Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
สงสัยครับ" ลักษณะในการเกิดช่วงความชัดของภาพจะมีระยะเกิดขึ้นหน้าจุดโฟกัส 1ส่วน และหลังจุดไฟโฟกัส 2 ส่วน"  

ผมจำไม่ได้ว่าท่านใดเขียนไว้ เซฟมาอ่าน หลักการถ่ายวิวทิวทัศน์
(ต้องขออนุญาต ยกมานะครับ)

อยากได้ผู้อธิบายเพิ่มนะครับ

" ปัจจัยตัวที่สองที่มีผลต่อช่วงความชัดก็คือ ตำแหน่งในการโฟกัสภาพ ลักษณะในการเกิดช่วงความชัดของภาพจะมีระยะเกิดขึ้นหน้าจุดโฟกัสหนึ่งส่วน และเกิดหลังจุดโฟกัสสองส่วน เป็นอัตราส่วน 1:2 อย่างนี้เสมอ หากทำความเข้าใจเรื่องนี้ได้ทะลุปรุโปร่งแล้ว จะทำให้เราสามารถสร้างช่วงความชัดที่เพียงพอต่อความต้องการ โดยการใช้เพียงช่องรับแสงกลาง ๆ เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องใช้ช่องรับแสงแคบ ๆ เสมอไป การโฟกัสภาพไปที่ระยะทางหนึ่งในสามของภาพนี้มีชื่อเรียกว่า "Hyper Fogus

มันหมายถึงว่า ถ้าเราจะถ่ายวิว ก็ไม่ต้องเลือกแคบ F8-F11 ใช้F กว้างก็ได้
แต่ให้โฟกัส ไปที่อยู่ระหว่าง 1 ส่วน 3 ของระยะ จุดที่เราสนใจใช่มั้ยครับ
อย่าง มี บ้านหลังหนึ่งบนเนิน(ห่างจากเรา 3)  ข้างหน้าก่อนถึงบ้าน(ห่างจากเรา 1) มีต้นไม้  แล้วก็มาที่จุดเรายืน เราก็โฟกัสที่วัตถุอะไรซักอย่าง ที่อยู่ระหว่าง บ้านกับ ต้นไม้เหรอครับ
บ้านก็จะชัด ต้นไม้ก็จะชัดด้วย

แล้วถ้าภูเขา 3 ลูก สมมุติ เขากะหล่ำทับเบิก เราต้องมาหาโฟกัสที่ระยะ  ยังไงครับ


***มันใช้กับการถ่ายวิวไกลๆเท่านั้นใช่มั้ยครับ เพราะถ้าเราถ่ายคนกันเองปกติ ไม่โฟกัสที่คน มันก็ไปชัดที่อื่นซิครับ
**แล้วถ่าย F แคบ มันน่าจะง่ายกว่ามั้ยครับ หรือภาพมันจะสั่นครับ

ขอบคุณมากครับ

แก้ไขเมื่อ 22 ก.ค. 53 09:59:04

แก้ไขเมื่อ 22 ก.ค. 53 09:58:23

จากคุณ : ฟูนัน
เขียนเมื่อ : 22 ก.ค. 53 09:51:32




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com