หลังจากที่ได้ดูละครเวทีที่ได้ตั้งตารอคอยมานาน ด้วยความอัศจรรย์ใจที่ว่ามีสิ่งที่ชอบมาก ๆ มาร่วมตัวกันถึง 3 อย่าง
1.AF(ร่วมนักล่าฝันไฟแรง)
2.หนังในดวงใจเรื่อง เงิน เงิน เงิน(คือหนังเรื่องแรกที่ดูจบตีตั๋วดูต่อรอบสองทันที)
3.ละครเพลง(สมัยใหม่เต็มรูปแบบในแนวทางบอร์ดเว)
คือหนังเรื่องเงิน เงิน เงิน นี้องค์ประกอบเพียบพร้อม เหมือนมีมาเพื่อให้น้อง ๆ เอเอฟโชว์ฝีมือโดยเฉพาะ ตัวละครเยอะ มีความหลากหลาย มีบทเพลงดี ๆ และสีสันและความสนุกสนานของเนื้อหา และเมื่อมาแสดงสดบนเวทีนี่รับประกันว่า น่าจะเป็นโปรเจคที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในพ.ศ.นี้
ยังจำวันแรกที่เห็นสปอร์ตโฆษณา รีบโทรไป แต่เขาบอกยังไม่ได้เปิดจอง บทยังไม่เสร็จเลยมัง
.............................................
หลังจากเดินออกมาจากโรง..ละคร เพื่อน ๆ 4 -5 คนที่ไปด้วย ถ้ำกลางผู้คนที่แน่นมาก แต่เพื่อนทุกคนเงียบ
ช่วงหลัง ๆ มานี้ ไม่ได้ดูละครเวทีมานานแล้ว นี่คือเรื่องแรก ทำให้นึกย้อนกลับไปถึงละครเวทีเรื่องหนึ่งในอดีตสมัยที่ยังเป็นนักศึกษา ที่มีปัญหาในการจัดการแสดง
ละครเวทีเรื่อง จูบใครคิดว่าไม่สำคัญ ของ อ. มัทนี รัตนิน โมชดารา แสดงที่ เอยูเอ ทุนไม่ได้มากอะไร ใช้งบส่วนใหญ่จากสปอนเซอร์ 4 -5 ราย แต่ คุณได้เห็นอ๊อฟ พงษ์พัฒ และคุณธัญญาซึ่งเป็นนางเอก ร่วมกับอาบู้ และดารามีชื่ออีกหลายคน แสดงได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ดีกว่าดาราตุ๊กตาทองของหนังไทยในปีล่าสุดเสียอีก ค่าตั๋วประมาณ 120 บาท พร้อมสูจิบัตรพิมพ์สี่สี ออกแบบมาอย่างดี มีรายชื่อและภาพทีมงาน และบทฉบับย่อ และบทสัมภาษณ์ผู้กำกับขณะซ้อมการแสดง(ผมยังเก็บไว้จนถึงเดียวนี้) เพลงประกอบเล่นสด รู้สึกจะ วงฟองน้ำ
มีแค่สี่หาชิ้น แต่เล่นได้เนียนและแน่นมาก ฉากและไฟ สวยงามดีสำหรับละครเล็ก ๆ ลูกเล่นการเปลี่ยนฉากไม่ต้องพูดถึง ไอเดียสุด ๆ อยู่แล้วผู้กำกับท่านนี้
ปัญหาคือ ขณะที่เล่นไปครึ่งเรื่อง ไฟดับทั้งโรง คาไดอาลอก นักแสดงชะงักครู่หนึ่ง แล้วทุกคนก็เล่นต่อทั้งมืด ๆ ได้ยินแต่เสียง(โดยไม่มีไมค์) จนจบซีน
หลายคนเริ่มอึดอัด บางคนเดินออก อยากจะอธิบายว่ามันร้ายแรงขนาดไหน เพราะส่วนใหญ่ทีมนี้ คือมืออาชีพทั้งหมด ผู้กำกับเป็นอาจารย์ทางการละครของคนในวงการมากมาย ประมาณ 5 นาที มีการจุดเทียนหรือโคมอะไรสักอย่าง สว่างมาจากหลายจุด 80 % คนยังนั่งอยู่ แต่ไม่มีวีแววว่าไฟจะติด
แล้วก็มีคนเดินถือตะเกียงออกมาบนเวที สักครู่ ทุกคนตบมือ และค่อย ๆ ตบมือจนดังทั้งโรง ผู้กำกับนั้นเอง เดินยิ้มออกมา ไม่มีร่องรอยตื่นประหม่าแต่อย่างใด สวัสดีผู้ชมด้วยเสียงสด ๆ ไม่ผ่านไมค์ แล้วชวนคุณ พงษ์พัฒ ออกมานั่งคุยด้วย และหาเรื่องสนุก ๆ คุยสัมภาษณ์เป็นกันเองให้คนดูไม่เบื่อ คนเริ่มเดินกลับเข้ามานั่ง 15 นาทีแล้ว ทุกอย่างมืด แต่คนดูเฮฮา และสนุกไปอีกแบบที่ได้เป็นกันเองกับทีมงาน ข้อมูลเพิ่งมาว่า ฝนตกหนัก หม้อแปลงไฟที่ถนนระเบิดทำให้ไฟฟ้าดับตลอดทั้งสาย ช่างกำลังแก้ไขอยู่
อ.มัท ทำทุกอย่างแล้ว จนหมดมุข ก็เลยจะให้ตัวประกอบที่เป็นนักศึกษาออกมาร้องเพลงให้ฟัง เขาคุยว่าคนนี้ร้องเพลงเพราะ ร้องสด ๆ ก็ยังเพราะ เธอเดินออกมาอายมาก ๆ แต่ก็ดูเต็มใจ คนหัวเราะชอบใจกันใหญ่ และตลบมือให้กำลังใจ แล้วไฟก็ติด มีคนเอาดอกไม้ที่จะให้ดาราไปให้ผู้กำกับแทน แล้วละครก็เริ่มแสดง และเล่นต่อจนจบ
......................................
นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น....เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว
จากคุณ :
คิด
- [
8 เม.ย. 50 20:46:03
A:210.86.214.154 X: TicketID:116612
]