Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
review: กว่าเราจะรักกันได้ กว่าละครจะเป็นละคร ติดต่อทีมงาน

เมื่อแรกไม่ได้คิดจะเขียน แต่อ่านกระทู้ข้างล่างเห็นว่าอาจจะมีโอกาสรีเสตจ เลยอยากเขียน comment ให้ทีมงานลองดูเพื่อจะปรับอะไรได้บ้างค่ะ

วันนี้ได้มีโอกาสไปดูรอบก่อนสุดท้าย มาผู้ชมเยอะมากๆ เลยทีเดียว แต่การจัดการก็เป็นไปได้ดี และผู้ชมก็น่ารักมากตบมือให้กำลังใจกันตลอดเลยทีเดียว
ละครเป็นละครที่ดูเพลิน เห็นผู้ชมรอบข้างมีความสุขกันมากแล้วก็ดีใจแทนทีมงานที่เห็นได้ชัดว่าได้ลงแรงลงใจกันไปเยอะ

แต่ส่วนตัวแล้วพอดูไปกลับไผล่นึกไปถึง ละครโทรทัศน์ หรือ sit-com และรายการวาไรตี้มากกว่า มิวสิคัลด้วยองค์ประกอบของบทที่ดูเหมือนมุขจบในตอน มีตลกหน้าม่าน (คุณนายไฮโชและนักข่าว+คนเซ็ตฉากแถลงข่าว)
และบล๊อคกิ้งที่ดูจะแย่งกันเด่น - มี ensem เต้นๆ อยู่มุมหนึ่ง อีกมุมนักร้องก็ร้อง และ อีกมุมก็มีนักแสดงเล่น physical comedy กันไป ซึ่งคงไม่มีปัญหาในจอโทรทัศน์เพราะมีกล้องที่จะ focus ให้คนดูสนใจสิ่งที่ควรจะถูกขับให้เด่นอยู่แล้ว
จริงอยู่ว่ามีการ freeze หรือ ใช้ slow motion ในบางฉาก แต่ก็ยังรู้สึกว่าสามารถทำการวางบล็อคให้ดู 'สะอาด' กว่านี้ได้อีกมาก และจะทำให้ดูเนี้ยบขึ้น และนำสายตาคนดูในจุดที่ควรดูมากขึ้น

การกำกับลีลาก็น่ารักดี แต่ติดบางทีก็มีความสงสัยอยู่ตงิดๆ เมื่อดู จะขอยกตัวอย่างเช่นเพลงศรรัก ที่อยู่ในความคิดของ 'รัญญา' พอถึงท่อนช้าทุกคนฟรีซทั้งๆ --> ทำไมจึงต้องทำแบบนั้น ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้เพลงก็ได้ทำหน้าที่เหมือน thought tracking ของรัญญาอยู่แล้ว
ส่วนตัวทำให้สงสัยว่ามีเหตุผลอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ นอกจากเพราะเพลงช้าลงในท่อนนั้นๆ จึงทำให้สวย

การกำกับการแสดง ส่วนตัวมองว่าตัวละคร บางตัว over acting และบางตัวที่ควรจะเล่นใหญ่เกินจริงแบบสุดๆ ไปเลยกับเล่นเสมือนจริงมากเกินไป ยกตัวอย่างคุณนายตีโป่งที่สามารถเล่นเกินจริงได้มากกว่านี้ (ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วก็เอาสุดๆ ไปเลยสิพี่!)

ตอนดูมีความสงสัยใน 'แรงจูงใจ' และความสมเหตุสมผลของตัวละครอยู่มาก ยกตัวอย่างเรื่องแรงจูงใจ เช่นจู่ๆ วิทิตที่เป็นผู้กำกับคนเก่งก็มาถูกใจปกป้อง และให้ออดิชั่นด้วยวิทีการแปลกๆ และก็ได้มาเล่นเป็นพระเอกเสียเฉยๆ จริงอยู่ ที่ 'เขาอาจจะเห็นอะไรในตัวปกป้อง'แต่การยัดมุขให้ปกป้องทำหน้าตาแปลกๆ นู่นนี่แล้วก็บอกว่าหน่วยก้านดีแล้วก็เอามาเล่นเป็นพระเอกเสียเฉยๆ ทำให้ความเชื่อถือในตัวละครลดลงไป ถ้าจะให้ปกป้องร้องเพลงบอกรักอะไรสายหยุดมาสั้นๆ
แล้วให้วิทิตถูกใจ 'อะไรบางอย่าง' ในตัวปกป้องอย่างความจริงใจในการแสดงออก หรือเสียร้องที่ไพเราะก็ยังดูสมเหตุสมผลกว่า

ยังมีบางฉากที่ก็ทำให้เกิดความสงสัยว่าทำไมตัวละครถึงต้องโกรธขนาดนั้น หรือเสียใจมากมายอะไรขนาดนั้น อยากจะขอให้ละเอียดขึ้นเพียงสักเล็กน้อยการแสดงที่สนุกอยู่แล้วก็จะสนุกขึ้นอีก

ด้วยมีตัวละครอยู่มากมายในบทละคร และประเด็นหลายประเด็นที่ถูกแตะทำให้เส้นเรื่องดูไม่มั่นคงเท่าที่ควร และละครก็ยาวมากๆ ส่วนตัวคิดว่ามีหลายฉากที่สามารถตัดทอนลงไปได้ และจะสามารถให้ละครกระชับขึ้น

