Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  
 


ข้อแตกต่างในสัปดาห์ที่ 2 ของ แม่นาค เดอะมิวสิคัล ฉบับ ดรีมบ๊อกซ์ vote  

    ผมไปดูมาแล้ว 3 รอบ และก็เห็นความแตกต่างในรอบที่ 3 ที่ห่างจากรอบที่ 2 มา1 สัปดาห์ เข้าใจว่า 1 สัปดาห์ที่ผ่านไป ทางทีมงานคงมีการปรับปรุงหลายอย่าง (อาจจะมาจาก Feed back ของพวกเราใน Pantip นี่ด้วยกระมัง) สิ่งที่ดูแตกต่างเท่าที่พอจำได้มีดังนี้
    1. Acting ของนักแสดง สัปดาห์นี้ นักแสดงดู "อิน" กับบทมากขึ้น ใส่ Acting ลงไปมากขึ้น ส่งผลให้ดูแล้ว สบายๆ มากขึ้น (ไม่รู้สึก เกร็งๆ บ้าง เหมือนสัปดาห์แรก)
    2. ผลเสียจากข้อ 1 ก็คือ พอนักแสดง "อิน" มากขึ้น นักแสดงบางคนเริ่มมีการปล่อย "มุข" ลงไป แต่บางครั้งมันทำให้การร้องเสียจังหวะไป เช่น ฉาก "ควาย" ตอนจบ สัปดาห์แรก แม่นาคถูกเหวี่ยงลงไปที่พื้น และนักแสดงที่เหลือในฉากจะพร้อมใจกันด่าว่า "ควาย" พร้อมๆ กัน ทำให้การจบฉากนี้ดูเด็ดขาดและได้รับเสียงปรบมือไปอย่างท่วมท้น แต่พอมาสัปดาห์นี้ ตัวแม่เหมือน ดูจะมีอารมณ์ร่วมมาก และออกนอกบทไปมากสักหน่อยทำให้จังหวะการแสดงไม่ "เปะ" เกือบเหวี่ยงแม่นาคลงบนพื้นไม่ทัน และเสียงของเธอยังด่าทอด้วยคำอื่นอยู่ แทรกไปกับเสียงด่า "ควาย" ของหมู่มวล เลยทำให้จังหวะจบไม่เด็ดขาด (ไม่มีเสียงปรบมือในตอนจบของรอบนี้เลย)
    3.ผลดีจากข้อ 1 คือ ฉากอารมณ์ ทุกตัวดู "อิน" มากๆ ส่งอารมณ์อย่างท่วมท้นกว่าสัปดาห์แรก
    4.ความเปลี่ยนแปลงของนักแสดงแต่ละท่าน
    4.1คุณน้ำมนต์ ธีระนัยน์   ตัวแม่นาคเองที่หลายคนบอกว่า การแสดง Drop กว่าการร้อง ในรอบนี้เธอใส่ Acting ลงไปมากทั้งท่าทางและน้ำเสียง (เท่าที่ตัวบทจะอำนวยให้) ทำให้เห็นว่า ฉากที่เธอถูกตำหนิมากที่สุด คือฉากที่รับรู้เรื่องการตายของแม่ ดูในรอบนี้ เห็นความเสียใจของเธออย่างชัดเจน แต่เป็นความเสียใจแบบคนหมดอาลัยตายอยากในชีวิต (ถูกทิ้งให้อยู่โดดเดี่ยวเป็นเดือนๆ กับสภาพท้องแก่ ซึ่งก็คงส่งผลต่อสภาพจิตใจอยู่แล้ว) ไม่ได้ออกแนวฟูมฟาย ที่จริงฉากนี้ตอนที่เธอร้องรำพันถึงแม่นั้น เศร้ามากนะครับ เพียงแต่ขณะที่คำสุดท้ายที่ร้องมันกำลังดึงอารมณ์คนจนเกือบจะ "พีค" จังหวะนั้นบทก็ให้เธอเจ็บท้องแทรกขึ้นมา (ซึ่งผมไม่โทษนักแสดง แต่โทษจังหวะของบท ถ้าทอดเวลาตรงนี้อีกสัก 10 วินาที คนดูจะ "อิน" กับฉากนี้ได้มากขึ้นโข) ฉากต่อมาที่เป็นฉากเจ็บท้อง เธอก็แสดงได้ดูทรมานแล้ว แต่ไม่ถึงกับแผดร้อง โวยวาย แต่เป็นแบบ "เจ็บจนร้องไม่ออก" (ฉากนี้หลายคนคงเคยชินกับการที่ต้องแผดเสียงสุดท้ายออกมาแล้วขาดใจตาย