## ปรับกล้องก่อนถ่าย ## ( step by step เลยนะครับ )
- Program......... A (****สำคัญมาก โดยเฉพาะกับคนที่ไม่มีเลนส์ดีๆใช้)
- f รูรับแสง.........ปรับให้เลขน้อยที่สุดเท่าที่เลนส์เราจะทำได้ (เลนส์คิตตี้ ให้หมุนมาที่ระยะกว้างสุดก่อน แล้วค่อยปรับนะครับ เพราะ f เรามันไหลลลอ่ะ)
- speed shutter.........ปรับไม่ได้อยู่แล้วแหละ ไม่ต้องสนใจ
- ISO.........เอาต่ำๆสุดไว้ก่อน (แต่ถ้าแสงน้อยก็เพิ่มเอาครับ) จะให้ดีก็ตั้ง AUTO ISO โลด
- EV ชดเชยแสง.........ปรับให้ +0.6 ไปถึง +1.0 (เวลาถ่ายกลางแดด กล้องมันจะ under นิดๆ ถ้าเราปรับให้ over หน่อยๆ ผิวมันจะขาวติดชมพูทันที) ***สำคัญมาก
- Meter วัดแสง.........Spot (จุด) ****สำคัญมาก
- ตั้งค่าปุ่ม AE-L/AF-L.............เป็น (HOLD)
- ชนิด file.........จะ JPEG หรือ RAW ก็ได้ (ปกติผมถ่ายแต่ RAW ไม่เคยใช้ JPEG ยกเว้นแต่งานที่ถ่ายแบบรัวเป็นพันๆ เช่นงานนี้ ก็ใช้ JPEG ได้ครับ)
- White Balance.........Auto (ถ้าผิวมันเหลืองมาก จะเพราะเลนส์หรือผิวแบบ เราก็แก้โดย shift wb สัก +B1 หรือ +B2 หน่อยก็ได้)
- Picture mode.........เลือกแบบ Standard และอย่าปรับอะไรทั้งนั้น (เพราะเราจะได้ภาพที่เก็บ detail ได้เยอะและเป็นธรรมชาติที่สุด ทีนี้อยากแต่งอะไรก็มาปรับใน PS เอา)
- Flash.........ปิดไปเลย ถ้าแสงดี
.
.
.
.
.
.
.
.
.
## ยกกล้องขึ้นถ่าย ##
- วัดแสงกันก่อน "style เร็วๆแต่ได้ผล"..............ซูมเลนส์ให้สุดก่อน แล้วเดินไปที่หน้านางแบบ
ส่องกล้องให้จุดโฟกัสตรงกลางอยู่ที่บริเวณแก้ม (เล็งนิ่งๆพักนึงให้กล้องมันได้คิด)
เอานิ้วโป้งมือขวากดปุ่ม AE-L เพื่อล๊อกแสง แล้วปล่อย
- ถอยออกมา หมุนเลนส์จัดภาพตามต้องการ แล้วถ่าย
- ดู lcd
ถ้ามึดไป........ก็กดปุ่ม EV ชดเชย + สักทีสองที แล้วถ่ายใหม่ ( กล้อง nikon ถ้าแสงดีๆนะ ให้ถ่าย over นิดๆ ผิวแบบจะขาวติดชมพูทุกครั้งเองครับ...... ใครๆก็ชอบครับขาวๆ)
ถ้าสว่างไป........ก็กดปุ่ม EV ชดเชย - สักทีสองที แล้วถ่ายใหม่
ถ้าภาพพอดีแล้ว ก็รัวไปเลย ไม่ต้องมาสนใจ LCD อีก ...ย้ำว่าไม่ต้องสนใจเลยจิงๆ (จนกว่าจะเปลี่ยนที่ หรือแสงเปลี่ยนไป ก็กดปลดล๊อค AE-L แล้วเริ่มกระบวนการใหม่)
จบแล้วครับ
ง่ายมะล่ะ
ปล. ที่เหลือก็.......แต่งสีเติมรสชาติต่อใน Photoshop หรือ Lightroom หรือ CaptureNX ครับผม
ทำไมต้องใช้โหมด A
สำหรับคนที่ใช้เลนส์ที่ f ไม่ไหล(เลนส์ดี)คงไม่สำคัญเท่าไหร่ อาจจะใช้โหมด M ก็ได้ซึ่งก็จะดีกว่าด้วย
แต่สำหรับคนที่ใช้เลนส์ kit หรือเลนส์เกรดกลางๆ การใช้โหมด A มีประโยชน์มาก เพราะเมื่อเวลาที่เราล๊อกค่าแสง AE-L แล้ว ไม่ว่าเราจะปรับหมุนเลนส์ไปที่ระยะใดก็ตาม ซึ่งมันจะมีผลให้ค่า f ไหลลลเปลี่ยนแปลงไป กล้องโหมด A ก็จะคำนวนค่าแสงให้แปรผันตามค่า f ที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ speed shutter จะสวิงไป สวิงมาตามค่า f (โดยอัตโนมัติ)
ดังนั้นเมื่อวัดแสงแล้ว ไม่ว่าจะซูมเข้า ซูมออก f จะเปลี่ยนไปแค่ไหน แต่ผลที่ได้คือ รูปทุกรูป แสงจะสว่างเท่ากันหมด สวยเหมือนกันหมด ........แค่นั้นแหละครับ (เจ้าโหมด A-Portrait ของผม)

มีอะไรสงสัยก็ทิ้งคำถามไว้ได้นะครับ ยินดีรับฟังและแบ่งปันความรู้ทุกเรื่องครับ
(พิมพ์ผิดเยอะ เลยต้องแก้เยอะขออภัยด้วยนะครับ)
แก้ไขเมื่อ 07 พ.ค. 52 10:42:58
แก้ไขเมื่อ 07 พ.ค. 52 10:40:15
แก้ไขเมื่อ 07 พ.ค. 52 10:35:25
แก้ไขเมื่อ 07 พ.ค. 52 10:34:13
แก้ไขเมื่อ 07 พ.ค. 52 10:27:35