Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  
 


โพสต์ทูเดย์: ธีรนัยน์ ณ หนองคาย กับ (อีก) แม่นาค เดอะ มิวสิคัล vote  

  ธีรนัยน์ ณ หนองคาย กับ (อีก) แม่นาค เดอะ มิวสิคัล
  วันพฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2552


  หากใครเคยชมละครเพลง “คู่กรรม เดอะ มิวสิคัล” คุณคงลืม อังสุมาลิน ที่รับบทโดย “น้ำมนต์-ธีรนัยน์ ณ หนองคาย” ไม่ลงเป็นแน่

  เพราะเสียงร้องของเธอยังคงทรงพลังตรึงความรู้สึกประทับใจไว้ จนมาพบกับเธออีกครั้งในละครเพลง “แม่นาค เดอะ มิวสิคัล”

  แม่นาคพระโขนง เป็นตำนานที่ลูกเล็กเด็กแดงไปจนถึงคนแก่เฒ่าก็รู้ เพราะคำบอกเล่าต่อๆ กันมา ผนวกกับการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครอยู่หลายครั้งต่อยุคสมัย ตอกย้ำความมีอยู่จริงของแม่นาคและตำนานที่ไม่เคยสูญหายจากท้องทุ่งพระโขนง

  ตำนานรักแห่งทุ่งพระโขนงนี้ มีปรากฏเป็นหลักฐานมาแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 ตามที่ กศร. กุหลาบ ได้เขียนขึ้นในปี 2442 กล่าวถึง อำแดงนาค บุตรขุนศรี นายอำเภอ บ้านอยู่ปากคลองพระโขนง มีสามีชื่อชุม เป็นตัวโขนในสมัยรัชกาลที่ 2 มาในปี 2447 รัชกาลที่ 6 ทรงพระราชนิพนธ์เรื่อง “นากพระโขนงที่สอง” สามีนางนาค ก็ได้เปลี่ยนเป็น นายโชติ จนกระทั่งปี 2454 เมื่อพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ทรงนิพนธ์เรื่อง “อีนากพระโขนง” เป็นละครร้อง เพื่อแสดงที่โรงละครที่แพร่งนรา จึงปรากฏชื่อ นายมาก เป็นผัวนาค นับแต่นั้นเป็นต้นมา

  ส่วนเรื่องราวนั้น กล่าวตรงกันว่าเมื่อแม่นาคคลอดลูกตายทั้งกลมแล้ว ก็กลายเป็นผีหลอกหลอนชาวบ้าน เป็นที่หวาดกลัวไปทั่วทั้งทุ่งพระโขนง และแม้ว่าเรื่องราวจะผ่านมากว่าร้อยปี

  ความเชื่อในเรื่องราวของตำนานวิญญาณรักที่ไม่ยอมตาย ยังคงอยู่ในความเชื่อของคนไทย ดังจะเห็นได้จากที่วัดมหาบุศย์ ศาลแม่นาคพระโขนง ยังคงมีคนไปกราบไหว้จวบจนทุกวันนี้ แม่นาคพระโขนงได้ถูกนำมาตีความและเผยแพร่ออกมาในรูปแบบต่างๆ มากมาย ทั้งละครร้อง ภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ โอเปรา

  ในครั้งนี้ แม่นาค เดอะ มิวสิคัล จะถูกถ่ายทอดด้วยบทเพลงกว่า 40 เพลง ที่บอกเล่าเรื่องราวตำนานแห่งท้องทุ่งพระโขนง

  น้ำมนต์ ผู้ต้องสวมบทบาทเป็นแม่นาค ได้กล่าวถึงบุคลิกของแม่นาคที่ต้องแสดงในครั้งนี้ ซึ่งในคราแรกเธอตีความผิดไปจากบทบาทที่ต้องแสดงเสียด้วยซ้ำ นั่นก็เป็นผลมาจากอิทธิผลของการบอกเล่าและตำนานที่สะท้อนภาพของแม่นาคดูดุร้าย น่ากลัว หลอกหลอนชาวบ้านจนขนหัวตั้งไม่เว้นแต่ละคืน ปรือ!!!

