 |
ความคิดเห็นที่ 19 |
เทศกาลหนังฟาร์อีสต์อูดิเน่ จากจำนวนหนังไทย 5 เรื่องที่เดินทางไปฉายในปีนี้ ได้แก่ เฉือน, October Sonata รักที่รอคอย, หนีตามกาลิเลโอ, Who Are You และ ห้าแพร่ง แต่แรกเริ่มนั้น ทางเทศกาลจะต้องเชิญผู้กำกับอีกหลายท่าน แต่เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจทำให้เทศกาลหนังหลายแห่งต่างประสบปัญหางบกันไปทั่วโลก ... หนังไทยเดินทางไปร่วมงานค่อนข้างช้าในปีนี้ โดยมี October Sonata ฉายเป็นเรื่องแรก หนังฉายรอบแรกของวัน ซึ่งคนที่จะสนใจหนังเรื่องจริง ๆ ถึงจะเดินทางมาดูแต่เช้า แต่ก็ได้รับผลตอบรับที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง คะแนนยอดนิยมมาเป็นที่ 21 รองจาก เฉือน ที่มาเป็นลำดับที่ 20 หลายคนที่ดูมักจะเป็นผู้ใหญ่และมีความสนใจในเรื่องการเมือง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ คิมดงฮู ไดเร็คเตอร์ใหญ่ของเทศกาลหนังปูซาน หรือโปรแกรมเมอร์หนังของประเทศจีน ซึ่งยังมาสนใจขอคุยต่อ ถามแม้แต่หนังสือต้นฉบับ นักเขียน แถมเรื่องการเมืองไทยด้วย เธอบอกว่าหนังดีนะ แต่ sentimental ไปหน่อย October Sonata เข้ากับสถานการณ์หนังไทยในบ้านเราอยู่ไม่น้อย มิสเตอร์คิมดงฮูถามว่า พระเอกนางเอกของหนังนี้ดังในเมืองไทยหรือเปล่า เขาคิดว่าหนังน่าจะได้เงินSee More Welcome to www.Thaicinema.org www.thaicinema.org
ขอบคุณ Pisanu FB
------------------------------------------------------------------------------------
จากกระทู้ใน คห.61
ตามไปดูคุณ born 1993 เขียนวิจารณ์ October Sonata ไว้ในบล็อกค่ะ
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=born1993&date=28-04-2010&group=1&gblog=8
คัดมาบางส่วนที่เขียนถึงบอย
แต่คนที่ต้องได้รับคำชม และก็ได้มาแล้วจากหลายคนที่ดูหนังเรื่องนี้ คือ คุณบอยพิษณุ ในบทเฮียลิ้ม หนุ่มเชื้อสายจีนที่เทใจให้แสงจันทร์ตั้งแต่ต้นจนจบ
ลิ้มเป็นตัวละครที่ยืนอยู่บนโลกที่สุดแล้วล่ะครับ เขารักผู้หญิงที่เขาหลงรัก แต่ชีวิตก็ต้องก้าวต่อไป แม้ในท้ายที่สุด เขาเริ่มยอมรับได้ว่าเธอคงไม่รักเขาตอบ เขาก็ยินดีทำให้หญิงที่เขารักมีความสุขได้ ไม่ได้ทำตัวเป็นตัวอิจฉา ทั้งหมดในชีิวิตเขาก็แค่ต้องการสร้างครอบครัว สร้างฐานะและครองรักกับคน ที่เขามอบหัวใจให้เท่านั้น แต่ชีวิตคนเราบางทีก็เหมือนนิยาย รักเขามากมาย แต่เขากลับรอคอยคน ที่ไร้ตัวตน
เป็นคนนอกสายตามันเจ็บปวดอย่างนี้นี่เอง
ฉากที่เฮียลิ้มเอาซิปมาให้แสงจันทร์ทำให้ผมยิ้มออกมาได้ในความใสซื่อบริสุทธิ์ของเขา การแสดงออก ของคุณบอยเป็นธรรมชาติมาก ๆ แม้บทจะกำหนดให้สำเนียงการพูดเป็นแบบคนไทยเชื้อสายจีน แต่นั่นไม่ได้ทำให้ดูตลก เหมือนอย่างหนังตลกไทยบางเรื่องเลย
กลับทำให้เป็นคำพูดที่ฟังแล้วใสซื่อ เปี่ยมไปด้วยความจริงใจ
โดยเฉพาะช่วงที่ต้องแสดงอารมณ์ กับประโยคสำคัญของเฮียลิ้มในเรื่องที่พูดว่า "ผู้ชายคนนี้มันมีตัวตน มันมีความรู้สึก มันรักแสงจันทร์ ทุกวัน ทุกเดือน ทุกปี และจะดูแลให้ดีด้วย" สำเนียงจีนของเฮียลิ้ม ก็ถูกบอยสื่อสารออกมาอย่างมีพลัง คนดูคงไม่อาจจะละเลยความรู้สึกของเขาไปได้ (แต่แสงจันทร์ ใจแข็งและละเลย ด้วยประโยคประมาณว่า คุณดีเกินไป) และเห็นใจตัวละครตัวนี้แน่ๆ
จากคุณ : ข้าวหลามหนองมน
จากคุณ |
:
Today...n...Tomorrow
|
เขียนเมื่อ |
:
16 พ.ค. 53 09:24:16
|
|
|
|
 |