 |
ความคิดเห็นที่ 23 |
นัดดา วิยกาญจน์ ดังหรือไม่ เมื่อก่อนชื่อเสียง ประวัติความเป็นมาของเธอเป็นยังไง ลองอ่านนี่ดูนะคะ
ครบรอบ 3 ทศวรรษ
บทเพลงแห่งชีวิตของ
นัดดา วิยกาญจน์
อาจจะกล่าวได้ว่า ชีวิตของการเป็นศิลปินเจ้าของเสียงอันทรงเสน่ห์ นัดดา วิยกาญจน์ เริ่มขึ้นหลังจากที่เธอจบการศึกษาจากประเทศแคนาดา แต่หากย้อนไปถึงชีวิตในวัยเด็ก แม้ว่าเธอจะเริ่มร้องเพลงได้ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ในขณะนั้นคงเป็นเพียงความรู้สึกของเด็กหญิงเล็กๆ คนหนึ่งที่รักในดนตรีและเสียงเพลง บวกกับความที่เธอเป็นคนชอบแสดงออกด้วยแล้ว แม้แต่ตัวเธอเองก็ไม่คาดคิดเลยว่าการเดินทางข้ามทวีปไปยังอีกซีกโลกหนึ่งเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และความรู้ในครั้งนั้น จะกลายมาเป็นจุดพลิกผันชีวิตของเธอให้มาเป็นศิลปินเพลงที่อยู่ในหัวใจของคนไทย และชาวต่างชาติเป็นจำนวนมากจวบจนถึงทุกวันนี้
นัดดา วิยกาญจน์ จบการศึกษาระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนสายปัญญา ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 จาก โรงเรียนบพิตรพิมุข หลังจากนั้นทำงานเป็นแอร์โฮสเตส 2 ปีก็ได้มีโอกาสไปเมืองนอกกับหม่อมหลวงเติบ ชุมสาย ซึ่งเป็นญาติสนิทกัน เพื่อไปแสดงอาหารไทยที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นเวลา 4 เดือน ต่อมาได้ไปใช้ชีวิต และศึกษาต่อในด้านเลขานุการที่รัฐอัลเบอร์ต้า ประเทศแคนาดา และเดินทางไปศึกษาต่อทางด้านภาษาที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รวมแล้วเป็นเวลา 8 ปี กับการใช้ชีวิตในต่างแดนทำให้เธอเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตมามากมาย ทั้งความมั่นใจในตัวเอง กล้าเผชิญหน้า กล้าพูดความจริง และยอมรับความจริง พร้อมทั้งมีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส และ Swiss Dialect ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการได้ใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศต้องช่วยเหลือตัวเองทำงานส่งตัวเองเรียนหนังสือ ครั้งที่เธออยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้น ได้อาศัยอยู่กับแฟมิลี่ ทำให้เธอต้องเรียนรู้การทำงานทุกอย่าง เธอได้เข้ารับการฝึกฝนในโรงเรียน Finishing, School ทำให้เธอได้เรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับการบ้าน การเรือน โดยเฉพาะการใช้ชีวิตแบบประหยัดมัธยัสถ์แบบอย่างที่ชาวสวิสเป็นกัน
หลังจากที่เธอจบการศึกษากลับมาประเทศไทย สิ่งเดียวที่อยู่ในใจของนัดดา ในขณะนั้นคือ การสมัครงานในตำแหน่งเลขานุการที่เธอร่ำเรียนมา แต่คำตอบจากหลายบริษัทที่เธอได้รับคือ การปฏิเสธด้วยเหตุผลว่า ประสบการณ์ในการทำงานไม่เพียงพอ ไม่รู้ว่าต้องอาศัยระบบ Know Who เป็นอันดับ 1 และ Know How เป็นอันดับรอง
