ความคิดเห็นที่ 10 |
ขอเอามาใหม่นะ แบบว่า ยาวได้อีก กีสสสสสสสสสสสส
เมื่อเรื่องมาฝากให้กับ ชาวบ้าน นะค่ะ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับภัยมิจฉาชีพ...ที่เจอมากับตัว คือเมื่อวัน 2 วันก่อน มีคนอ้างว่าเป็นพนักงานช่างเทคนิคของบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์นึง โทรมาแจ้งว่า
บุคคลแอบอ้าง: คุณพี่.... นะครับ ผมเป็นช่างเทคนิคของ... จะมาแก้ไขยอดค่าใช้จ่ายของคุณพี่ในรอบบิลที่จะถึงนี้นะครับ คุณพี่ อย่าเพิ่งไปจ่ายเงินนะครับ ตอนนี้ที่หน้าจอคอมฯ ผมมันแจ้งว่ายอดค่าใช้จ่ายของพี่เกินมา..... บาท ((จำบ่ได้))
((ตอนนั้นเสียบรรยากาศรอบข้างของฝ่ายคู่สาย แบบว่า เสียงฝนตกกระหน่ำ แถมด้วยเสียงไก่ขัน... เหอๆๆๆ)) คุณพี่...: คุณบอกว่าคุณเป็นพนักงานจากที่ไหนนะ และจะแก้ไขยอดค่าใช้จ่ายในรอบบิลไหนถึงไหน จำนวนเงินเท่าไหร่ ...
บุคคลแอบอ้าง: ครับผมเป็นช่างเทคนิคของ.... ครับ จะแก้ไขยอดค่าใช้จ่ายในรอบบิลของเดือนนี้ครับ แต่ยอดมันยังไม่สิ้นสุดครับ เพราะยังไม่ถึงรอบบิลครับ
คุณพี่ ดูที่ SMS ของพี่ด้วยครับ ว่าที่ส่งไปมีรหัส xxxx (4 ตัว) พี่ต้องบอกผมมา ผมถึงจะเข้าไปแก้ไขข้อมูลได้ครับ
คุณพี่...: ???? แล้วจะแก้ได้ยังไง ในเมื่อยังไม่ครบรอบบิล ((ทำให้น่าสงสัย)) เลยถามไปว่า ถ้าคุณบอกว่าคุณอยู่หน้าจอคอมฯ คุณช่วยบอกด้วยว่า เป็นของรอบบิลตั้งแต่วันไหน ถึงวันไหน อีกอย่างฉันจะรู้ได้ไงว่า คุณเป็นพนักงานของ.... ที่นี่จริง!!!
บุคคลแอบอ้าง: ครับๆ ผมเข้าใจ แต่... ((พูดวนไปวนมา)) นี่ไงครับ ผมอยู่หน้าจอคอม มันมียอดของพี่ว่ามันเกินมา .... คุณพี่...: งั้นคุณชื่อ-นามสกุลอะไร รหัสพนักงานอะไร แล้วเบอร์ที่คุณโทรมานี่เป็นเบอร์ของคุณเองเหรอ>
บุคคลแอบอ้าง: ผมชื่อ...... นามสกุล..... รหัส.... ((ปล. ขอไม่บอกเพราะไม่แน่ใจว่าชื่อนามสกุลนี้ เป็นชื่อนามสุกลที่เป็นของคนอื่นหรือป่าว เพราะอาจจะแอบอ้างมาอีกที))
พี่ เชื่อผมเถอะ ผมอยู่หน้าจอคอม ถ้าพี่ไม่บอกรหัสผม ผมก็แก้ไขยอดเงินให้พี่ไม่ได้.. ((เริ่มไม่มีหางเสียง พูดจาแบบหงุดหงิดขึ้นเรื่อยๆ))
คุณพี่...: คุณยังไม่ได้บอกว่าเป็นเบอร์โทรศัพท์ของคุณเองเหรอ เบอร์อะไร
บุคคลแอบอ้าง: เป็นเบอร์ของบริษัทที่ให้กับพนักงานโทรฟรี ผมไม่รู้เบอร์หรอก ถ้าพี่อยากรู้ก็ไปจดดูที่โทรศัพท์พี่เองสิ
คุณพี่...: ถ้าจะทำการแก้ไขอะไรยังไง ให้ทางบริษัทฯ คุณ ส่งเอกสารแจ้งมาอย่างเป็นทางการด้วย มาโทรขอรหัสอย่างนี้ ไม่มีที่มาที่ไป ฉันไม่ให้หรอกนะ
บุคคลแอบอ้าง: ถ้าพี่ไม่ให้รหัสผม ผมก็แก้ไขอะไรให้พี่ไม่ได้ โทรไปที่ xxxx ((เบอร์กลางของบริษัท)) เองเลยแล้วกัน แต่ยังไงเค้าก็โอนให้ผมอยู่ดี เพราะผมเป็นช่างเทคนิค ยังไงก็ต้องเอารหัสตัวนี้มาแก้ไขข้อมูลอยู่ดี ((น้ำเสียงแบบโมโห))
คุณพี่...: ได้ฉันไม่ได้เดือดร้อนอะไร ไงก็ให้ทางบริษัทฯทำเรื่องอย่างเป็นทางการมาแล้วกัน ฉันถึงจะให้ได้
บุคคลแอบอ้าง: ผมไม่รู้ พี่ก็โทรไปที่เบอร์กลางเอาเองแล้วกัน
จบการสนทนา..
ผลจากการสนทนาวันนั้น ... เมื่อเช้านี้ได้โทรไปสอบถามกับทางบริษัทฯ ว่าได้พนักงานโทรหาลูกค้าเกี่ยวกับเรื่องที่กล่าวมาหรือไม่
ทางบริษัทฯ บอกว่าทางบริษัทไม่มีนโยบายให้พนักงานโทรไปหาลูกค้าและแก้ไขข้อมูลกันทางโทรศัพท์ ถ้าเป็นในเคสแบบนี้ ทางบริษัทฯ จะแก้ไขจากระบบของทางบริษัทเอง...
จบข่าว...
ก็สรุปได้ว่า มิจฉาชีพ จริงๆ ... จะบอกว่าให้ระวังๆ กันไว้นะ เพราะเด่วนี้มีแบบนี้บ่อย ไอ้พวกรหัสต่างๆ ที่เราเองอาจจะไม่เคยจำ ลืม หรืออะไรก็แล้วแต่ ... รหัสพวกนี้มันลิงค์กับข้อมูลของเราทั้งหมด การตัดเงินผ่านบัญชี ตัดผ่านบัตรเครดิต หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เป็นข้อมูลทางการเงิน รวมถึงข้อมูลส่วนตัวของเรา ซึ่งเราอาจจะลืมและเผลอบอกใครที่เราไม่รู้จักไป มันก็เกิดผลตามมาได้นะ
ยังไงก็เพื่อความปลอดภัยของเราทุกคน เราควรเซฟตัวเองดีที่สุด ... ใครที่โทรมาถามถ้าเราไม่รู้จัก ไม่ควรให้อย่างยิ่ง หรือแม้แต่คนรู้จักที่ไม่ใช่พ่อ แม่เรา ... เด่วนี้มิจฉาชีพ มีทุกแห่งหน ระวังๆ กันด้วยเน้อ ^^
ด้วยความ และห่วงใยเสมอมา...
จากคุณ |
:
คิดออกแล้ว
|
เขียนเมื่อ |
:
27 ส.ค. 52 12:55:24
|
|
|
|