ก็เลยรู้สึกว่าเธอเล่น "Drop" แต่ผมมองว่าเธอค่อยๆ หมดลมเนื่องจาก "ตกเลือด" ซึ่งดูสมจริงกว่า แต่อาจส่งผลให้คนดูบางคนรู้สึกว่ามันไม่มีจุด "ไคลแม็กซ์" ตอนขาดใจ) และในเรื่องเสียงร้อง ที่มีคนมาบอกว่า เธอร้องดี แต่ไม่มีอารมณ์ ฟังเหมือนๆ กันไปหมด ผมเห็นต่าง ผมว่าที่จริงคุณน้ำมนต์เธอใช้เสียงได้หลากหลายนะครับ และสื่ออารมณ์ได้หลากหลายเช่นกัน เสียงที่เธอร้องตอนไปเข้าฝันพ่อมาก ก็พริ้วไหว ราวกับเป็นเสียงแทรกในบรรยากาศ (ผมชอบการใช้เสียงของเธอในฉากนี้มากๆ) ซึ่งแตกต่างอย่างชัดเจนกับเสียงที่แสดงอารมณ์ โกรธ ชิงชัง อย่างช่วงต้นของเพลงโลกของนาคที่ว่า "โหดร้าย หนักหนา " หรือตอนที่หมอผีมาทำร้ายลูกเธอ ที่เธอร้องประมาณว่า "ทำกับฉัน ฉันทนได้ แต่ทำกับลูกฉันฉันไม่ยอม" และก็ต่างอย่างชัดเจนกับฉากทำกับข้าวที่เธอใช้เสียงที่เย็นยะเยือก น่าขนลุก เพียงแต่ ทั้งหมดนี้ ไม่รู้ว่าเป็นข้อดี หรือข้อเสียของเธอที่ ไม่ว่าจะอยู่ในอารมณ์ไหน เสียงของเธอก็ฟังเพราะ กังวานใส ไปซะหมด ซึ่งก็ต้องอยู่ที่หูคนฟังแล้วละครับจะตัดสินว่ามันเป็นข้อดี หรือข้อเสีย แต่ส่วนตัวผมชอบที่เสียงเธอเป็นแบบนี้ครับ
    4.2  คุณมณีนุช ในรอบนี้ อาจมีข้อผิดพลาดในเรื่องจังหวะบ้างอย่างที่กล่าวแล้วข้างต้น แต่พอถึงฉากแสดงอารมณ์ เธอก็ทำได้ดีมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะฉากโชว์สุดท้ายของเธอที่ด่าว่าลูก และจบลงตรงที่ว่า อย่าทิ้งกู คนดูแทบจะขาดใจไปกับเธอเลยล่ะครับ
    4.3 คุณนรินทรในรอบนี้ดู "เมา" มากขึ้น (หลุดคิวนิดหน่อย ทำไงได้ ก็เมานี่ครับ 555) เกรี้ยวกราดมากขึ้น และฟูมฟายมากขึ้น (แต่ไม่มากนัก เนื่องจากเธอก็แสดงได้อยู่ตัวตั้งแต่รอบแรกๆ แล้ว) แต่ตอนฟูมฟายเธอก็ร้องได้ชัดทุกคำนะครับ  ตอนกระเสือกกระสนในน้ำก็ทำได้ดีขึ้น เนียนขึ้น (แต่แอบเห็นใจชายชุดดำที่ต้องแบกเธอนะครับ คงจะหนักเอาการ)
    4.4 คุณปุ้ยฝ้าย เธอใส่จริตลงไปในเพลงผู้ดีตีนแดงมากขึ้น แต่จังหวะการร้องของเธอเสียไปหน่อย ดูเป็นพูดมากขึ้นครับ นอกจากนี้เธอยังเล่นและร้องในเพลงอื่นๆ ได้ดีเหมือนเดิม
    4.5 คุณอรวรรณ เย็นพูนสุข บทแม่ทองคำของเธอ ดูเนือย และยอมจำนนต่อโชคชะตามากกว่าของคุณรัดเกล้าซึ่งเล่นได้กระฉับกระเฉงกว่า ฉากแรกที่เธอออกมาตอนตามหาลูกสาว ช่วงที่ไม่มีบทเธอดูนิ่งเกินไป ดูไม่มีความเดือดเนื้อร้อนใจที่ลูกหายไปเอาซะเลย เหมือนเป็นส่วนเกินในฉาก(ของคุณรัดเกล้าจะเห็นความกระวนกระวายอยู่ในสีหน้าบ้างจนไม่รู้สึกสะดุดอะไรเหมือนเวอร์ชั่นคุณปุ้ม) ฉากถัดๆ มาของเธอก็ดีขึ้น ดูไม่ต่างกับของคุณรัดเกล้ามากนัก (ซึ่งซีนอารมณ์เธอก็ทำได้ดีกว่าที่คิดนะครับ) เพียงแต่รู้สึกว่า เนือยๆ กว่า อย่างที่เล่าไปแล้ว (ส่วนตัวยังชอบของคุณรัดเกล้ามากกว่า)  