นัดดา จึงตัดสินใจพักเรื่องนี้ไว้ก่อน โดยหันมาทำในสิ่งที่เธอรักมากที่สุดสัก 1 ปี นั่นคือ การร้องเพลง เธอมีโอกาสได้เป็นนักร้องอาชีพครั้งแรก เมื่อพลาดหวังจากการสมัครงานซึ่งเป็นจังหวะเดียวกันกับที่เพื่อนๆ ทาบทามเข้ามาพอดี ซึ่งการร้องเพลงแบบสายอาชีพของเธอนั้น เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกในวันที่ 16 สิงหาคม ในปี ค.ศ. 1977 หรือ พ.ศ. 2520 ที่โรงแรมแอมบาสเดอร์ พร้อมกับได้ตั้งวงดนตรีที่รวมตัวกับเพื่อนๆ อีก 3 คน ชื่อวง Evergreen โดยเธอเป็นนักร้องนำ
หลังจากนั้น 3 ปี ชื่อของ นัดดา วิยกาญจน์ ก็ขึ้นไปอยู่ในระดับแถวหน้าในเวลาอันรวดเร็ว เมื่อได้รับการทาบทามจาก อาจารย์แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ ให้ร้องเพลง Happiness แต่งทำนองโดย เด็กหญิงอินทุอร ศรีกรานนท์ บุตรสาวของท่าน และประพันธ์คำร้องโดย บาทหลวงเซฟเฟอริโน เพื่อเป็นผู้ขับร้องและถ่ายทอดบทเพลงในงานประกวดเพลงที่เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย จุดประสงค์เพื่อส่งเพลงที่ดีที่สุดไปประกวด ณ เวทีโลก เธอได้รับรางวัล Best Song Award จากการประกวดร้องเพลงนี้ในงาน Siam Popular Song Festival 81 ซึ่งจัดขึ้นที่โรงละครแห่งชาติ เมื่อวันที่ 4-5 กรกฎาคม ค.ศ. 1981 (พ.ศ. 2524) และสยามกลการมิวสิคฟาวน์เดชั่นได้จัดส่งเทปเพลงที่เข้ารอบสุดท้ายจำนวน 20 เพลง ไปประกวดในงาน World Popular Song Festival ครั้งที่ 12 ณ บูโดกัน ฮอลล์ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ค.ศ. 1981 โดยมีเพลงส่งเข้าประกวดทั้งหมด 1,963 เพลง จาก 56 ประเทศทั่วโลก ผลปรากฏว่าเพลง Happiness โดยเสียงของ นัดดา วิยกาญจน์ ได้กลายเป็นหนึ่งใน 22 เพลงจาก 18 ประเทศที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้ารอบเพื่อแข่งขันรอบสุดท้ายในวันที่ 30-31 ตุลาคม และในวันที่ 1 พฤศจิกายน โดยนัดดา และคณะผู้ร่วมงานได้ออกเดินทางไปกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคมในปีเดียวกัน ผลปรากฏว่าเพลง Happiness ได้รับรางวัล Best Song Award ในการประกวดครั้งนั้นอีกครั้ง นับว่าเธอได้นำความภาคภูมิใจอย่างใหญ่หลวงมาให้แก่ประชาชนชาวไทย และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก ท่ามกลางผู้ชมจากทั่วโลกกว่า 30,000 คน ณ บูโดกันฮอลล์
ในปี ค.ศ. 1982 (พ.ศ. 2525) นัดดา วิยกาญจน์ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนของศิลปินจากประเทศไทย เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และทักษะทางด้านดนตรี ในงาน ASEAN ARTISTS EXCHANGE FESTIVAL ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ต่อมาไม่นานเธอก็มีคอนเสิร์ตครั้งแรกของตัวเธอเอง จัดขึ้นที่ สถาบันสอนภาษาอังกฤษ AUA ในวันที่ 4 และ วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1983 และประสบความสำเร็จอย่างงดงาม และดูเหมือนว่า ชีวิตของเธอนั้นเดินมาถูกทางแล้ว
