 |
มีเพื่อนๆหลังไมค์สนใจไปที่บากันสองสามคน.. ผมคิดว่าเจดีย์ที่ไม่ควรพลาดและต้องขึ้นก็คงเป็นเจดีย์ชื่อมินยางกง.. และน่าเป็นเจดีย์ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่ดีที่สุด เพราะจะมองเห็นเจดีย์ต่างๆเรียงหน้ากระดานจากซ้ายไปขวาครับ.. ไม่ว่าจะเป็นชเวซันดอ ทมมะยันตี (ธรรมยางจี) และเจดีย์ซ้อนกันอย่างภาพ คห. 6 ..
แต่ชั้นบนของมินยางกงนั้นกว้างไม่เกิน 1.20 เมตร ถ้ามีใครตั้งขาตั้งกล้องไว้.. ก็จะยืนบนนั้นได้แค่แถวเดียวคือยืนซ้อนไม่ได้เลยครับ ดังนั้นผมอยากให้ไปถึงมินยางกงประมาณตีห้าครึ่ง.. เพราะเจดีย์นี้ทางขึ้นแคบมากและมีมุมหักศอกที่อันตรายพอสมควรครับ..
ผมมีภาพ panorama อีกภาพที่ถ่ายบนมินยางกงเพื่อนๆชมแล้วจะได้เห็นภาพรวมว่าภาพเจดีย์สวยๆส่วนใหญ่ก็ถ่ายจากที่นี่ครับ..
http://www.naryak.com/forum/พุกาม-bagan-myanmar-ดินแดนทะเลเจดีย์-f2-t375.html?page=3#p4705
ส่วนพระอาทิตย์ตกก็ขึ้นเจดีย์ชเวซันดอ เจดีย์นี้ควรรีบไปสักนิดเช่นกันเพราะนักท่องเที่ยวจะมาชมกันที่นี่เยอะมากๆครับ.. อีกเจดีย์สำหรับถ่ายภาพอาทิตย์ตกก็คือเจดีย์เบี๊ยะดาจี ที่นี่ปิดแค่ 6 โมงเย็น.. แต่ที่นี่มีมุมถนนฝุ่นที่มีขบวนเกวียนของนักท่องเที่ยวและชาวบ้านต้อนฝูงวัวแพะกลับบ้าน อย่าง คห. 16,17 ครับ..
ช่วงถ่ายแสงเช้าเสร็จรอแสงเย็น ก็ไปไหว้พระถ่ายภาพที่เจดีย์อนันดา ภาพในเจดีย์อนันดามีพระพุทธรูปยืน 4 ทิศงดงามมากครับ.. เจดีย์อื่นๆก็มี ธรรมยางจี ชเวซันดอ ชเวชิกอง.. พญาตองซู (หรือเจดีย์สามองค์) เจดีย์ที่มีภาพเขียนงดงามแต่เจดีย์นี้เจ้าหน้าที่อาจบอกว่าถ่ายภาพไม่ได้ เพื่อนๆก็บริจาคเงินซักพันจ๊าดเท่ากับ 30 บาทก็จะสามารถถ่ายได้สบายครับ.. ผมเองถือว่าโชคดีอยู่บากันฝนไม่ตกพอออกจากบากันฝนตกทุกวัน.. ก็ขอให้เพื่อนๆที่จะไปโชคดีไม่เจอฝนและได้ภาพสวยๆกลับมาทุกคนครับ..
แก้ไขเมื่อ 24 ธ.ค. 53 10:41:58
จากคุณ |
:
naryak
|
เขียนเมื่อ |
:
24 ธ.ค. 53 10:40:58
|
|
|
|
 |