Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
[กระทู้พลีชีพ] นักร้อง - ศิลปิน - Idol  

พจนานุกรมฉบับ "สมบัติดี" กล่าวเอาไว้ว่า

นักร้อง หมายถึง ผู้มีหน้าที่ร้องเพลง ไม่ว่าจะร้องเป็นอาชีพ หรือร้องเล่นๆ ในขณะที่คนจดจำภาพนั้นก็จะเรียกว่านักร้องได้ เพราะฉะนั้น ร้องดีไม่ดีไม่เกี่ยว ขอแค่ร้องก็พอ ส่วนนักร้องที่ดีเราจะเรียกว่า "นักร้องที่ดี" (- -")

ศิลปิน หมายถึง ผู้สร้างสรรค์งานศิลปะ ไม่จำเป็นที่จะต้องวาดรูป หรือร้องเพลง แค่สร้างสรรค์งานใหม่ๆก็เรียกว่าศิลปินได้ แม้กระทั่งการทำอาหารให้ดูน่ากิน การฆ่าคนแบบสร้างสรรค์ ก็เรียกได้ว่างานศิลปะ และผู้สร้างสรรค์ก็เรียกว่าศิลปินได้เช่นกัน แต่ในกระทู้นี้ผมจะพูดถึงเฉพาะวงการเพลงเท่านั้น

Idol หมายถึง บุคคลที่เป็นแบบอย่าง เป็นที่ชื่นชอบของผู้อื่น ซึ่งในกระทู้นี้ผมจะพูดถึงเฉพาะวงการเพลงเท่านั้น

เข้าเรื่องเลยแล้วกัน ความหมายทั้งหมดนี้หลายๆคนอาจจะเห็นไม่ตรงกันก็ไม่เป็นไรครับ แค่อยากให้เข้าใจว่าผมจะหมายถึงคนกลุ่มไหนบ้างเท่านั้น และจะพูดถึงวงการเพลงไทยเป็นหลัก เพราะยิ่งนับวันผมยิ่งเห็นว่าวงการเพลงของไทยอ่อนแอลงเรื่อยๆ ความหลากหลายของงานเพลงน้อยลงเรื่อยๆ ซึ่งสาเหตุเท่าที่เห็นมันมาจาก 2 สาเหตุหลัก

1. คนฟังเลิกสนับสนุนของแท้ โดยหันไปโหลดง่ายกว่า เร็วกว่า ประหยัด ทั้งๆที่รู้ว่าผิด รู้ว่าวงการเพลงกำลังจะแย่ลงเรื่อย แต่ก็จะทำเพราะ "ฉันสบาย"

2. ความชื่นชมในตัวศิลปินไทยลดลง ส่วนหนึ่งมาจากกระแสเกาหลีที่แรงดีอยู่ แต่อีกส่วนเพราะศิลปินไทยทำงานได้แย่ลงจริงๆ

ผมได้คุยกับทั้งศิลปินและผู้บริโภค ก็เห็นภาพงูกินหางครับ ศิลปินก็บอกว่า ทำมากเหนื่อยมากเงินก็น้อย เพราะคนฟังไม่ซื้อแล้ว ในขณะที่คนฟังบอกว่า งานแบบนี้ไม่เสียตังค์ซื้อหรอก โหลดเอาก็ได้ ถ้างานดีก็จะซื้อ แถมหลายคนก็ก็อปงานเขามาทำขายอีก(ซึ่งกรณีนี้ไม่ใช่ "ศิลปิน" ที่ผมพูดถึงข้างต้น เพราะไม่ได้สร้างสรรค์งานเอง) แล้วแบบนี้ทางแก้มันอยูตรงไหนล่ะ?  ผมต้องบอกให้เริ่มที่ตัวเองนั่นแหละครับ งานดีก็สนับสนุนหน่อยสังเกตเลยว่าเพลงไหนที่คุณชอบฟัง ก็สนับสนุนศิลปินสักหน่อยครับ แค่ร้อยกว่า ยังไม่ได้ค่าข้าวศิลปินเขา 1 มื้อเลย(1 เพลงทำหลายคนนะ) ส่วนงานไหนที่มันห่วยนัก ก็ไม่ต้องไปสนับสนุนครับ ปล่อยมันตายไป แล้วการตลาดจะคัดกรองคุณภาพเอง ไม่ต้องมาหาข้ออ้างที่จะละเมิดลิขสิทธิ์ อย่างที่ได้ยินบ่อยจนเบื่อ

