มาตอบเล่นๆครับ
1 เลนส์เอารูรับแสงให้ถึงราวๆ F2 โฟกัสหว่างคิ้ว หุๆ ยิงแฟรช ถ้ามี ND ยิ่งดี กินแสงให้มากเข้าไว้ วัดแสงแบบจุดถ้าอยากจะเก็บท้องฟ้า ปรับชดเชยด้วยการบังคับสปีดชัตเตอร์เอาครับ รับรองแสงสะท้อนจากน้ำเป็นโบเก้เลยแหละ (อย่าเผลอลืมกด ISO ลงมาไม่เกิน 200 ด้วย)
2 เพิ่ม F ประมาณ 8-13 เลนส์ส่วนใหญ่ จะคมราวๆนี้ แต่ถ้าไม่พอใจก็ค่อยๆเพิ่ม F แต่อย่ามากเกินไป เสร็จแล้วมาดูความชัดลึกว่าอยากได้แบบที่ต้องการหรือไม่
3 ถ้ามีเลนส์มุมกว้างก็สบายเลยครับ ถ้ามี C-PL อีกก็แจ๋ว ทำมุมตามวิธีการใช้ ส่วนความคมก็แบบข้อ 2 เลยครับ วัดแสงที่ท้องฟ้าตามสภาพแสงแดดครับ อันนี้ไม่ตายตัว
4 อันนี้ต้องการสายน้ำนุ่มนวล กลางแดดท่าจะยากเอามากๆ สปีดชัตเตอร์ให้ต่ำกว่า 1/10 วินาที ต้องหา ND ที่กินแสงมากๆมาช่วย รูรับแสงที่ครอบตัวหอยได้ คงราวๆ 6up แฟรชนี้จำเป็นอย่างยิ่ง แล้วหาอะไรมารองกล้องไว้ เช่นขวดเบียร์(อาจจะสูงไป) หรือกระดาษแห้งๆวางรอง ถ้าถือกล้องเองได้ภาพสั่นแน่ๆ เวลาถ่ายหอยระวังระยะโฟกัสไม่พอถ้าเข้าใกล้มากเกินไป ดูระยะโฟกัสขั้นต่ำของแต่ละเลนส์ด้วยนะครับ
5 ช่วงเย็นนี้แสงสวยถ่ายง่าย อาจตบแฟรชแก้เงาเล็กน้อย ถอด ND ออกไป แล้วเล่นกับ WB ผมชอบใช้โหมดหลอดฟลูออเรสเซ่น บางทีได้ฟ้าสีม่วง แต่ต้องลองเปลี่ยน WB หลายๆแบบดูครับ แล้วแต่จะชอบสีไหน
6 ภาพต้นไม้ในเวลาเย็น ขอแบบย้อนแสง ใช้สปีดชัตเตอร์สูงๆ แต่วัดแสงจากท้องฟ้าตามใจชอบ เห้ออออ อธิบายมาจะเข้าใจหรือเปล่าเนี๊ยะ
แก้ไขเมื่อ 11 ธ.ค. 52 12:35:19
แก้ไขเมื่อ 11 ธ.ค. 52 12:33:35
แก้ไขเมื่อ 11 ธ.ค. 52 12:32:42
แก้ไขเมื่อ 11 ธ.ค. 52 12:32:08