 |
ความคิดเห็นที่ 19 |
ถ้าเทียบประสิทธิภาพของ sensor กันเลย Nikon ดีกว่าครับ ทั้ง Dynamic range, color depth และอื่นๆ (อ้างอิงจากสารพัดเวป)
แต่ภาพที่ออกมา มันไม่ได้แค่ผ่านเลนส์ มาถึงเซนเซอร์ แล้วก็จบ มันผ่านอะไรต่อไปอีกเยอะกว่าจะถึงคนดู อีกอย่าง เดี๋ยวนี้มันมี picture style กันแล้วครับ ผลคือ คนใช้ Canon ก็ปรับสีให้มันสดขึ้น คนใช้ Nikon ก็มีทั้งปรับ Sat+ หรือ ปรับให้มนอ่อนลงนิดหน่อย
เลนส์ที่ใช้ก็มีผลครับ กับทั้งความคมและสีของภาพ หลายๆคนใช้เลนส์ L ของแคนนอนเพื่อชดเชยจุดที่เค้าคิดว่าสีไม่สด ส่วนคนใช้ Nikon บางคนก็ใช้เลนส์ Tamron เพราะบอกว่าทำให้ัมัน soft ลง
แต่ที่แน่ๆเลย ไม่มียี่ห้อไหนสีตรงจริงหรอกครับ แคนนอนไม่ได้สีธรรมชาติ มันแค่ข้ออ้าง เพราะมันสีไม่ได้ตรงกับความเป็นจริง และ นิคอน สีที่ถ่ายออกมาจริงๆก็ไม่ได้ตรงเป๊ะๆ ออกสดๆหน่อยด้วย ถ้าอยากให้ตรงล่ะก็ ต้องเลือกรุ่นกล้อง เลือกเลนส์ แล้วมานั่ง calibrate prolfile ก็ยังได้แค่ใกล้เคียง พอเปลี่ยนเลนส์สีก็ต่างอีก
จากคุณ |
:
adagio
|
เขียนเมื่อ |
:
17 ม.ค. 53 14:20:15
|
|
|
|
 |