ในปี ค.ศ. 1983 (พ.ศ. 2526) เธอมีอัลบั้มเป็นของตนเองชุดแรก ชื่อชุด มายาชีวิต และในปีเดียวกันนี้เอง เธอก็ได้รับการคัดเลือกร่วมกับศิลปินอีกท่านคือ คุณเรวัต พุทธินันท์ ให้เป็นตัวแทนของประเทศไทยเข้าร่วมงาน ASEAN ARTISTS EXCHANGE อีกครั้งที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์
ในปี ค.ศ. 1985 (พ.ศ. 2528) นัดดา ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยร่วมงาน ASEAN FILM FESTIVAL ณ ประเทศ สิงคโปร์ ซึ่งผู้ร่วมเดินทางในขณะนั้นก็คือ คุณสินจัย หงษ์ไทย และคุณวจี อรรถไกวัลวที ดาราที่มีชื่อเสียงในปัจจุบันนี้
ในปีเดียวกัน ถือเป็นอีกโอกาสพิเศษสุดในชีวิตของเธอ และเป็นศิลปินเพลงหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับเชิญให้ไปแสดงผลงานเพลงของเธอบนเรือ Queen Elizabeth II ซึ่งเป็นเรื่อเดินสมุทรรอบโลกที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเธอได้แสดงบนเรื่อลำนี้ถึง 2 ปีซ้อน
ในปี ค.ศ. 1985 เธอได้แสดงละครเรื่อง น้ำผึ้งขม ร่วมกับ นิรุตติ์ ศิริจรรยา และมลฤดี ยมาภัย ของดาราวีดีโอ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
กระทั่งปลายปี ค.ศ. 1986 (พ.ศ. 2529) ได้เปิด EVITA COCKTAIL LOUNGE ที่โรงแรมอริสตั้น สุขุมวิท 24 ซึ่งเป็นกิจการของตนเอง มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จัก และเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของเธอกับเพลง Dont cry for me Argentina (EVITA)
จากนั้นมา นัดดา วิยกาญจน์ ก็ได้รับการทาบทามจากองค์กรต่างๆ เพื่อไปปรากฏตัวในประเทศต่างๆ มากมายในฐานะของศิลปินตัวแทนจากประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น ประเทศฝรั่งเศส ฮ่องกง จนกระทั่งปี ค.ศ. 1987 เธออกอัลบั้มชุดที่ 5 ชื่อ ร้อน และในปีเดียวกันนี้เองเธอได้เป็นศิลปินรับเชิญให้กับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อร่วมเปิดเส้นทางการบินเข้าประเทศปักกิ่งเที่ยวบินแรกในงาน VISIT THAILAND YEAR ซึ่งจัดขึ้นที่ ประเทศฮ่องกง
ปี ค.ศ. 1988 (พ.ศ. 2531) นัดดา วิยกาญจน์ ได้รับเชิญ จาก ม.ล.พันเทวนพ เทวกุล ให้ร่วมแสดงละครเวที เรื่อง ผู้แพ้ ผู้ชนะ ที่ โรงแรมมณเฑียร โดยมี ลินดา ค้าธัญเจริญ ธิติมา สังขพิทักษ์ เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ร่วมแสดงด้วย
ในปีเดียวกัน บริษัท ไอทีซี (บริษัท International Talent Consultant) จากเมืองนอกมาติดต่อหานักร้องในเอเชียไปบันทึกเสียงที่ CBS ประเทศอังกฤษ โดยมาหยุดอยู่กับเธอที่ EVITA LOUNGE
ปี ค.ศ. 1989 (พ.ศ. 2532) เธอเดินทางไปบันทึกเสียงที่ ประเทศอังกฤษ