"ชอบเพลงเดียวเองอ่ะ"
- 1 เพลงที่คุณชอบนั่นน่ะต้นทุนเท่าไหร่ ช่วยนิดนึง แล้วแน่ใจหรือว่าชอบเพลงนั้นเพลงเดียว หลายครั้งที่หลายๆคนรวมถึงผมชอบเพลงที่ซ่อนอยู่ในอัลบั้ม ที่บร๊ะเจ้าโจ๊กเรียกว่า "ใส้ใน" นั่นแหละ

"อย่ามาบ่น Windows น่ะใช้ของแท้หรือเปล่า"
- นี่ก็แค่การหาข้ออ้างในการกระทำความผิด และมันไม่เท่เลยสักนิด คนเรามันไม่ต้องละเมิดไปทุกอย่างก็ได้มั๊งครับ ทำเพื่อวงการเพลงไทยนิดนึง

"เพลงมันห่วย"
- นี่ก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะโหลด "เพลงห่วย" มาฟัง

บางครั้งผมก็พบร้านขาย CD ที่วางงานเกาหลีเป็น "อัลบั้มขายดี" ซึ่งทำให้ต้องกลับมาคิดเลยว่า อะไรที่ทำให้เขาขายดีกว่าอัลบั้มของไทย คนฟังมากกว่าก็ไม่ใช่ เพลงดีกว่าผมก็ขออนุญาตบอกว่าไม่ใช่ เขาเต้นเก่ง เอ่อ อันนี้ใช่ แต่ก็ไม่ได้เห็นเขาเต้นผ่าน CD สักหน่อย ถ้าจะดูเขาเต้น ก็ไปดู Youtube ได้นี่นา

ทั้งหมดที่พูดไปไม่ใช่ว่าจะเอามาเปรียบโดยตรง แต่ผมข้องใจว่าทำไมอัลบั้มเพลงของเกาหลีถึงยังขายได้ในประเทศไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ขนาดนี้

(ข้อความต่อจากนี้ไป อาจจะทำให้ผมโดนยำเละได้)

แล้วผมก็สรุปได้จากการพูดคุยกับคนที่ชื่นชอบเพลงเกาหลี (แต่โตแล้ว และให้เหตุผลแบบที่น่าสนใจจริงๆ) เพราะเขายอมรับเลยว่าไม่ได้ชอบเพลงทุกเพลงที่ออกมา ไม่ได้ชื่นชมความสามารถมากไปกว่าพี่เบิร์ด แต่กลับรู้สึกรักและผูกพันกับศิลปินกลุ่มนี้มากกว่า (งงมั๊ยครับ ถ้างงก็เหมือนผมตอนแรกนั่นแหละครับ) เขาพูดตรงๆมาแบบนี้ก็เลยมาคุยกันและหาเหตุผลกันครับ จนกระทั่งผมสรุปได้ว่าน่าจะเป็นเพราะการสร้าง "Idol"

เพราะศิลปินเกาหลีเนี่ย ผ่านการปั้นที่ยิ่งกว่าการปั้นบ้านเราหลายร้อยเท่า ไม่ใช่แค่จับมาแต่งตัวแล้วยื่นเพลงดีๆให้ร้อง เอาไปประกอบละครและซิทคอมในเครือ จับดันขึ้นชาร์ตในเครือ(ถ้าไปตรงกับใครโดยบังเอิญขออภัยด้วยครับ) แต่ของเกาหลีเนี่ย เขาจับฝึกตั้งแต่เด็ก ทั้งที่เกี่ยวกับผลงานเช่นการร้อง เต้น รวมไปถึงภาพลักษณ์ทั้งบุคลิก การยิ้ม การเล่น การตอบคำถาม ความชอบส่วนตัว มันถูกกำหนดไว้แต่แรกโดยทีมปั้น โดยอาศัยการสำรวจว่าตลาดต้องการอะไร ถ้ามีสมาชิก 4 คน ต้องมีบุคลิกความชอบไป 4 รูปแบบ มีสไตล์ของตัวเอง เพื่อคนฟังจะได้ "เลือกชอบ" เป็นคนๆไปได้ (ผมเคยพูดถึงในกระทู้นึงในนี้เหมือนกัน)

