ขอตอบในฐานะมุมมองส่วนตัวของนักอ่านคนหนึ่งในบอร์ดก็แล้วกันนะคะ
1.) เหตุผลการเลือกฟิคขึ้นมาอ่าน
1.1 การจะตีโจทย์ข้อนี้ให้แตก ให้ลองนึกถึงหนังสือนิยายค่ะ สิ่งแรกที่เราเห็นคือหน้าปกและชื่อเรื่องใช่มั้ยคะ? เวลาเราจะหยิบหนังสือสักเล่มขึ้นมาดูเนี่ย ปกหน้าและชื่อเรื่องคือความประทับใจแรกที่จะดึงดูดผู้อ่านให้สนใจ ...แต่ฟิคแตกต่างจากนั้น ตรงที่ว่าสามารถนำเสนอได้เพียงชื่อเรื่องและคำอธิบายบรรทัดล่าง (คำโปรย) ในการเลือกชั่วแวบแรกของคนอ่าน ดังนั้นเราจึงคิดว่าชื่อเรื่องที่ดีสำคัญมากค่ะ เพราะมันบ่งบอกอะไรหลายอย่าง ทั้งแนวเรื่อง การใช้ภาษา โครงเรื่องคร่าวๆ... ภาพรวมของฟิคทั้งหมดเลยเชียวนะคะ!
1.2 ชื่อผู้เขียน ไม่ได้หมายถึงว่าใช้ชื่อ Log In ว่าอะไรนะคะ 555+ ..กรณีนี้คือผู้เขียนที่เคยมีฟิคลงแล้ว และเป็นที่ประทับใจของผู้อ่านมาก ต่อให้ชื่อเรื่องมันจะไม่ใช่ 'แนว' ของเรา(คนอ่าน)สักเท่าไหร่ เชื่อว่าหลายคนก็ยินดีจะคลิกเข้าไปทดลองอ่านล่ะค่ะ
1.3 ความพิเศษของฟิคอีกอย่างคือเรื่อง 'คู่' ค่ะ ...การกำหนดคู่ก็เท่ากับเป็นการคัดกลุ่มผู้อ่านไปในตัวว่าจะได้กลุ่มเป้าหมายกลุ่มไหน (แต่จากใจจริง...คำแนะนำส่วนตัว...ไม่อยากให้สนใจเรื่องคู่ให้มากมายเลยค่ะ มีนักอ่านอีกหลายคนที่พร้อมจะอ่าน 'ทุกคู่' ถ้าเรื่องนั้นถูกจริตจริงๆ เช่นเราเป็นต้น 5555+)
1.4 แนวเรื่อง Romantic, Comedy, Drama, Sci-Fi, Thriller, Horror, Fantasy, Action ตามแต่สไตล์คนชอบและสไตล์ถนัดของนักเขียนค่ะ
2.) เหตุผลที่ทำให้อ่านเรื่องนั้นๆต่อ
2.1 สำนวนภาษา นี่เป็นเหตุผลโลกแตกที่ทำให้เราหยุดอ่านฟิคหลายเรื่องทั้งๆที่บางทีกวาดสายตาไปแค่บทนำเท่านั้น ส่วนตัวค่อนข้างเรื่องมากกับภาษาเขียน วิบัติไม่ได้ สะกดผิดให้น้อยที่สุด การใช้ภาษาและสำนวน ฯลฯ ...ซึ่งตรงนี้นักอ่านก็มีความชื่นชอบและระดับการอะลุ้มอล่วยที่แตกต่างกันไปค่ะ
2.2 พล็อตเรื่องและเนื้อหา สำคัญพอๆกับข้อข้างบนค่ะ คือขอให้น่าสนใจ ไม่จำเจ และดำเนินเรื่องให้ลื่นไหลอย่างที่ความคิดเห็นบนๆว่าเอาไว้ ...แอบอยากให้คำแนะนำเป็นข้อควรระวังเหมือน #6 ค่ะ คือใส่ความสมจริงให้บุคลิกของสาวๆสักนิด บางฟิคเปิดเรื่องมามีนักเรียนนั่งเรียนห้องเรียนประจำ..แต่ดันมีดาวคณะโผล่มาจากไหน -*- !? หรือบางทีนักเขียนก็หลงโลเกชั่น ตัวละครเกาหลี มีคนรับใช้เป็นแรงงานพม่า เป็นต้น เหล่านี้ทำให้อรรถรสในการอ่านสะดุด และถ้าพบมาก(เรา)ก็พานจะเลิกอ่านเอาค่ะ
3.) NC
เคยคุยเล่นกับพี่คนเขียน เขาตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับฉาก NC อันน่าประหลาดใจว่า เห็นคนอ่านหลายคนคอมเม้นท์ไว้แค่ 'แปะ' เพื่อจะ 'ขอ PM ด้วยคน' ซึ่งชวนสงสัยว่าจะเอา NC ไปทำอะไรกันหนอ ...คือก็รู้อยู่ว่าในนั้นจะมีเนื้อหาไปประมาณไหน ทำอะไรกัน แต่ก็ขอกันมากมายไม่ได้หยุด (ทั้งที่คนเขียนก็ระบุแล้วว่าอ่านข้ามไปก็เข้าใจเนื้อเรื่อง)
ถามว่าจำเป็นมั้ย? ตรงๆว่าไม่จำเป็นค่ะ มีฟิคหลายเรื่องในบอร์ดที่มีผู้อ่านติดตามมากมายโดยไม่มีฉากนั้นเลย
* นอกคำถาม : ถ้าเป็นไปได้อยากให้นักเขียนช่วยเพิ่มชื่อภาษาอังกฤษของฟิคให้สักนิดนะคะ บางทีฟิคตกไปหน้าหลังๆจนเรา(ซึ่งอยากอ่าน)ต้องใช้บริการ search ของบอร์ด แล้วพบว่า ลืม User ผู้เขียน มิหนำซ้ำชื่อฟิคยังเป็นภาษาไทย T_T (ระบบค้นหามีแต่ภาษาอังกฤษค่ะ แถมยังต้องค้นเกิน 3 หรือ 4 ตัวอีกษรอีกด้วยนะคะ)
ตอบไปยาวมาก (ใจจริงมีเรื่องอยากพูดอีกหลายอย่าง ตามประสาผู้ใช้บริการห้องฟิคเป็นประจำ 5555) ดูน้ำท่วมทุ่งยังไงไม่รู้ ฮ่าา