และในปี ค.ศ. 1990 (พ.ศ. 2533) ชื่อของ นัดดา วิยกาญจน์ ก็ได้รับการกล่าวขานถึงมากที่สุด เมื่อเธอเป็นศิลปินไทยคนแรกที่เดินทางไปบันทึกเสียง อัลบั้มชุดที่ 6 ซึ่งเป็นเพลงสากลทั้งหมดชื่อ World of your own ที่ประเทศอังกฤษ ทุกบทเพลงแต่งโดย Mr. Todd Talor ซึ่งเป็นนักแต่งเพลงที่มีชื่อเสียงของเมืองผู้ดี นอกจากนั้นเธอยังเป็นศิลปินไทยคนแรก และคนเดียวที่ได้รับการทาบทามให้เซ็นสัญญาเข้าสังกัดค่าย CBS ของประเทศอังกฤษ เป็นเวลา 5 ปี ด้วยข้อตกลงที่ว่า เธอจะต้องเดินทางไปแสดงคอนเสิร์ตในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เป็นเวลา 18 เดือน ความฝันของเธอเป็นจริงแล้ว ด้วยความสามารถของเธอเองที่ชาวต่างชาติมองเห็น แต่แล้ว นัดดา วิยกาญจน์ เลือกที่จะเป็นศิลปินเพลงที่ให้ความสุขอยู่ในที่ๆ สร้างเธอขึ้นมานั่นก็คือประเทศไทย
เสียงร้องเพลงอันเป็นพรสวรรค์ และเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเธอ นัดดา วิยกาญจน์ ยังคงเจิดจรัสอยู่ในวงการเพลง ด้วยผลงาน 10 อัลบั้มของเธอ ได้รับการตอบรับจากผู้ที่รักการฟังเพลงตลอดมา
ปัจจุบัน นัดดา วิยกาญจน์ เป็นเจ้าของ n Chanting Spa Music สตูดิโอในรูปแบบใหม่ ที่เธออยากให้ทุกคนที่มีจิตวิญญาณรักการร้องเพลงที่ถูกต้องและมีคุณภาพ ได้มีโอกาสให้เวลาตัวเองที่จะปรนเปรอความปรารถนาที่จะได้ร้องเพลงด้วยความสุข ความสนุก และความมั่นใจ เพราะนั่นคือสิ่งที่เธอรัก และรอคอยเวลานี้มานานแล้ว สำหรับอิสระเสรีที่เธอจะได้ทำในสิ่งที่เธอฝันไว้ หลังจากที่ต้องเผชิญมรสุมชีวิตถึง 12 ปีเต็ม
นับได้ว่านัดดา วิยกาญจน์ ประสบความสำเร็จในชีวิตสูง เพราะเธอมีพื้นฐานชีวิตมาจากเด็กผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่งที่มีใจรักการร้องเพลง และสามารถฝ่าฟันอุปสรรคบนเส้นทางการแข่งขันมาจนเป็นนักร้องคุณภาพระดับแถวหน้าในเมืองไทยได้ในยุคที่วงการเพลงไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่เธอได้สร้างปรากฏการณ์ให้วงการเพลงต้องทึ่ง ในการออกอัลบั้มแนวแจ๊สแบบเพลงไทยประยุกต์ โดยเธอมีส่วนในการออกแบบแนวคิด การนำเสนอด้วยตนเอง ซึ่งนับว่ามีความล้ำหน้าในทางดนตรี และเสียงเพลงในสมัยนั้น เมื่อยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมา
และแม้ว่าตลอดชีวิตของเธอที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ทั้งความสุข และความทุกข์ ในระหว่างทางเธอจะต้องพบเจอช่วงชีวิตที่ผกผัน ทั้งขึ้นสู่จุดสูงสุด และกลับมาใช้ชีวิตอย่างธรรมดาสามัญและพอเพียง แต่เธอก็ต่อสู้ไม่ย่อท้อ ด้วยกำลังใจที่เธอได้รับจากครอบครัว เพื่อนสนิท และคนรอบข้าง รวมถึงแฟนเพลงตัวจริงของเธอ ทำให้เธอผ่านวิกฤติการณ์ในชีวิตมาได้ด้วยดี
ประสบการณ์ในวงการเสียงเพลงของนัดดา วิยกาญจน์ ตลอด 30 ปีเต็ม (16 สิงหาคม 2550) เธอได้ทำในสิ่งที่ปรารถนาสูงสุดแล้ว กับการได้ร้องเพลงอย่างมีความสุข และได้เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ และประสบการณ์ของเธอไปสู่ผู้ที่มีใจรักการร้องเพลงเช่นกัน
เมื่อเปิดม่านมายา...
คุณจะได้ฟังเสียงเพลงอันไพเราะที่ร้องออกมาจากความรู้สึกของใจ
....เสียงเพลงแห่งชีวิตของศิลปิน
นัดดา วิยกาญจน์
จากคุณ |
:
ด้วยความคิดถึง
|
เขียนเมื่อ |
:
13 ก.พ. 53 16:10:59
|
|
|
|
 |