เช่นบทของ เคน และปอม นักแสงที่ over acting และ under acting เสมอๆ มุขซํ้า และลากยาวมากเกินความจำเป็นซึ่งบางครั้งอาจกลายเป็นผืดเผือไปได้
ตัวละครบางตัวเช่นเพลินตา เหมือนถูกปูมาเพื่อร้องเพลง ยังจำได้ไหม เท่านั้น และกลับถูกกลืนหายไปเลยในช่วงหลัง --> ดูๆ เหมือนเธอจะชอบชีวินเป็นพิเศษ(เล่นหลอกคนอื่นว่าเคยรักกับชีวิน) และกลับปล่อยๆ ชีวินไปรักกับรัญญาเสียเฉยๆ ในตอนหลัง

การเชื่อมต่อเพลงกับ dialogue นั้นยังไม่เรียบลื่นดีนัก - มีอาการสดุดอยู่บ้างอาจเป็นเพราะภาษาที่ใช้พูดนั้นเป็นภาษาในยุคสมัยนี้ และภาษาในเพลงเป็นภาษาของยุคก่อน และด้วยเนื้อหาของเพลง บางเพลงที่เฉพาะมากและอาจจะไม่ได้ เข้ากับเนื้อหาเพลงเสมอไป

บางครั้งมีบทที่ไม่สมเหตุสมผล หรืออาจเป็นได้ว่าอยู่ผิดช่วงของละครโผล่มา เช่นการที่อยู่ๆ ปกป้องก็เกินมาท้อแท้ไม่อยากเล่นซะก่อนเล่น 10 วันเท่านั้น ดูออกจะกระไรๆ อยู่ ถ้าย้ายไปอยู่ช่วงต้นอาจจะดูมีนํ้าหนักมากกว่านี้
ฉาก สวยงามดี คิดว่าโฆษณามากไปนิดหนึ่ง แต่ก็เห็นใจอยู่ว่าต้องเอาใจ sponer ไว้ก่อน (ระวังเรื่องขนาดของ ตู้ atm นิดนึงนะคะ เทียบกับนักแสดงแล้วดูมันจะเล็กไปสักนิดนึง)

เรื่องที่ว่าไม่มีพื้นที่ให้วงนั้น คิดว่าถ้าลดทอนบางฉากที่ไม่จำเป็นเช่นมูลนิธิ ถ้าจะไม่มีข้างหน้า (ที่เป็นตึกสีนวลๆ และมีที่นั่งรอไปเลย) แต่ยุบเป็นข้างในไปเลยก็น่าจะได้ ส่วนตัวคิดว่าฉากมีหน้าที่เป็นสีสัน ตัวบอก style และสถานที่ๆ ตัวละครอยู่เท่านั้นเอง

ดังนั้นการใช้ minimal set อาจจะไม่ได้กระทบกับอรรถรสอะไร และยังมีพื้นที่เพิ่มให้วงดนตรีได้อีกด้วย เพราะเช่นฉากในโรงพยาบาลก็ทำออกมาได้ดี และดูก็รู้ว่าอยู่ที่ไหนทั้งๆ ที่มีเพียงเตียงคนไข้เท่านั้น

นักแสดงรวมๆ แล้วถือว่าดี ส่วนตัวชอบคุณสุประวัติมากเป็นพิเศษ นักแสดงบางคนที่มีเอกลักษณ์มากๆ อย่างเช่นคุณมณีนุชควรจะระวัง เพราะดูฉากไหนก็รู้สึกว่ากำลังดูคุณมณีนุชอยู่ทั้งสิ้น แต่เรื่องการร้องนั้นก็ไพเราะยอดเยี่ยมเช่นเคย
นักแสดงรุ่นเล็กกว่าก็ดี ดูสนุกชอบคุณพุทธธิดา เล่นได้น่ารัก และร้องก็เพราะ เช่นเดียวกับนักแสดงคนอื่น อยากแค่เก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น เช่นตอนเล่นจุฬาตรีคูณ

คุณรัชพลยังเดินเป็น 'ชีวิน' อยู่ แลดูวัยรุ่นมาก ทั้งๆ ที่น่าจะปรับท่าเดินเล็กๆ ให้แลดูเยื้องย่างได้สง่าเยี่ยงกษัตริย์ ถ้าเก็บได้ละเอียดจะเนี้ยบมากจริงๆ  

โดยรวมแล้วก็ถือว่าดีดูพอเพลินๆ เพลงไพเราะ เห็นความตั้งใจของทีมงานมาก และอยากติชมและให้กำลังใจเพื่อจะได้พัฒนาผลงานต่อไปได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

ลืมอีกนิดนึงกับการเปลี่ยนฉาก สังเกตได้ว่าหลังจากเกือบทุกฉากตัวละครจะต้องวิ่งออก เป็นที่วุ่นวายตลอด ลดความวุ่นอาจจะช่วให้ละครดูเนี้ยบขึ้นได้เหมือนกันค่ะ

*แก้ไขให้อ่านได้ง่ายขึ้นค่ะ

แก้ไขเมื่อ 06 ก.พ. 54 23:24:29

จากคุณ : โสมนัส
เขียนเมื่อ : 6 ก.พ. 54 23:22:25




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com