ขอบคุณครับ
อ่านดูรู้สึกดีครับที่น้าไม่ต่อต้านเทคโนโลยีเหมือนหลายๆคนที่ผมเคยเจอ(มาบ้าง)
แต่ที่น้าพูดมาผมก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ครับ แหะๆ เดิมผมเป็นเด็กศิล์ป แต่ทางบ้านไม่ชอบ เลยย้ายมาเรียนด้านกม. ตอนนี้ก็มีการถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก กม.งานหลัก ไม่ค่อยเก่งเรื่องคอมอะไรประมาณนั้นน่ะครับ
ถ้าน้าจะเดินทางสายนี้(สายที่ถ่ายแล้วใช้งานเลย) น้าต้องพกอุปกรณ์เยอะกว่านี้ เช่น
- เครื่องวัดแสง : ถ่ายมาเห็นในกล้องพอดี แต่มาลงคอมแล้วมึด แล้วไม่ process เลย ภาพมันก็เสียไป ดังนั้นวัดแสงให้เป๊ะๆไปเลย
- Graycard : WB มันต้องเป๊ะๆครับ
- reflex หรือ แฟลชร่ม : สร้างความโดดเด่นให้แบบได้ดี ทำให้แบบน่าสนใจ โดดเด่นขึ้นมา สีสดขึ้นด้วย ใช้คู่กับเครื่องวัดแสงน่ะครับ
- PL : เมื่อไม่ปรับ contrast เลย ก็ต้องพึ่ง PL ล่ะครับ สีสดแน่น เหมือนฟิล์มไปเลยทีเดียว (หวังจะได้สดๆจาก DSLR ไม่ได้หรอกครับ เพราะเขาทำมาหวังให้เรามา process ต่อได้จึงต้องเก็บ detail ให้หมด ภาพมันเลยไม่จัดไม่จ้าน ออกเทาๆ ดีนะที่น้าเดฟไม่ใช้หนอน ไม่งั้นตอนนี้น้าอาจจะเลิกถ่ายภาพไปแล้ว)
- filter สีต่างๆ + filter อื่นๆ : เพื่อสร้างจินตนาการตามที่ต้องการ โทนสีแบบหนึ่งอารมณ์ภาพมันก็อย่างหนึ่งครับ และพวกสร้างขอบมึด vignet ก็ช่วยสร้างอารมณ์ความน่าสนใจได้ดี
** แต่ที่ว่ามาทั้งหมด ผมใช้ PS2 ทำได้ครับ ผมเลยไม่ซื้อสักอย่าง **
ต่อมา สิ่งที่อาจต้องเปลี่ยนแปลง เพื่อการฝึกฝนๆๆๆ
- เปลี่ยนเลนส์ไปใช้เลนส์เกรดต่ำกว่านี้ : ในเมื่อเรายังไม่ใช้โปร เราก็ต้องไม่ใช้เลนส์เกรดโปร ...........แนะนำเลยครับ เลนส์ kit , เลนส์ fix เกรดธรรมดา น้าจะได้เห็นความสามารถที่แท้จริงของตนเองล่ะครับ น้าต้องรีดความสามารถออกมาให้ได้ เพราะไม่มีอะไรช่วยเราได้แล้ว ถ่ายออกมาให้ดีกว่าในปัจจุบันให้ได้ ยากนะ ยากมาก ยากมากๆ แต่ก็ต้องทำให้ได้ ตอนนี้ผมก็ทำอยู่.........555
(ผมเห็นเลนส์น้าแต่ละตัวแล้ว เกรดโปรหลายตัวเลย บางทีมันสวยเลย โดยที่ใครหยิบไปถ่ายก็สวย นี่แหละทำให้เราไม่เคยเห็นข้อบกพร่องของเราเอง)
++ วิจารณ์บ้าง ++
"ต้องออกตัวก่อนว่าผมก็ไม่ได้เก่งมาจากไหน ยังเป็นตากล้องโนเนมอยู่ในปัจจุบัน แต่เมื่อน้ามาขอคำแนะนำ ผมก็ทำเท่าที่สมองน้อยๆของผมพอนำมาเล่าสู่กันฟังล่ะครับ" copy มาจากน้าตากล้องหนุ่มละกัน ขี้เกียจเขียน...555
