Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


    แม่นาค M Theatre" ปะ ฉะ ดะ "แม่นาค Rachadalai Theatre"

    และแล้วก็ถึงเวลาของการวิพากษ์วิจารณ์กันสักที กับปรากฎการณ์ละครเวทีของ 2 ค่ายชื่อเสียงโด่งดังที่มา ปะ ฉะ ดะ กันอยู่ช่วงฝนตกพรำๆ ของละครเวทีเรื่อง แม่นาคพระโขนง The Musical โดย คุณถกลเกียรติ วีรวรรณ ณ โรงละครเมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์ และ แม่นาค The Musical โดย คุณดารกา วงศ์ศิริ กับ คุณสุวรรณดี จักราวรวุธ ณ โรงละครเอ็มเธียตอร์ จนกลายเป็นปรากฎการณ์กระฉ่อนเมืองของการปะ ฉะ ดะ กันครั้งใหญ่ของวงการละครเวทีเมืองไทย

    เมื่อผู้เขียนได้ชมการแสดงละครเวทีทั้ง 2 เรื่องแล้ว เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากช่วงแรก แม่นาค นัท มีเรีย ออกอาละวาดไล่ล่าความนิยมล่วงหน้ามาก่อน แม่นาค น้ำมนต์ ธีรนัยน์ ก็ไม่ยอมน้อยหน้าเปล่งเสียงร้อง "ข้าจักไม่พร้อมยอมตาย" ได้อย่างไม่เสียเชิงกันเลยทีเดียว แต่ต้องยอมรับเลยว่า แม่นาค ทั้ง 2 นาง ได้รับการตีความออกมาคนละรสชาติ เป็นกำไรของคนชื่นชอบละครเวทีและไม่มีคำว่าผิดหวังหากจะลองตบเท้าเดินเข้าชมซะ 2 เรื่อง 2 รสชาติกันในช่วงเวลาฝนตกพรำๆ ถ้าไม่รู้จะทำอะไรจะไปไหนดี (แม่นาค นัท มีเรีย จะกลับมาอาละวาดอีกครั้ง วันที่ 16 - 20 กรกฎาคม 2552)

    เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่ากับความรู้สึกของผู้เขียนจากการชมละครเวทีทั้ง 2 เรื่อง ต้องขอบอกเลยว่า ไม่สามารถฟันธงให้ใครได้ชัยชนะไปไม่ว่าจะแม่นาค นัท มีเรีย หรือ แม่นาค น้ำมนต์ เพราะเธอทั้ง 2 คน ต่างมีความสามารถเฉพาะตัวที่ยากจะนำมาเปรียบเทียบกัน เพราะเส้นทางของเธอทั้ง 2 คน ควรเป็นความภาคภูมิใจของวงการบันเทิงไทยที่มีบุคลากรที่มีคุณภาพประดับอยู่คู่วงการบ้านเรา

    แต่สิ่งที่เป็นความประทับใจของผู้เขียน คือ การตีความของละครเวทีทั้ง 2 เรื่อง ที่ทำให้ตำนานความรักอมตะของแม่นาคพระโขนงกลายเป็นตำนานความรักบทใหม่ที่น่าประทับใจ แม่นาค นัท มีเรีย ยังเป็นแม่นาคที่ตราตรึงอยู่กับความทรงจำของคนไทย ความตายมิอาจพรากความรัก แม้ใครขวางย่อมต้องแลกด้วยชีวิต การอาละวาดไล่ล่าชาวบางพระโขนงเป็นสิ่งที่ถูกตอกย้ำในการบอกเล่าเรื่องราวความรักของทิดมาก และ อินาค ตามจินตนาการของคุณบอย ถกลเกียรติ