    4.6 คุณน๊อต วรฤทธิ์  เสียงช่วงแรกๆ เกือบแย่กว่าเดิมนะครับ (ฟ้าเป็นพยาน) เสียงหลงๆ เหมือนขึ้นไม่ถึงช่วงท้ายเพลง แต่หลังๆ ก็ดีขึ้น และค่อนข้างดีตอนที่ร้องฟ้าเป็นพยานในฉากจบ (เหมือนทุกๆ รอบ ที่คุณน๊อตจะร้อง Drop ๆ ในฉากแรกๆ แล้วก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนดีที่สุดในฉากจบ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า เอาให้ดีตั้งแต่แรกเลยไม่ได้หรือ) แต่ "อินเนอร์" กินขาด ดูรอบนี้พ่อมากของเรา "อิน" มากขึ้น ฟูมฟายมากขึ้น ส่งพลังการแสดงมาถึงคนดูได้อย่างเหลือเฟือ จนต้องให้อภัยในเส้นเสียงของเขาเหมือนทุกครั้ง  
    4.7 นักแสดงที่เหลือและหมู่มวลทั้งหลายยังทำหน้าที่ได้ดีเหมือนเดิม
    5. อื่นๆ
    5.1 เทคนิคต่างๆ ที่ใช้ในเรื่องนี้ ชอบมาก (เกินคาดซะด้วยซ้ำ) มันเนียน ตื่นตาตื่นใจ พอสมควร (ไม่ต้องลงทุนตัวเงินมาก แต่ใช้ “กึ๋น” สุดๆ)  ที่สำคัญมันไม่ล้ำหน้าบท และรับใช้เรื่องราวได้ดี
    5.2 ฉากและแสง ดูลื่นไหลมากขึ้น ไม่เห็นข้อผิดพลาดอะไรเหมือนรอบแรกๆ
    5.3 เสียง ยังเป็นข้อผิดพลาดเดียวที่แก้ไม่ตก ทั้งไมค์หาย และ ไมค์หอน เพียงแต่จะเปลี่ยนจากตัวละครหนึ่งไปสู่อีกตัวหนึ่งเท่านั้นเอง นอกจากนี้ยังมีเสียงเหมือนลำโพงแตกเล็กน้อย เป็นช่วงๆ ข้อเสียเรื่องเสียงนี่ ถึงแม้ไม่มากแต่ก็กวนสมาธินะครับ ไม่รู้ว่าทำไมถึงแก้ไขไม่ตก
    (นี่เป็นข้อเดียวที่ผมเห็นว่าเทียบกับอีกค่ายไม่ได้ ของค่ายนั้นแทบจะไม่เคยพบปัญหาพวกนี้เลย)
    อย่างไรก็ตาม ท่านที่ยังไม่มีโอกาสได้ชม และคิดอยากจะชมก็ขอให้รีบนะครับ สัปดาห์หน้า ก็จะจบการแสดงแล้ว และไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะมา Restage ให้ดูกันอีก (ค่ายนี้เอาแน่ไม่ได้ซะด้วย)

    แก้ไขเมื่อ 12 ก.ค. 52 21:06:05

    แก้ไขเมื่อ 12 ก.ค. 52 21:03:31

    แก้ไขเมื่อ 12 ก.ค. 52 20:22:35

    แก้ไขเมื่อ 12 ก.ค. 52 16:12:13

    แก้ไขเมื่อ 12 ก.ค. 52 16:10:41

    แก้ไขเมื่อ 12 ก.ค. 52 16:08:11

จากคุณ : ชีวารมย์
เขียนเมื่อ : 12 ก.ค. 52 15:29:10




[ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่] [กติกามารยาท] [Help & FAQ] 
 
ความคิดเห็น :
  PANTIP Toys
จัดรูปแบบ :
ไฟล์ประกอบ :
  Help
ชื่อ :
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com