Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


    ไปดูมาแล้ว แม่นาค The Musical ของ dreambox (มีเล่าเรื่องนะคับ)

    ไม่ได้เป็นนักวิจารณ์อะไรนะครับ แต่อยากมาเล่าประสบการณ์ให้ฟัง บ้าง
    ผมกับแฟนไปดูละครแม่นาค ที่ M theatre รอบวันเสาร์ทุ่มครึ่ง  บัตรสองใบราคา รวมกัน ก็แพงอยู่ แต่เราสองคนอยากดูจริง เพราะ เห็นนักร้อง(ที่กลายเป็นนักแสดง)ที่มารวมตัวกันแบบ โอ้แม่เจ้า
    รัดเกล้า  ครูอ้วน  นรินทร  สามคนนี้ มาเจอกับน้ำมนต์ที่เราหลงรัก ตอนไปดูคู่กรรม เมื่อครั้งเอากลับมาเล่นใหม่
    เราก็วางแผนเก็บตังค์ จนจองตั๋วได้ (ก็งดดื่มไปบ้าง อะไรบ้างอิอิอิ)

    เรานั่งรถไฟฟ้า ไปลงทองหล่อ แล้วก็ต่อแท็กซี่(ตอนแรก เห็นมีรถสองแถวแดง แต่รอไม่ไหวเลยลงมาเรียกแท็กซี่)ไปถึงโรงละครตอนทุ่มนึง  หาของกิน เสร็จก็เข้าไปในโรงละคร คนเยอะเชียวครับ เต็มแน่น เราสองคนนั่งแถว คิว ก็เกือบกลางโรง ความประทับใจแรก เริ่มจาก เพลงสรรเสริญพระบารมี ที่ม่านเปิดให้เห็นวงดนตรี บนเวที วงดนตรีบรรเลงสด อยู่ชั้นบนในสุดของเวทีเลย ผมอึ้งไป(เพราะไม่คิดมาก่อนว่ามีวงสดใหญ่ขนาดนั้น) คนนั่งข้างๆ บอกว่าอย่างกับเปิดซีดีเลย  ตลอดการแสดงเราจะไม่ถูกวงรบกวนสายตาเลย เพราะ เราจะไม่เห็นวงอีกจนจบการแสดง (หรือจริงๆแล้วเขาแกล้งหลอกเราเฉพาะเพลงแรก ที่เหลือเปิดซีดี หมด ฮ่าๆๆ)

    ฉากแรกเริ่มแสดงๆไป พ่อมากพายเรือพานาคหนี แสงมืดสลัว คนข้างๆบ่นอีกว่า แสงไม่ชัดเลย แสงไม่ชัด ผมมองหน้าแฟน นึกในใจเอาล่ะสิ เขาจะหยุดมั้ยหวา ไม่งั้น เราอาจจะต้องทนฟังคนบ่นทั้งเรื่องแหงๆ(โชคดีหลังๆ เลิกบ่นไป)คนดูก็ทยอยเดินเข้าไปนั่งที่ คนที่มาช้านี่กวนการแสดงนะครับ ดีที่เป็นแบบคนงานตามล่า พ่อแม่ มาด่าทอให้ตามล่า ก็เลยไม่เสียอารมณ์เท่าไหร่
    ไล่ตามกันไปมา ก็ถึงฉากที่แม่ลูกร้องเพลงคิดถึงกัน แฟนผมน้ำตาซึม อะไรกัน เพิ่งสิบนาทีนะเธอ อย่าเพิ่งสิยังๆๆ
    ละครยาวตั้งสามชั่วโมง  
    น่าแปลกมากที่ละครเรื่องนี้ ยาวมาก แต่กลับดึงความสนใจของคนดูไว้ได้ตลอด  ความจริงผมระลึกขึ้นมาได้ว่า เออ จริงๆ แล้ว เราไม่เคยดูอะไรยาวๆ นานๆ ต้องจดจ่อแบบนี้มานานแล้วนะ ละครคเรื่องอื่นๆ ที่เคยไปดู ก็มักจะฉับไว เดินเรื่อง สลับไปมารวดเร็ว ยิ่งละครของคณะเล็ฏๆ อินดี้ๆ ที่ผมหลอกพาแฟนไปดู ประจำ ยิ่ง เดินเรื่อง กระชับมากๆ  แต่ละครเพลงแม่นาก ถึงจะเดินเรื่องรวดเร็ว แต่ก็มีลีลา เนิบนาบอยู่  มีช่วงที่ผมรู้สึกว่าทั้งโรงเงียบและตั้งใจดู ตั้งใจฟังมากๆๆๆๆๆๆๆ ไม่เคยรู้สึกแบบนี้มานานแล้ว เวลาที่คนจำนวนมาก ใจจดใจจ่อ กับเรื่องตรงหน้า ลุ้นๆๆๆ แ ละรอๆๆ ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

