 |
ความคิดเห็นที่ 65 |
ขออณุญาติ ออกความเห็นซักหน่อยนะครับ
ก่อนอื่นขอชื่นชมในเจตณา และนับถือว่าแน่มาก ที่กล้ามาจัดงานscale ใหญ่ๆอย่างนี้ โดยใช้medium นี้อีกต่างหาก
เอาเรื่องmedium ก่อน อันนี้ต้องยอมรับก่อนว่าการถ่ายภาพในประเทศไทย ถูกมองเป็นแค่งานอดิเรกของคนกลุ่มๆหนึ่ง แค่นั้นมาตลอดจริงๆ เป็นเพราะระบอบสังคม และความเจริญก้าวหน้าทางเศษรกิจของประเทศ
ลองดูประเทศที่photography เป็นสื่อที่เป็นมากกว่าสื่อนะครับ เป็นสื่อที่ประชาชนให้ความสนใจจริงจรัง ถึงขนาดมี gallery, museum, institution ต่างๆ แล้วแต่เป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว (USA, UK, Japan, Germany etc etc) เพราะประชาชนมีความสามารถที่จะใช้เวลาว่างมาดูภาพได้ และเพราะประชาชนมีความตื่นตัวในเรื่องของศิลปะ ไม่ใช่เฉพาะภาพถ่ายเท่านั้น แต่หมายถึงศิลปะโดยรวม
ดูว่าในประเทศไทย มีใครใช้เวลาวันหยุดตามgallery ต่างๆ ซึ่งไปอยู่กันทั้งวัน และ 'ดู' ภาพจริงๆ คิดเป็นกี่ % ของประชากรโดยรวม
แล้วกลับมาดูประเทศไทย หรืออีกแง่หนึ่งดูในประเทศไทย มีกี่จังหวัดที่ประชากรมี the luxury of time มากพอที่จะไปเดินดูภาพตามหอศิลป์ มีเฉพาะในกรุงเทพเท่านั้นแหละครับ
แต่แม้แต่ในกรุงเทพ ก็ยังเป็นแค่คนกลุมเล็กๆ (มากๆ) เท่านั้นเอง สังเกตดูเวลามีงานแสดงภาพถ่ายในแต่ละที มีคนไปมากน้อยขนาดใหน มีผลกระทบในวงกว้างแค่ใหน ดูงานinternational อย่างWorld Press Photo อน่างนั้นเลย
สั้นๆก็คือ คนไทยไม่ให้ความสนใจกับภาพถ่ายครับ กระแสตอบรับในนี้อาจจะดูว่าพอมี แต่คุณมาตั้งในห้องกล้อง มันก็ต้องดีอยู่แล้ว
มีช่างภาพดังๆ มีความสามารถ และเงินทุน หลายต่อหลายคนพยายามจะเปลี่ยนแปลง ทําให้เกิดความตื่นตัวของภาพถ่ายในสังคมโดยกว้าง แต่ทุกท่านท้ายสุดแล้วก็ยอมรับว่าเป็นการําพริกละลายแม่นํ้า หากมันยังไม่ถึงเวลา มันก็ยังไม่ถึงเวลาจริงๆ
คนปากกัดตีนถีบ ชาวบ้านตาดําๆที่ต้องหากินเช้ายันคํ่า จะมาสนใจดูรูปถ่ายหรือ?
| จากคุณ |
:
arctica
|
| เขียนเมื่อ |
:
8 ก.ย. 52 18:35:17
|
|
|
|
 |