ความคิดเห็นที่ 11 |
ลองตั้งค่าครับ เห็นที่ถ่ายมา เหมือนจะชอบถ่ายธรรมชาติ ถึงขนาดโอดครวญจะไปนิคส์ นั่นเลย อย่าขนาดนั้นเลยครับ ของมันพัฒนามาขนาดนี้ ราคาขนาดนี้ รายละเอียดในตัวมันไม่มีอยู่แค่นี้แน่ครับ
ชอบสีสด ใช้ landscape แล้วเพิ่ม saturationบวกไปนิดหน่อย บวกsharpenอีกนิด ตอนถ่ายใช้Fแคบสักนิด ไฟล์สวย แทบไม่ต้องมาแต่งต่อเลยครับ 1000D เนี่ย
เวลาถ่ายคน ก็ใช้portrait แล้วเซ็ตในportraitให้ชดเชยไปทางเขียวหรือเหลืองนิดนึงครับ ถ้าใช้profileจากโรงงานเซ็ตมาเลยจะออกแดง เพราะเค้าเผื่อถ่ายพวกฝรั่งผิวขาวไว้ คนเอเชียคล้ำกว่า ถ้าแดงเข้าไปอีกก็อาจจะดำไป
ส่วน white balance ชื่อมันบอกตรงตามการใช้งานแล้ว ถ้าไม่อยากวุ่นวาย ก็ตั้งauto แต่ถ้าอยากสนุกหน่อย ให้แสงแดดออกเป็นแดดส้มๆ มีสีบรรยากาศ ก็อาจจะเอาไว้ที่sunny หรือ cloudy หรือshade ก็ได้ จะได้แสงโทนอุ่นๆสวยๆ
หรือถ้าจะถ่ายพระอาทิตย์ตก แล้วอยากได้โทนฟ้าๆม่วงๆแปลกกว่าตาเห็น ก็ใช้พวกtungstain หรือ fluorescentก็ได้ครับ ลองดู สนุกๆ
ถ้ายังไม่พอ ก็ยังมี whitebalance shift ให้มันติดสีที่เราชอบเข้าไปอีก อย่างผมถ่ายกลางแดด ท้องฟ้ามันชืดๆ ขาดรายละเอียด ก็shiftให้มันติดสีม่วงเข้าไป ก็ได้ฟ้าสีจัดขึ้นตามที่อยากได้ อะไรแบบนี้
ส่วนพวกตั้งค่าwhitebalanceแบบmanualอันนั้นไว้สำหรับถ่ายงานซีเรียสที่สีต้องตรงเป๊ะ ขาวเป็นขาว ต้องถ่ายภาพกระดาษเทาในสภาพห้องสภาพแสงที่จะถ่ายจริง แล้วเอามาตั้งเป็นค่าในขณะนั้น วุ่นวาย ใช้กับงานสตูครับ คงไม่ต้องไปยุ่งกับมัน ลำพังauto white balance ของ 1000D ผมว่ามันฉลาดพอแล้วน๊า
แต่จะถ่ายให้เป็นLomoให้ติดขอบดำมาด้วยนี่ผมจนปัญญาจริงๆครับ!!!
ปล.เอาภาพลงเว็บ ลองศึกษาวิธีทำครับ มันจะมีการ ย่อไฟล์ทีละสเต็ปพร้อมกับใส่ unsharpmask เข้าไปทีละระดับ เพื่อเพิ่มความคมชัดให้ภาพโดยที่รายละเอียดไม่เสียด้วยครับ
ปล.2 แต่ผมชอบภาพแรกกับภสพ7ของคุณนะ สีสวย ดูแล้วสบายตาครับ
จากคุณ |
:
ZC_Turbo
|
เขียนเมื่อ |
:
22 ต.ค. 52 02:46:16
|
|
|
|