เลนส์เก่าเราลืม #13 Pentacon 2.8/29
|
 |
มันแปลกดีะ จะไม่ 28 เหมือนชาวบ้านก็ไม่ใช่ และข่าวลือที่บอกว่า 3.5/30 มันคมและสีดุดันกว่ารุ่นนี้ ผมบอกได้เลยว่าไม่จริง มันห่างชั้นระดับเทียบกันไม่ได้ทีเดียว ตัวนี้มันวางราคาและคุณภาพไว้แพงกว่า 1.8/50 เสียอีก เอาเพียงคุณภาพยามค่ำที่ไม่ต้องพึ่งแสงช่วยมันยังทำได้ดีว่าตัวเลข 2.8 ที่มันไปได้อย่างน่าแปลกใจ เจ้า 3.5/30 มันไม่มีทางทำได้เท่ากับตัวนี้เลย จะโดดไปเทียบกับ 2.8/24 ผมก็ยังรักตัวนี้มากกว่าตรงที่มุมกว้างที่ได้มาต้องแลกกับขอบบิดเล็กน้อยแต่เจ้า 2.8/29 ตัวนี้มันตรงระดับน้องๆไม้บรรทัด
เลนส์ตัวนี้ยังเป็นเรือธงอีกตัวของ Dresden เมืองแห่งเลนส์ที่พัฒนามาจากพื้นฐานของ Meyor Optik ผมคงไม่ต้องสาวถึงความหลังประวัติของโรงงานและความสัมพันธ์ของ Ziess Ikon เพราะผมเล่าให้ฟังมาแล้วเมื่อครั้งเอามารีวิวตัว 1.8/50 จะว่ามันเป็นผลงานในการเอา Orestegon 2.8/29 มาปรับใหม่ก็ได้ เพราะเลนส์ 7 ชิ้นอันเกรียงไกรของมันไม่เคยทำให้เสียชื่อเยอรมัน
นับถึงปีนี้ก็สี่สิบปีแล้วที่ผลิตออกมาขาย ทันที่ลองขยับวงแหวน F ดูแล้วจะชอบใจสิ่งแรกคือมันมีครึ่ง stop ให้ใช้แบบไม่ขี้เหนียวต้องหมุนค้างเอง และสีของเลนส์เห็นแล้วไล่บี้กับ Takumar หรือ Pentex ได้เลยทีเดียว
เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามันให้อะไรสนุกๆได้บ้าง
จากคุณ |
:
คนธนฯ
|
เขียนเมื่อ |
:
7 มี.ค. 54 23:16:00
|
|
|
|