    จะให้เล่าเรื่อง มันก็เหมืนอกับเรามาดูแม่นาค หนีตามผู้ชายแล้วตายทั้งกลม แล้วก็หลอกชาวบ้าน รอผัวกลับมา จนผัวรู้ความจริง หนีไป สุดท้ายมีพระมาช่วยไว้ แม่นาคก็ตัดใจจากไป

    เรารู้เรื่องพวกนี้อยู่แล้ว แต่ละครเพลงคราวนี้ มาเติมรายละเอียดต่างๆ ที่เราไม่เคยรู้ และนึกไม่ถึงเข้าไป
    ละครที่ให้เราเห็นวิถีชีวิต ของคนสมัยนั้น  การดำเนินชีวิตประจำวันของ ผัวเมีย แม่ลูก แล้วก็ รายละเอียดของตัวละครตัวอื่นๆ ที่เราไม่เคยคิดถึง  ผมชอบที่เขาให้เหตุผล กับ ตัวละครทุกตัวเท่าเทียมกัน

    แฟนผมชอบที่หมอตำแยมีผัวเป็นสัปเหร่อ แล้ว สองคนก็ทะเลาะเถียงกันว่าใครสำคัญกว่า สุดท้ายพอเมียตาย ผัวแกก็มาบวชให้เมีย (ผมนึกถึงตอนแกทำศพให้เมียตัวเองคง เศร้าพิลึก)
    เราได้รู้จักกับความรัก ของสายหยุดที่รัก มาก แล้วก็มีไอ้เรืองมารักสายหยุด รักกันไปมา รักไม่สมหวัง จนวาระสุดท้าย ที่ซาบซึ้งที่สุดน่าจะเป็น รักของแม่ลูก ที่มีต่อกัน ทั้งตอนมีชีวิตอยู่แล่ะตอนตายไปแล้ว แบบโบราณมักจะบอกว่าคนกำลังจะตาย มักฝันเห็นคนมารับไปที่นั่นที่นี่ คนที่มารับเรา จะเป็นใคร แม่นาคมีแม่มารับแต่เธอไม่ไป (เพราะเห็นผัวสำคัญกว่าแม่...อิอิ อันนี้ผมล้อเล่น)เธอรอผัวมาก่อนไง ถ้าไปก็จบสิ ตัดอะไรตัดได้ ตัดใจมันยาก  แล้วก็มีความรักของแม่เหมือน แม่ของพ่อมาก อีกที่รักมากก็แค้นมาก ทำทุกอย่างเพื่อให้ลูก จนเป็นเหตุ
    เรื่องแม่ผัวลูกสะใภ้ นี่ก็มีทุกยุคทุกสมัย อีก(แต่แม่ผมน่ะเข้ากันกับแฟนเป็นปี่เป็นขลุ่ย ผมสิ หัวเน่าคนเดียว)

    แม่นาคเป็นผู้หญิงที่อ่านหนังสือออก แต่ความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด ขนาดตายไปแล้วก็ยังเป็น วิญญาณเพ้อ ฝัน สร้างโลกของตัวเองขึ้นมา จริงๆ แล้วก็เหมืนอเด็กสาวยุคปัจจุบัน นั่นแหล่ะผมว่า  
    บทของสายหยุด(ปุยฝ้ายaf)ก็เป็นเด็กสาวเอาแต่ใจ ที่ถูกผู้ใหญ่ชักจูงให้ทำผิด (ไม่บอกเดี๋ยวดูไม่สนุก)
    ครูอ้วนกับปุยฝ้ายเป็น นักแสดง สองคนที่ สำคัญมาก และเล่นได้เก่งมากๆๆๆๆ เสียงก็ดี  ร้องก็ดีมาก เทคนิค แพรวพราว แต่ไม่จงใจโชว์ว่าร้องเก่ง  แบบเลือกใช้เสียงเข้ากับอารมณ์มากๆๆๆๆๆๆ
    แฟนผมร้องไห้ตอนสายหยุดตายด้วย

    กำเวน นี่ผมเขียนอะไรเรื่อยเปื่อยมากมายขนาดนี้  
    ความจริงอย่างที่บอก ตัวเรื่องทุกคนรู้อยู่แล้ว แต่ที่มาดู นี่จะมาดูว่าเขาจะทำยังไง ผมว่าดรีมบ็อก ทำเกินไปกว่านั้นอีก คือไม่ใช่แค่หาวิธีนำเสนอ มาพรีเซนต์ให้คนดู แต่ ดรีมบ็อกเขา สร้างมายา ชีวิตขึ้นมาให้เราติดตาม มายาที่สมจริงมากๆ จนเราคิดว่านี่มันเป็นเรื่องจริง  เทคนิค ที่ใช้ ก็สมจริงมาก จนผมอ้าปากค้างงงง