โดยผมเพิ่งเจอตัวอย่างใหม่ของการปั้น Idol ไม่นานมานี้เอง (ขออภัยที่ต้องยกตัวอย่าง) อย่างวง F(x) ที่เพิ่งออกมา ก็มีแฟนของตัวเองตั้งแต่ยังไม่มีเพลงออกมาด้วยซ้ำ  แถมยังเริ่มมีการแบ่งการชอบเป็นคนๆไปตั้งแต่ยังไม่มีอัลบั้มออกมาเลย ซึ่งคงต้องยอมรับแหละครับว่าไม่ได้ชื่นชอบที่ตัวผลงาน แต่ชื่นชอบที่ตัว Idol มากกว่า ซึ่งไม่ผิดครับ มันเป็นความชอบส่วนบุคคล (เพื่อนผมแอบเคืองเล็กน้อย เมื่อผมบอกว่าเหมือนแม่ยกชอบพระเอกลิเก)

แต่ที่แปลกก็คือ ทำไมวงการเพลงไทยทำไม่ได้ (ที่จริงก็มีโครงการ G-Jr แต่ก็ยุบไปแล้ว Kamikaze ก็ไม่ใช่อีก) และถ้าทำขึ้นมาจริงๆ คนไทยจะรักและสนับสนุนวงการเพลงไทยมากขึ้นหรือเปล่า? จะกู้สถานการณ์วงการเพลงบ้านเราได้บ้างหรือไม่? จะปรับพฤติกรรมการบริโภคของคนไทยได้หรือเปล่า?

ถ้าสร้างความศรัทธาในตัวนักร้อง และศิลปินไทยได้ วงการเพลงไทยน่าจะก้าวไกลได้มากกว่านี้ครับ เท่าๆที่ฟังเพลงจากภูมิภาคนี้ เราก็ไม่ได้แพ้ใครเลย ศิลปินเก่งๆ ฝีมือดีๆก็มีเยอะแยะไปหมด เพียงแค่ทุกวันนี้พวกเขา ถอดใจ และคิดว่ามัน "ไม่คุ้ม" ที่จะสร้างงานออกมาเท่านั้นเอง

เพิ่มเติมอีกนิดนึง ผมไม่ได้แอนตี้เกาหลีนะครับ และผมก็เชื่อว่าแฟนๆวงเกาหลีทั้งหลายในห้องเฉลิมกรุงก็น่าจะเข้าใจสิ่งที่ผมกำลังจะพูด แต่จากกรณีที่หัวหน้า 2PM แยกวงเพราะไปลงข้อมูลไม่ดีเกี่ยวกับชาวเกาหลีใน MySpace เมื่อ 4 ปีก่อน มันทำให้ผมรู้สึกจริงๆว่า แฟนเพลงชาวเกาหลีเขารักชาติและหวงแหนชาติมากเกินกว่าที่จะให้อภัยศิลปินขวัญใจในกรณีนี้ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องเก่า ในขณะที่ผมยังได้ยินเด็กไทยบางคนบอกว่า

"อยากเกิดเป็นคนเกาหลี เพื่อที่จะได้ใกล้ชิดกับ...(นักร้องที่ชื่นชอบ)"

บอกตามตรงปวดใจครับ

ก่อนที่วงการเพลงไทยจะห่วยไปกว่านี้ เราต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว...

จากคุณ : สมบัติดี
เขียนเมื่อ : 8 ก.ย. 52 15:42:59
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com