 |
[The STAR 6] "ชำแหละ" โชว์วีคมินิคอนเสิร์ต 30 นาที โดย "ลูกทุ่งคนยาก"
|
|
“ชำแหละ” โชว์วีคมินิคอนเสิร์ต 30 นาที โดย “ลูกทุ่งคนยาก”
เช่นเคยนะครับ พบกันในหน้าโต๊ะเฉลิมกรุง เนื่องจาก log in มือถือของผมโพสต์ในหน้าย่อยเดอะสตาร์ไม่ได้
การแข่งขันเดอะสตาร์ค้นฟ้าคว้าดาวปีหก ก็ดำเนินมาถึงการแข่งขันครั้งสุดท้ายแล้วนะครับ เช่นเดียวกับ งานของผมที่กำลังจะจบลงในครั้งนี้ด้วย ผมจึงตั้งใจทำให้ดีที่สุดครับ
1. กัน 1.1 มากมาย - ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าผมนั่งดูการแข่งขันครั้งนี้ด้วยความ “คาดหวัง” พอสมควร - สำหรับเพลงนี้นะครับ คงต้องบอกว่า น่าเสียดายที่น้องกันร้อง “แกว่ง” เกือบตลอดทั้งเพลง โดยเฉพาะช่วงต้นนะครับ ยิ่งช่วงที่เริ่มเต้นคือ “บอกได้แค่รักมากมาย” ยิ่งแสดงให้เห็นว่า “การเต้น” ทำให้พลังเสียงและความแม่นยำในตัวโน้ตของกันลดลงไปมากครับ ยิ่งบางช่วงสังเกตว่าพอเจอเสียงกรี๊ดหนัก ๆ ก็ทำให้เสียงเสียไปด้วยเช่นกันครับ - แต่คงไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาตำหนิอะไรนะครับ ผมเข้าใจดีว่า “การเต้น” ไม่ว่าจะมากหรือน้อย มีผลเป็นการ “ดึงสมาธิ” และ “พลัง” ของคนร้องได้มากทีเดียว สังเกตได้ทั้งจากตัวกันเองในสัปดาห์ที่ร้องเพลงเร็วและผู้เข้าแข่งขันคนอื่น ๆ - ส่วนเรื่องการเต้น สำหรับคนที่ไม่ถนัดเลยในเรื่องการเต้นแบบสเต็ป ได้ขนาดนี้ก็ถือว่าดีทีเดียวครับ แต่ส่วนตัวจริง ๆ ผมรู้สึกว่า ไม่ค่อยเข้ากับบุคลิกน้องกันเท่าไหร่ครับ - เอาเป็นว่าเพลงนี้เพิ่งจะเริ่มต้น ก็ถือว่าน้องกันยังเครื่องไม่ร้อนแล้วกันนะครับ
1.2 ระยะทำใจ - เพลงนี้คงไม่มีอะไรวิจารณ์มากนะครับ เพราะเป็นเพลงของน้องกันเอง ก็ถือว่าทำได้ดีพอสมควรครับ ทั้งการร้องและการส่งอารมณ์เพลง มีเพี้ยนต่ำเป็นบางคำโดยเฉพาะในคำแรกของท่อน - สังเกตเห็นความตื่นเต้นบ้างนิดหน่อย ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติครับ
1.3 รักแท้ดูแลไม่ได้ - ท่อนอินโทร ซึ่งน้องกันตั้งใจจะเป็นจุดขายของเพลงนี้ ก็ทำได้ดีมากครับ - การร้อง ทำได้ดีทีเดียวครับ แต่มีเพี้ยนต่ำบ้าง การสื่อสารกับคนดูทำได้ดีครับ - ในท่อนโซโล ก็ทำได้ดีเช่นกันครับ
1.4 หนุ่มสุพรรณ - เป็นการนำเสน่ห์ที่ใคร ๆ บอกว่ากันมีไม่มากเท่าคนอื่น ออกมาได้อย่างเต็มที่ในเพลงนี้ครับ - การร้องก็ทำได้ดีครับ ท่อนสูงทำได้ดี ไม่มีไรติครับ ผมดูเพลงนี้ไป นั่งยิ้มไปครับ
1.5 หยาดเพชร - เพลงนี้นอกเหนือจากความน่ารักระหว่างพ่อลูกและการร้องที่ไร้ที่ติแล้ว สิ่งที่ผมประทับใจที่สุดในคอนเสิร์ตครั้งนี้ของกันคือการ “เดี่ยวขลุ่ย” ของน้องกัน - อันนี้อาจเป็นเหตุผลส่วนตัวเล็กน้อยครับ เพราะขลุ่ยเป็นเครื่องดนตรีชนิดเดียวที่ผมพอจะเล่นได้บ้าง และเป็นเครื่องดนตรีที่ผมรักมากที่สุด
