหมดนั้นก็คือ การปลูกบังกาโลให้เช่า เอาแบบง่ายๆ นะเว้ยไอ้พร ฝรั่งมันชอบสมถะอยู่แล้ว เดี๋ยวGuจามาช่วยดูแล เสียงเมาแอ๋ของน้าเจฟแนะนำไปมั่วๆ แต่พี่พรแกเอาจริงแฮะ!

    เมื่อเห็นดีเห็นงามจะทำมาหากินบนบกบ้าง พี่พรจึงเป็นผู้ชายอีกคนต่อจากพ่อ ที่ทุ่มเทชีวิตฝากไว้กับที่ทำกินแห่งนี้ และด้วยแรงกายแรงใจจากครอบครัวและผองเพื่อน แกก็ทำมันออกมาได้ดี.. แต่ ผ่านไปหลายปีก็ไม่รวยหรอกนะครับ ก็เล่นเก็บตังค์ค่าเช่าฝรั่งมันแค่เดือนละ 3 พันบาท โง่หรือฉลาด! ผมก็ยังรักและสงสัยอยู่ตลอดมา

    เราไปมาหาสู่อยู่กินกับแกนานๆ แบบลืมใจก็หลายครั้ง ช่วยซ่อมหลังคาจาก ฝาบ้าน โรงเรือนโรงครัวก็หลายหน ..เวลาผ่านไปนานจนเราวางใจว่าทุกอย่างจะไปได้ดี แต่เหมือนฟ้าฝ่าเปรี้ยงลงกลางวงเหล้า เพราะวันนี้หลวงท่านประกาศว่า ครอบครัวของแกน่ะบุกรุก ไม่มีเอกสารสิทธิ์ชัดเจน ให้อยู่ไม่ได้ ออกไปซะดีๆ ..

    ทั้งๆ ที่ต่อสู้มานานจนดูเหมือนชีวิตเปื้อนทะเลของพี่จะอยู่ตัวที่เรือนตายแห่งนี้แล้วแท้ๆ ..ทำไมยังถึงเกิดเรื่องแย่ๆ แบบนี้กับพี่ได้วะ? ไม่เข้าใจ.. ไม่อยากเชื่อ ทั้งๆ ที่หนังสือพิมพ์เขาลงชื่อพี่ไว้ในข่าวชัดเจนแบบไม่มีเหลี่อมเลยสักกะนิด

    แล้วผมจะรีบไปหา สู้เขานะพี่พร...
    ปล. พี่พรไม่มี PC และใช้เน็ตไม่เป็นครับ

    จากคุณ : sozekret@hotmail.com - [ 4 ก.ย. 46 21:17:26 A:202.57.177.62 X: ]