ความคิดเห็นที่ 1
*** การใช้งาน *** 1. เรื่องรูปทรงดีไซน์ภายนอก ความคิดส่วนตัว ผมว่าดีกว่ายี่ห้ออื่นในระดับเดียวกัน รูปทรงยังไม่ล้าสมัย ออกแนวสปอร์ตซีดาน ตกแต่งแบบสวยเรียบๆ ก็ได้ ดูภูมิฐานดี หรือตกแต่งแบบแนว Racing Sport ไปเลย ก็สวยดี (Evolution IV - VI)
2. การออกแบบภายใน เรียบง่าย อุปกรณ์ สวิซ์ทต่างๆ ใช้งานสะดวก ไม่เกะกะมือ เนื้อพลาสติกที่ออกแบบ อยู่ในเกรดกลางๆ ไม่ดี หรือแย่เกินไป (ผมเคยเจอบางยี้ห้อเนื้อพลาสติกห่วยมาก กระด้าง แข็ง แตกลายงา) อุปกรณ์อำนวยความสะดวกมีครบในรุ่น Limited สำหรับรุ่น GLX หรือ GLXi สามารถซื้อหาอุปกรณ์มือสอง จากเชียงกงมาติดตั้งเพิ่มได้
3. เรื่องการประหยัดน้ำมัน รุ่น 1.5 หรือ CK2 จะประหยัดดี ได้ประมาณ 12-14 กม./ล. ในเมือง , 14-16 กม./ล. นอกเมือง(เกียร์ธรรมดา) รุ่น 1.6 ได้ประมาณ 11-13 กม./ล. ในเมือง, นอกเมืองก็ประหยัดอีกนิดหน่อย ตัว 1.8 ค่อนข้างจะซดพอสมควร แต่ได้ความแรงคืนมา ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของเครื่องด้วย เกียร์ธรรมดาจะประหยัดดีกว่าเกียร์ออโต้ฯ ส่วนเกียร์อินเวทท์ทูของมิตซู นุ่มนวลมาก เพราะระยะของแต่ละเกียร์ชิดกันมาก ไม่มีอาการกระตุกเหมือนบางยี่ห้อ แถมมี บวกลบ ให้เล่นเหมือนเกียร์แมนนวลอีก
4. อัตราเร่งผมว่าดีกว่ายี่ห้ออื่นในระดับเดียวกันทั้งหมด (รถ Standard ที่ไม่มีการปรับแต่ง) อัตราเร่งดีตามนิสัยเครื่องมิตซู CK2 แรงบิดดีในช่วงรอบต้น-กลางอาจเป็นเพราะรถเบาก็ได้ ช่วงปลายจะห้อยๆ หน่อย ส่วน CK4-CK5 รอบกลางดีมาก ช่วงปลายไม่ต้องรอรอบจนหืดขึ้นคอ 170-180 ไม่ใช่เรื่องยาก
5. ระบบช่วงล่าง การเกาะถนนดีเป็นที่น่าพอใจ อาจไม่ดีเยี่ยม แต่จัดว่าดีมากในระดับราคาค่าตัวของมัน ช่วงล่าง ใช้ระบบช็อคอัพ + คอยล์สปริงอิสระ 4 ล้อ ด้านหน้าเป็นแร็คแอนด์พีเนียล ยางเดิมหน้าแคบไปหน่อย ถ้าปรับแต่งโดย การเปลี่ยนยางให้หน้ากว้างขึ้น เปลี่ยนสปริงโหลดให้เตี้ยลงนิดนึงประมาณ 1-2 นิ้ว เท่านี้ก็เยี่ยมแล้วในความเร็วสูง ไม่มีอาการยวบยาบให้เห็น ข้อเสียของช่วงล่างคือเสีงดังน่ารำคาญ เกิดจากชุดแร็คลูกหมาก บูทปีกนกต่างๆ แก้ไขโดย ต้องหมั่นตรวจสอบจุดยึด จุดหมุนต่างๆ
6. ราคาค่าบำรุงรักษา ถ้าเราดูแลเปลี่ยนถ่ายของเหลวต่างๆ ตามระยะเวลา ไม่น่าจะเกิดปัญหา อะไหล่เก่ามือสอง หาได้ทั่วไปตามเวป หรือเชียงกง มีแน่นอน ของเล่น ของแต่จากญี่ปุ่นมีมากระดับกลางๆ ถ้าเปลี่ยอะไหล่ที่ศูนย์ บางตัวราคาพอรับได้ แต่บางตัวราคาแพงเกินเหตุ จุดที่เสียบ่อยๆ และเป็นจุดด้อยก็มีพวก - ชุดมอเตอร์คุมรอบเดินเบา อยู่ตรงลิ้นปีกผีเสื้อ ตัวนี้เสียเป็นยอดฮิต (แต่ของผมยังไม่เสีย) เนื่องจากเป็นเฟืองพลาสติก พอใช้งานไปนานๆ เฟืองก็ล้ม หรือสึกกร่อนได้ อะไหล่ศูนย์ยกชุดแพง 6-8 พัน เปลี่ยนเอง ไม่เกิน 1,800 - กระจกไฟฟ้า อาการคือตกรางบ้าง มอเตอร์เสียบ้าง เฟืองรูดบ้าง สลิงขาดบ้าง แล้วแต่กรณี - ระบบช่วงล่างที่คำรามโหยหวนเร็วกว่าชาวบ้าน - หลังคาบาง ฝนตกหนักๆ เหมือนนั่งในเพิงสังกะสีซะยังงั้น (ตอนนี้ของผมเริ่มมีอาการยางขอบกระจกรั่ว) - การเก็บเสียงไม่ดีเท่าที่ควร ผมแก้โดยดารแดมพื้นรถ ประตู และยัดสายยางเส้นที่ยางขอบประตู - อะไรอีกล่ะ นึกไม่ออก
จากคุณ :
ปัญญาชน
- [
14 ต.ค. 47 13:30:21
]
|
|
|