 |
แบ่งเป็นประเด็นๆ นะครับ ---------------------------------------------------------------- 1. สงสัยตัวนี้ Tamron AF 70-300mm F/4-5.6 Di LD Macro ทำไมถึงบอกว่าเป็น Macro ทั้งๆที่ระยะ Zoom มันก็เยอะ 300mm น่าจะเป็น Tele มากกว่า อีกอย่างทำไม ราคาถูกจังเลย 5,500.- บาทเอง
ต้องทำความเข้าใจก่อนนะครับ.. การถ่ายภาพมาโคร.. คือการ "ขยาย" วัตถุที่จะถ่าย ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นบนแผงรับภาพ.. ซึ่งเมื่อต้องการให้มันใหญ่ขึ้น มันก็ต้องเข้าใกล้ขึ้น.. ถูกไหมครับ.. เพราะงั้น เลนส์มาโคร เลยทำให้ระยะโฟกัสมันเข้าได้ใกล้.. มากขึ้นกว่าเลนส์ปรกติ
70-300 ระยะ200-300นั้น มันสามารถ "ขยายวัตถุ" ให้ใหญ่ขึ้น.. (ด้วยการโฟกัสที่ใกล้ขึ้นนั่นแหละ.. แต่มันใกล้ขึ้นแบบไกลๆนะ) ปรกติมาโครจะ 1:1 แต่ 70-300 จะได้ประมาณ 1:2 (ไม่ใหญ่เท่ามาโครแท้ๆ) แต่มันก็พอจะกล้อมแกล้มเป็นมาโครได้ครับ เค้าเลยบอกว่ามันมี Macro ด้วย
และราคา 5,500 เพราะชิ้นเลนส์และระบบโฟกัสถูกคิดขึ้นนานแล้ว.. (รุ่น 70-300 พวกนี้ มันมีมาตั้งแต่กล้องฟิล์มโด่งดังน่ะครับ) แล้วก็การ Coat เลนส์เอย ระบบโฟกัสเอยย มันจะยังไม่ดีเหมือนตัวแพงๆ (โฟกัสช้า ดัง)
---------------------------------------------------------------- 2. อีกอย่าง 70-200 ของ Tamron ทำไมมี 2 ราคา Spec เดียวกันเลย ราคานึง 27,900.- อีกราคานึง 13,900.- ทั้งๆ ที่ F/2.8 เท่ากัน
ผมคิดว่าคุณคงจะเห็นจากโบรชัวร์ของร้านขายกล้องยี่ห้อหนึ่ง..
ซึ่งมันเขียนเสปกเหมือนตัว 27,900 ทุกอย่าง.. แต่รูปต่างกัน
อยากบอกว่า. เสปกมันเขียนผิดครับ..!!!!
จริงๆแล้วตรงนั้นมันต้องใส่เสปกของเลนส์ Tamron 90 mm 2.8 macro ครับ!! ยืนยันว่าเขียนผิดแน่นอน..
ยืนยันว่าไม่มีเลนส์ Tamron 2.8 70-200 มือ 1 ราคา 13,900 แน่นอนครับ
---------------------------------------------------------------- 3. คำถามสุดท้าย Lens 17-50 ราคา 12,500 ใช้เพื่ออะไรครับ เห็นมันใกล้เคียงกับ Kit 18-55 มากเลย ทำไมไม่ใช้ Kit เลยหรือเพื่อจุดประสงค์อื่นใดครับ
17-50 นั้นมีรูรับแสงที่ 2.8 ครับ ในขณะที่ Kit อยู่ที่ 3.5-5.6
รูรับแสงยิ่งมา (เลขน้อย) มันจะทำให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ได้ไวขึ้น + สามารถทำให้จุดที่เลยโฟกัสไปฟุ้งมากขึ้น หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า "ละลายหลัง" นั่นเอง..
อีกอย่างคือวัสดุดีกว่า 18-55 ครับ..
----------------------------------------------------------------
4. (ไหนบอกเมื่อกี้สุดท้าย) เราจะทราบได้อย่างไรว่า Lens นี้คือ Lens Macro Lens นี้ Tele ครับ
มันจะเขียนไว้ที่กล่องเลนส์ครับ (อ้าว)...
แต่มันเป็นแบบนั้นจริงๆนะ..
ถ้าว่ากันด้วยลักษณะทางกายภาพ.. เลนส์มาโคร จะโฟกัสวัตถุได้ใกล้กว่าเลนส์ธรรมดา..
เลนส์เทเล จะเป็นเลนส์ที่ดึงภาพระยะไกลเข้ามากใกล้ๆได้..
ดูง่ายๆจากเลขเลนส์นั่นแหละครับ 70-200 - 70-300 นั่นแหละ..
แก้ไขเมื่อ 23 ธ.ค. 54 16:07:17
จากคุณ |
:
paefah
|
เขียนเมื่อ |
:
23 ธ.ค. 54 15:57:52
|
|
|
|
 |