1.6 เธอผู้ไม่แพ้ - ตลอดทั้งเพลงกันทำได้ดีมาก ๆ ครับ ทั้งการร้อง และการส่งอารมณ์ - โดยเฉพาะในท่อนโชว์พลัง ทำให้ผมได้ขนลุกอีกแล้วครับ
1.7 การพูดคั่นเพลง - อย่างที่เคยบอกไปในสัปดาห์ที่แล้วนะครับ ใคร ๆ ก็บอกว่าน้องกันพูดไม่เก่ง พูดแล้วไม่ดูดีเหมือนเวลาร้องเพลง แต่สำหรับผมที่ให้ความสำคัญกับการพูดภาษาไทยอย่างถูกต้อง ผมขอยืนยันนะครับว่า น้องกันเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่ใช้ภาษาไทยได้ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยได้ยินมา น้องกันเลือกสรรคำที่มีความหมายเหมาะสมในแต่ละประโยค และออกอักขระ ร. ล. ชัดเจนมากทั้งในการร้องเพลงและการพูด ผิดกับหลาย ๆ คนที่เวลาร้องเพลง “บังคับ” ตัวเองให้ออกอักขระให้ชัดแต่เวลาพูดให้สัมภาษณ์ ผมกลับได้ยินคำว่า “เสียงกี๊ด” ซึ่งไม่มีความหมาย หรือ “เคียด” ซึ่งตรงกับภาษาอีสานแปลว่า โกรธ !!! - การพูดเหน่อ ก็เป็นการนำเสน่ห์ที่ใคร ๆ หลายคนมักบอกว่ากันมีไม่มากเท่าคนอื่น ออกมาได้อย่างเต็มที่ครับ
คะแนนขอให้ที่ 18,5 mention très bien ครับ
2. ริท 2.1 นาทีที่ยิ่งใหญ่ - เริ่มต้นมาน้องริททำได้ดีทีเดียวนะครับ - ทั้งการคุมเสียง การสื่อสารอารมณ์เพลง การใช้สายตา ท่วงท่า performance บนเวที ลงตัวมากครับ จะมีเพี้ยนบ้างนิดหน่อย ก็ไม่น่าเกลียดอะไรครับ
2.2 เมดเล่ย์ - เมดเล่ย์นี้ผมรู้ทันทีว่า มาขายขำตามสไตล์ริทแน่นอนแล้วก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ - เพลงแรก ใคร ๆ ก็ไม่รักผม แค่เริ่มก้มหน้าร้อง ผมก็ขำแล้วครับ ดูการปั้นหน้าปั้นตาแล้วก็ได้ใจจริง ๆ ครับ - เพลงคนเจ้าน้ำตา แม้จะมีเพี้ยนต่ำแต่ว่าไม่ถือเป็นประเด็นครับ เพราะเมดเล่ย์แบบนี้เน้นฮา - เพลงกลัวความมืด เวอร์ชั่นริท ทำเอาผมขำจนลงไปกลิ้งกับพื้นเลยครับ ถ้าถามว่าชอบอะไรที่สุดในโชว์ของริท ผมตอบทันทีครับ “ฉันไม่อยากจะเจอสัมภเวสี” นี่แหละครับ เชื่อมั้ยครับว่าผมเปิดตรงนี้ฟังซ้ำเป็นสิบ ๆ รอบเลยครับ ชอบจริง ๆ - แล้วก็ไม่พลาด ต้องมีเพลงของ “ต้นแบบ” ของเค้าแน่นอน
2.3 How to - เพลงของริทเองก็ไม่ขอวิจารณ์อะไรมากครับ - มีเพี้ยนต่ำบ้าง ในตอนท้ายของแต่ละท่อน แต่โดยรวมก็ถือว่าดีครับ
2.4 จี่หอย - การนำจุดขายที่ศิลปวัฒนธรรมอีสานมาโชว์ ถือว่าน่าชื่นชมมากครับ แม้ใครจะมองว่าเยอะไป น่าเบื่อหรืออะไรก็ตาม ผมกลับเห็นว่าเป็นสิ่งที่แตกต่างและหลากหลายดีกว่าการมายืนร้องอย่างเดียวครับ - การไหว้ครูอย่างที่พี่โจ้บอกนะครับ เป็น “เอกลักษณ์” อีกอย่างหนึ่งของดนตรีไทยที่ดนตรีสากลไม่มีครับ - การร้องก็ทำได้ดีครับ เรื่องเพี้ยนเป็นเรื่องปกติครับ ความสนุกน่าพิจารณามากกว่า เพราะขนาดผมนั่งดูแบบ “หมาด” คือไม่ได้ดูถ่ายทอดสด ผมยังรู้สึกสนุกเลยครับ ยิ่งดูว่าคนในฮอลลุกขึ้นมาเซิ้งด้วยแล้วยิ่งรับประกันได้ว่าสนุกจริงครับ - แม้จะหลุดเนื้อไปเล็กน้อยแต่ก็ให้อภัยได้ครับ