  “ตอนแรกตีความคาแรกเตอร์ของแม่นาค ต้องแค้น เป็นผีน่ากลัว พอเห็นบทไม่ใช่เลย แม่นาคเป็นคนอ่อนโยนที่ถูกกระทำ ไม่ได้แค้นอะไรหนักหนา จนมาเจอเหตุการณ์หนึ่ง ทำให้เปลี่ยนสถานการณ์ทำกับฉันขนาดนี้ คนที่เห็นว่าเลวเขาอาจจะเป็นคนดี แต่มีสถานการณ์บีบบังคับ ซึ่งตอนแรกน้ำมนต์ตีบทผิดคนละเรื่องเลย”

  แม่นาค เดอะ มิวสิคัล ในการตีความของ “ดารกา วงศ์ศิริ” ผู้เขียนบทละครและคำร้อง และ “สุวรรณดี จักราวรวุธ” มีประโยคหนึ่งที่น้ำมนต์จับความได้น่าสนใจนั่นคือ “คนร้ายกว่าผี” ซึ่งในมุมมองของนักแสดงได้ให้ความเห็นว่า

  “แม่นาคเวอร์ชันนี้ไม่ได้มีอารมณ์โกรธแค้น น่ากลัวเท่าไหร่ เรื่องนี้เหมือนเขาปูให้ดูว่า ทำไมแม่นาคถึงไม่ยอมไปไหนเสียที ไม่ได้อยู่เพราะความโกรธแค้น เหมือนเขาอยู่เพื่อหาคำตอบสิ่งที่ค้างคาใจ แต่คนที่มีชีวิตอยู่นั่นแหละสร้างให้เขาน่ากลัว เหมือนคนร้ายกว่าผี คนร้ายกว่าผีจริงๆ แล้วคนก็เหมือนใส่ความ ก็เหมือนกับสังคมเราทุกวันนี้ ที่มองอะไรจากมุมเดียว แล้วก็พูดต่อๆ กัน เหมือนข่าวลือที่สะพัดไปถ้าในทางที่ดีก็ดี แต่ถ้าไม่ดีก็เสียไปเลย”

  อย่างไรก็ตาม เมื่อแม่นาคไม่ใช่คน ความน่ากลัวในท้องเรื่องย่อมมี ทว่าออกรสในรูปแบบของความเชื่อ วิถีชีวิตชาวบ้าน ที่มีบรรยากาศชวนขนหัวลุก “ความน่ากลัวไม่ได้มาหลอกกันซึ่งๆ หน้า แต่ให้คนดูเห็นวิถีชีวิตชาวบ้านโบราณ แล้วสร้างภาพตามไปจะเกิดความน่ากลัวเกิดขึ้นเอง แต่ดูตามเนื้อเรื่องไม่ใช่เรื่องน่ากลัวขนาดนั้น แต่จะเป็นเรื่องของความรักมากกว่า”

  แม้จะผ่านละครเพลงเรื่องคู่กรรมมาแล้ว แต่บทบาทแม่นาค ก็แตกต่างจากบทอังสุมาลินมากพอควร เพราะตัวละครมีหลากหลายอารมณ์มากขึ้น “ตอนที่รับเล่นเรื่องนี้คิดว่าบทนี้ถ้าจะยาก เพราะต้องถ่ายทอดอารมณ์ หลากหลายมากไม่ว่าจะเป็นอารมณ์รัก เศร้า เสียใจ โกรธ แต่เห็นแล้วว่าท้าทายความสามารถ รวมทั้งเรื่องราวเป็นที่รู้จักอย่างดี เรายิ่งต้องพยายามเพิ่มมากขึ้นค่ะ”

  น้ำมนต์เป็นครูสอนร้องเพลง และในอดีตเมื่อสิบกว่าปีก่อนก็เคยมีผลงานเพลงออกมาหนึ่งอัลบั้ม ดังนั้นในด้านการร้องเธอจึงเป็นหนึ่ง ส่วนเรื่องการแสดงเป็นสอง ทว่าเมื่อทั้งสองอย่างต้องดำเนินไปด้วยกัน

  “การแสดงกับการร้องก็กังวลด้วยกัน จะเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ การแสดงก็ไม่ได้ง่ายขึ้น เพราะเขียนบทไว้ค่อนข้างซับซ้อน มีอะไรหลายอย่างต้องทำมากขึ้น เรื่องร้องเพลงไม่หนักใจเพราะมีอาชีพสอน เวลาสอนก็ได้ร้อง ส่วนเรื่องแอ็กติงไม่ได้หายไปเสียทีเดียว แต่ก็ต้องมาฟื้น แต่ในส่วนตัวน้ำมนต์ถนัดร้องมากกว่า ถ้าเรื่องนี้ไม่มีร้องเลยในความรู้สึกน้ำมนต์จะยากมาก อะไรที่มากับทำนองจังหวะจะเข้าหัวง่ายขึ้น เวลาคำร้องเราจะจำเป็นเมโลดีได้ง่าย ถ้าเป็นบทพูดจะไม่มีอะไรช่วยจำเลย ซึ่งเป็นความถนัดมากกว่า ไม่มีอะไรยากไปกว่ากัน

