 |
ความคิดเห็นที่ 3 |
ไม่ว่าต้นฉบับจะมาอย่างไร จะเป็น RAW, jpg, tiff เราจะตั้งค่าแบบนี้เสมอ Adobe RGB, 16 Bits, 300 dpi โดยหลักการก็คือ มีต้นทุนข้อมูลเยอะไว้ก่อน จะถูกตัดทิ้งไปบ้างตอนปรับแต่ง ก็ดีกว่ามีทุนน้อย
ถึงต้นทุนจริงจะเป็นแค่ sRGB, 8 bits แต่การเปิดพื้นที่ทำงานให้กว้างขึ้น ก็เท่ากับว่าข้อมูลที่จะหายไป ตอนปรับแต่งก็ลดลงไปกว่าการใช้ต้นทุนข้อมูลจริงๆ มาปรับแต่ง
ไม่เห็นหรอก ถ้าจะทำรูปลงเว็บ หรืออัดขยายเล็กๆ แต่ถ้าอัดรูปใหญ่ๆ มีการปรับแต่งเยอะๆ จะเห็นผลได้ชัดเจน
อย่าลืมติ๊กตรง Smart Objects ด้วย ถ้าในระหว่างกำลังยำรูปอยู่ แล้วรู้สึกว่า ทำอะไรมาขาดๆ เกินๆ ไปสักหน่อย น่าจะปรับอย่างโน้นอย่างนี้ใน ACR ก่อนเอาเข้าโฟโต้ชอป เราจะได้ย้อนกลับมาปรับที่ ACR อีกรอบนึงง่ายๆ แล้วย้อนกลับไปยำต่อได้ทันที โดยไม่ต้องเริ่มจากขั้นแรกใหม่
ส่วนขนาดภาพ ก็ตามความต้องการใช้ และไม่ต้อง sharpen เพราะยังไงเดี๋ยวเราก็ไปทำอีกรอบในโฟโต้ชอปอยู่ดี
เรียบร้อยแล้วก็กด OK
จากนั้นจะปรับอะไรใน ACR ก็ทำได้ตามสะดวก ตามใจชอบ ไม่สอนอ้ะ ไปหัดใช้เอาเองละกัน เดี๋ยวนี้ ACR มันทำอะไรได้เยอะมั่กๆ
โดยหลักการคือ ถ้าจะยำใหญ่ใส่สารพัดในโฟโต้ชอป ก็อย่าเพิ่งเร่งวุ้นเร่งสีตอนนี้ เอาไว้ไปว่ากันทีหลัง พยายามปรับเรียก Detail ที่หลุดๆ ไป ให้กลับขึ้นมาก็พอ ให้คอนทราสไม่สูง สีไม่จัดมาก ชาร์พเพ่นไม่ต้อง ภาพยังไม่สวยโฟโต้ชอปแก้ได้ แต่ถ้าภาพไม่มีดีเทลเหลือ โฟโต้ชอปช่วยไม่ได้ แต่ถ้าไม่ต้องทำอะไรหนักๆ ในโฟโต้ชอป จะจัดการให้สวยปิ๊งเลยก็ได้
ปรับเรียบร้อยแล้วก็กด Open Object รูปน้องเซร่าก็จะไปเปิดในโฟโต้ชอป
จากคุณ |
:
อะธีลาส
|
เขียนเมื่อ |
:
31 ต.ค. 52 20:35:08
|
|
|
|
 |