2.5 ความทรงจำในลมหายใจ - ขึ้นมาเป็นเพี้ยนต่ำครับ - เพลงนี้อยากบอกว่า เวลาริทจะซึ้งก็ซึ้งได้ไม่แพ้ใครครับ แม้จะเพี้ยนต่ำในท่อนเล่าเรื่อง แต่เพลงนี้ก็ไม่ใช่เพลงที่ง่ายครับ - แต่สิ่งที่ต้องชื่นชมและยืนยันอีกครั้งคือ “การใช้สายตา” ของริทนะครับ ส่งอารมณ์ของเพลงได้ยอดเยี่ยมจริง ๆ ครับ ถือว่าเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง ที่เราเคยเห็นมาแล้วครั้งหนึ่งตอนที่ริทร้องเพลงเธอรู้หรือเปล่า ในวีคเพลงป๊อบช้า/เร็ว
2.6 การพูดคั่นเพลง - น้องริทยังคงมีเสน่ห์ในการพูดและสื่อสารกับแฟนคลับเหมือนเดิมนะครับ - แต่สิ่งที่คงต้องติกันตรง ๆ นะครับ คือ การ “สรรคำ” ของริท ดูไม่ค่อยเหมาะสมครับ เช่นคำว่า “กรรมการทั้งสามคน” ควรเป็น “กรรมการทั้งสามท่าน” หรือ “พี่ม้าชอบอะไรนักหนา” ควรเป็น “พี่ม้าชอบอะไรขนาดนั้น” หรือ “พี่ม้าคงจะชอบจริง ๆ” และอีกสิ่งที่ต้องติงคือ คำควบกล้ำและเสียง ร. ล. โดยเฉพาะคำว่า “กี๊ด” นะครับ - แต่มุกชนิดยิง 10 ขำ 4 ก็ยังใช้การได้ดีครับ แม้บางท่านอาจจะมองว่ามากไป แต่ผมมองว่าก็กลมกล่อมดีครับ สำหรับริท - แม้ใครจะมองว่าเป็นจำอวดหรืออะไรก็ตาม แต่ผมก็เชื่อว่าเป็นธรรมชาติของมนุษย์นะครับ จริง ๆ แล้วในการแข่งขันเราคงต้องเลือกหยิบอาวุธที่ “ถนัดมือ” ที่สุดในการต่อสู้ แม้บางครั้งมันจะเป็นอาวุธคนละชนิดกับคู่ต่อสู้ แต่อย่างน้อยมันก็เป็นสิ่งที่เราเชื่อว่าจะนำมาซึ่งชัยชนะได้ครับ
คะแนนขอให้ที่ 17 mention très bien ครับ
อ่านย้อนหลัง
"ชำแหละ" โชว์วีคลูกทุ่ง โดย "ลูกทุ่งคนยาก" http://www.pantip.com/cafe/chalermkrung/topic/C9046806/C9046806.html
"ชำแหละ" โชว์วีคป๊อปช้า/เร็ว โดย "ลูกทุ่งคนยาก" http://www.pantip.com/cafe/chalermkrung/topic/C9077637/C9077637.html
“ชำแหละ” โชว์วีคเพลงรุ่นพี่เดอะสตาร์ โดย “ลูกทุ่งคนยาก” http://www.pantip.com/cafe/chalermkrung/topic/C9111754/C9111754.html
“ชำแหละ” โชว์วีคมินิคอนเสิร์ต โดย “ลูกทุ่งคนยาก” http://www.pantip.com/cafe/chalermkrung/topic/C9167596/C9167596.html
หวังว่าการทำงาน “ชำแหละ” ทั้ง 5 ครั้งที่ผ่านมาของผม จะสร้างความพอใจให้พี่ ๆ เพื่อน ๆ น้อง ๆ ทุกท่านบ้างนะครับ หากมีสิ่งใดที่ทำให้ทั้งหลายไม่พอใจหรือไม่เห็นด้วยไปบ้าง ก็ต้องขออภัยด้วยครับ
วันพรุ่งนี้ ขอให้คนที่ท่านเชียร์อยู่ได้เป็น THE STAR คนที่ 6 ของเมืองไทยนะครับ
ท้ายนี้ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โอกาสหน้าคงจะได้มีโอกาสพบกับทุก ๆ ท่านใหม่นะครับ
ขอความสงบสุขจงบังเกิดมีแก่แผ่นดินไทยของพวกเราทุกคนครับ
ด้วยจิตคารวะ ลูกทุ่งคนยาก 22.34 น. ตามเวลาท้องถิ่น Aix-en-Provence, France
จากคุณ |
:
ลูกทุ่งคนยาก
|
เขียนเมื่อ |
:
2 พ.ค. 53 03:34:09
|
|
|
|  |