  ความยากของน้ำมนต์เกิดจากอารมณ์เศร้ามากเกินไป ร้องไห้แล้วคุมเสียงไม่อยู่ ซึ่งบทเรียนได้มาจากเรื่องคู่กรรม เราร้องไห้มากไป คนฟังไม่รู้ว่าร้องอะไร เราต้องควบคุมอารมณ์อินสุดๆ ได้ แต่คำร้องก็ต้องชัดด้วย เพราะดูละครเมืองนอก เขาเศร้าเราก็เศร้า แต่เขายังร้องชัดทุกคำ ถ้าเราเศร้าเราอินสุดๆ สะใจได้อารมณ์ คนดูเห็นเราร้องไห้ แต่จะมีประโยชน์อะไรถ้าคนดูแล้วไม่อิน ไม่เศร้าตาม ไม่รู้ว่าเราร้องว่าอะไร ตรงนี้น้ำมนต์ต้องพยายามปรับให้ได้ ให้เอาอารมณ์ยังอยู่และคำก็ยังชัดเจนด้วย”

  เป็นจังหวะเดียวกันพอดี ที่ผู้ชมจะมีโอกาสได้ชมแม่นาคในรูปแบบละครเพลง ในปีเดียวกันถึง 2 เรื่อง 2 รส จาก 2 ค่าย คือ ดรีมบอกซ์ และ เอ็กแซ็กท์ ที่ฟากนี้มี นัท มีเรีย เป็นแม่นาค

  “ในความคิดของน้ำมนต์เรื่องแม่นาคเป็นเรื่องราวของความรักที่เป็นอมตะที่ต้องพลัดพรากจากกัน มีมนต์ขลังและทรงพลังมาก สำหรับละครเวทีในตอนนี้มีคนสนใจดูและทำเยอะขึ้นกว่าสมัยก่อน น้ำมนต์เชื่อว่าการที่เกิดปรากฏการณ์แม่นาคขึ้นสองค่ายใกล้ๆ กัน ก็ต้องโดนเปรียบเทียบอยู่แล้ว

  แต่น้ำมนต์ว่า ข้อดีก็คือผู้ชมได้มีโอกาสเสพความหลากหลายในงานเรื่องเดียวกัน ด้วยการถ่ายทอดและตีความหมายที่แตกต่าง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับชั้นเชิงของการเล่าเรื่อง และประเด็นที่ต้องการบอกเล่า รวมทั้งความคิดสร้างสรรค์ของฝ่ายผลิต เป็นสิ่งที่ดีมากเลย ที่คนดูได้เลือกแล้ว มีตัวเลือกให้เลือก คนดูไม่ได้เสียอะไรเลย คิดว่าเป็นโอกาสของสังคม เวลาที่มีใครทำอะไรคล้ายๆ กัน ทุกคนจะทำให้ดีขึ้น แล้วคนที่ได้ประโยชน์ก็คือผู้ชม”

  เรื่องนี้ยังมีนักแสดง และนักร้องเสียงคุณภาพร่วมด้วย อาทิ วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ มณีนุช เสมรสุต นรินทร ณ บางช้าง อรวรรณ เย็นพูนสุข รัดเกล้า อามระดิษ เด๋อ ดอกสะเดา ญาณี ตราโมท และ ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล (ปุยฝ้าย AF4)

  จากอมตะตำนานของวิญญาณรักที่ไม่ยอมตาย สู่ละครเพลงแห่งความประทับใจ และนี่เป็นครั้งแรกของแม่นาคพระโขนงที่ถูกนำมาบอกเล่าต่อสายตาประชาชนในรูปแบบละครเวที โดยค่ายดรีมบอกซ์

  แม่นาค เดอะ มิวสิคัล เปิดการแสดงวันที่ 3-5 10-12 และ 17-19 ก.ค. 2552 รอบการแสดง 19.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เพิ่มรอบ 14.00 น. แสดง ณ โรงละคร M Theatre ถ.เพชรบุรีตัดใหม่


  --------------------------------------------------------------------------------


  พิมพ์จาก http://www.posttoday.com/lifestyle.php?id=47084

  วันพฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 04:16 น.
  โพสต์ ทูเดย์ - Post Today (http://www.posttoday.com)

จากคุณ : hoyakus
เขียนเมื่อ : 9 ก.ค. 52 04:29:58
[ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่] [กติกามารยาท] [Help & FAQ] 
 
ความคิดเห็น :
  PANTIP Toys
จัดรูปแบบ :
ไฟล์ประกอบ :
  Help
ชื่อ :
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com