    แต่ แม่นาค น้ำมนต์ ของ คุณโจ้ ดารกา เลือกที่จะสร้างสาร (Message) ใหม่ในการบอกเล่าเงื่อนงำการตายของแม่นาคที่ไม่เคยปรากฎในตำนานมาก่อน และเลือกที่จะสร้างตัวละครใหม่กับ Plot ตามแบบละครน้ำเน่า "แม่ผัวลูกสะใภ้" แต่ไม่น้ำเน่า และยังทำให้ผู้เขียนซาบซึ้งกับประโยคที่สะท้อนความเป็นจริงของสังคมทุกวันนี้ว่า "คนร้ายกว่าผี" และไม่มีวันที่ผีจะเอาชนะคนทีอุดมด้วยความร้ายกาจได้เลย อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะมีคนสงสัยว่า ตัวละครใหม่ที่ผู้เขียนกล่าวถึง คือ ตัวละครใดกัน อยากจะเฉลยว่า ตัวละครตัวนี้เป็นใครในเรื่อง แต่ก็กลัวจะหมดสนุกหากยังไม่ได้ชมละครก่อน ก็ขอแค่บอกใบ้ว่า ผู้ที่มารับบทตัวละครใหม่แสนร้ายกาจ คือ ครูอ้วน มณีนุช เสมรสุต ลีลาการแสดงต้องซูฮกเลยว่า ครูสอนร้องเพลงชื่อดังนี้คนนี้ฝีมือไม่เคยตก แถมยังไว้ลายฝากฝีมือไว้บนเวทีได้อย่างสมศักดิ์ศรี (ผู้เขียนเผลอตัวยืนปรบมือหลายหนตอนครูอ้วนกำลังอวดเสียงร้องและลีลาการแสดงบนเวที)

    ทำให้เมื่อหวนคิดถึงฟาก แม่นาค นัท กลับทำให้เสียดายบรรดานักแสดงสมทบที่มีเวลาอวดฝีมือน้อยเสียเหลือเกิน อาทิ แม่เม้าท์ สุดา ผู้รับบท ยายปริก ปนัดดา เรืองวุฒิ ผู้รับบท สร้อย ที่คล้ายจะถูกสร้างบทบาทมาเพียงท้าทายให้แม่นาคต้องบีบคอ และยังทำให้ แม่นาค นัท มีเรีย กลายเป็นเพียงตัวละครเดียวที่แบกรับภาระการดำเนินเรื่องอย่างหนักอึ้ง ที่แม้แต่ ทิดมาก อย่างอาร์ The Star ก็ยากจะช่วยเหลือกันทัน แต่อีกฟาก คุณโจ้ ดารกา สามารถจะเฉลี่ยเกลี่ยบทจนทำให้นักแสดงทุกคนสามารถอวดฝีไม้ลายมือกันอย่างเต็มภาคภูมิ เป็นการใช้ทรัพยากรบุคคลอย่างเต็มคุณค่า ทั้ง คุณนรินทร ณ บางช้าง แม่หมอตำแยขี้เมา ที่ฝีมือไม่ธรรมดา คุณต๊งเหน่ง รัดเกล้า แม่ทองคำ มารดาของแม่นาค ที่ออกไม่กี่ฉากแต่มีพลังและอลังการเหลือเกินกับเสียงร้องของเธอ หรือ อาเด๋อ ดอกสะเดา สามีขี้เมาของหมอตำแยที่ไม่ธรรมดา ด้วยการดำรงชีพเป็นสัปเหร่อเพียงคนเดียวของบางพระโขนง ไม่เสียเชิงตลกเก่าฝีมือเก๋า ที่ต้องยกย่องฝีมือการแสดง

    ทำให้ผู้เขียนมองว่า นักแสดงสมทบของฟากแม่นาค น้ำมนต์ เฉือนเอาชนะฟากแม่นาค นัท อย่างฉิวเฉียด แต่หากแม่นาค นัท เองก็ไม่เสียเชิงเท่าไหร่ ด้วยรสชาติถูกปากคอละครไทยที่มีทั้ง สุข เศร้า ตลก ตกใจ ครบทุกรสไม่มีเบื่อกันเลยทีเดียว เรียกว่า แม่นาค นัท มีเรีย เกาะกระแสความนิยมของคนไทยได้ไม่ยาก แต่แม่นาค น้ำมนต์ ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ดังนั้น ช่วงเวลาฝนตกพรำๆ ไม่รู้จะทำอะไรดี ก็ลองเข้าชมละครเวทีทั้ง 2 เรื่อง เผื่อจะทำให้วงการละครเวทีบ้านเราไม่เงียบเหงา ไหนๆ ก็เกิดปรากฎการณ์ แม่นาค 2 นาง ปะ ฉะ ดะ กันทั้งที

     
     

    จากคุณ : Madam_Butterfly - [ วันอาสาฬหบูชา 20:39:29 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com