เอาล่ะ ขอเริ่มวิจารณ์เลยนะครับว่ารูปน้าเดฟเป็นไงบ้างในความรู้สีกผม(นะ)
- นางแบบน้องเกด เป็นแบบดีแล้วครับ ดีมากๆ ทั้งหน้าตา สรีระ แววตา การแต่งตัว การโพส อารมณ์ .......แต่น้าต้องถ่ายคนอื่นบ้าง เพื่อจะได้รู้ว่า ยังมีอะไรอีกมากที่เรายังไม่เคยเจอ ถ่ายไปเลยครับ ผู้ชาย ผู้หญิง สวย ไม่สวย ดำ ขาว อ้วน ผอม สูง เตี้ย (เปลี่ยนไปเรื่อยๆครับ มันเป็นการศึกษาอย่างนึง)
- แสง อันนี้ผมยังไม่ค่อยเห็นการใช้แสงเท่าไหร่ รูปเลยดูแบนๆ flat แบบดูกลืนไปกับ bg ขาดมิติของภาพไป (แม้ว่าหลังจะละลายก็ตาม) แต่มันยังดูเรียบจริงๆครับ
- สี ส่วนใหญ่จึดไปหน่อย ทั้งๆที่หลายภาพสวยนะ แต่ในรูปไม่มีสีที่ทำให้ดูสะดุดสายตา (ยกเว้นเซ็ทเสื้อสีแดง อันนี้เด่นกว่าเซ็ทอื่นอย่างเห็นได้ชัด)
- เรื่องราว ยังไม่ค่อยเห็น น้าเดฟดูยังยึดติดกับการละลายหลังอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ภาพขาดเรื่องราว กลายเป็นเหมือนถ่ายภาพเทสเลนส์กล้องอะไรอย่างนั้น
- style หลายคนเข้ามาเล่นกล้องเริ่มที่เลนส์ดีๆ มักจะถ่ายออกมาแบบนี้หมดเลย ภาพคม+หลังละลาย+ถ่ายแต่หัว+ตัวไม่มี......ไม่เชื่อลองดูใน มัลติพลาย แล้วไปเทียบกับ flickr ดูครับ คนไทยถ่ายออกมาเหมือนนนกันไปหมด ตามคมกริบเห็นถึงลายคอนแทคเลนส์ หลังละลายใสกิ๊ก ต่างกับภาพทางยุโรป ที่มันหลุดโลกกันไปเลย แต่ละคนหาแนวทางของตนเอง เรียกว่าสุดๆเลยครับ หลังไม่ละลาย ภาพไม่คม ขอบก็เบลอ vinet ก็มี แต่สวยนะ สวยคอดๆ ART เหลือหลาย
ปล. อีกเรื่องนึง อยากแนะนำให้น้าต้องไปขอคำแนะนำจากช่างภาพอาชีพบ้างครับ ใครก็ได้
ผมแนะนำคนนึง คนนี้น้าหมูรู้จักดี ผมก็รู้จัก ผมกับน้าหมูพึ่งไป workshop ไปให้เขาแนะนำ ดีมากๆเลยครับ พึ่งรู้ว่าตัวเองมีเรื่องต้องแก้ไขอีกมากกมายย และอีกนานกว่าจะเก่ง
ส่งภาพไปทาง mail ก็ได้ครับ หรือรอให้มี workshop แล้วไปก็ได้
(ถ้าอยากได้คำแนะนำ หลังไมค์หาผมหรือน้าหมูก็ได้ครับ เดี๋ยวส่ง mul เขาไปให้)
บางที่การได้คำแนะนำจากช่างภาพแฟชั่นจริงๆ มันก็เหมือนการได้โปรกอล์ฟมาจับวงให้น่ะครับ......คุยกันไม่กี่คำ แต่ฝีมือก้าวกระโดดไปเหมือนฝึกเองตั้งหลายเดือน
ที่เหลือรอน้าท่านอื่นครับ.............
แก้ไขเมื่อ 30 ส.ค. 51 21:20:16
แก้ไขเมื่อ 30 ส.ค. 51 21:07:16
แก้ไขเมื่อ 30 ส.ค. 51 21:05:34
แก้ไขเมื่อ 30 ส.ค. 51 21:01:53
แก้ไขเมื่อ 30 ส.ค. 51 20:58:38