    หายตัวเหรอ  เลือนหาย เหรอ ลอยไปลอยมา เหรอ มือยาวเก็บ มะเดื่อ ก็ยาวต่อหน้าต่อตา คือมันไม่หวือหวา แต่มันหลอนๆ แล้วก็สมจริง   ผมขนลุกทั้งตัว ตอนที่แม่นาค ร้องเพลงว่า
    "ฉันจะทำกับกับข้าวให้พี่กิน " เฉยๆ ยานๆ เย็น ๆ ไฟเขียวๆ  โอ้ว หลอนจนถึงตอนนี้
    ยังมีเทคนิคอื่นๆ อีก เรือลอยไปมา (กระตุกบ้าง นิดๆ )อ้อ ฉากสะพานตอนจบสวยมากๆๆ
    แล้วก็การใช้ แอคติ้ง กับเทคนิค ฉายภาพใต้น้ำ คนมือตบมือเกรียวกราว

    ผมชอบตอนที่ชาวบ้าน ซุบซิบๆ นินทาเรื่อง แม่นาคตาย แล้ว มาบอกให้พ่อมาก รู้ คือ มัน ได้ใจมากๆ
    โลกสมมุติของผี ที่มีคนเข้ามา แล้วคนกลายเป็นผีอ่า  แบบ ชาวบ้านแสดงแอคติ้ง กลายเป็นผี ที่บ้านของผีที่พยายามสร้างทุกอย่างให้เหมือนมีชีวิต แล้วกลายเป็นฝันของมากอีกที ที่ตื่นมาอยู่กับแม่นาคที่เป็นผี (แอคติ้งเป็นผี)แล้วแม่นาคก็กลายเป็นคน(แอคติ้งเป็นคน) การสลับไปมา ไปมา คนผี ผีคน จน สุดท้าย ทุกอย่างก็เปิดเผย พังทลายลง บ้านก็พังลงมาเลย ผีหลอกมากๆ ฉากนี้ ผมให้ 100เต็ม เพราะ ทุกอย่างต้องทำงานประสานกัน  นักแสดง ตัวหลัก ตัวประกอบ แสงเสียง ฉาก คนทำเบื้องหลัง  ทำให้เทคนิคง่ายๆ นี้ สมจริง และ ให้อารมณ์มากๆ

    ชมต่ออีกนิด
    หมอผี ที่มีบทสองฉากเล่นดีจน ผมพลิกหาชื่อในสูจิบัตรแทบไม่ทัน (ศรันย์ ทองปาน)โดดเด่นมากๆ
    ธานี พูนสุวรรณ ที่แสดงเป็นพระ ด้วย ห่มเหลือง ยืนเฉยๆ โอ้ว เสียงท่านสงบได้ จริง แม่นาคยอมตัดใจ  
    พวกชาวบ้านชายหญิงก็ มีพลังดี ตั้งแต่เริ่มจนจบ ได้ยินคนข้างๆคุยตอนพักครึ่งด้วย บอกว่า เสียงสูงต่ำ ไม่เท่ากัน ดี ทำให้หลากหลายไม่น่าเบื่อ ตัวก็สูงต่ำไม่เท่ากัน (สองคนนี้ต้องเป็นพวก ดูละครมามากแน่ๆ )นักแสดงบางคนผมว่าเคยเห็นตามโรงละครเล็กๆ ด้วย

    ตอนละครเลิกแล้ว เราสองคนเรียกแท็กซี่กลับบ้าน แทบจะไม่ได้คุยอะไรกันมาก นั่งกุมมือกันไป(ฟัง ดูโรแมนติกเนอะ) จู่ๆ แฟนผมก็ถามว่า

    "ถ้าเราตายไปก่อน เธอจะทำไง"

    ผมไม่รู้จะตอบยังไง อึ้ง ทำอะไรไม่ถูก พี่แท็กซี่ ก็แอบเหล่ มองกระจก  แต่ก็ต้องตอบนะ แฟนถามไม่ตอบ มีสิทธิ์โดนเหวี่ยง  ก็เลยเอามือที่กุมกันอยู่มาหอมไปทีนึง แล้วบอกว่า "โอ๋ รักนะ จุ๊บ จุ๊บ" พี่แท็กซี่หัวเราะ คิกๆ  ส่วนผมโดนตีไปหลายที "ก็ตอนนี้ยังไม่ตายนะ ข้ายังไม่พร้อม จะยอมตาย 555555 " ผู้หญิง เนอะชอบถามอะไรที่ ยากๆ ต่อหน้าคนอื่น

    แว่กกกกกกกก จะสว่างแล้ว  พอดีกว่าไร้สาระมากแล่ะ ดีนะ นี่เป็นวันอาทิตย์ นอนตื่นสายได้  พรุ่งนี้นัดกันไว้ว่าจะไปหาไรอร่อยๆ กินกัน
    ใครยังไม่ได้ดูก็ขอให้ไปดูนะครับ  เห็นใครๆ ก็เชียร์กันทั้งนั้น

    จากคุณ : mc cannon - [ 5 ก.ค. 52 05:54:06 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com