Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
[J-POP & K-POP (นิดๆ)] ช่วยบอกคนไม่ได้อยู่วงการ J-POP เอาบุญหน่อยเถิดค่ะ ว่า Major Debut นั้นต่างจาก Debut ธรรมดาอย่างไร ติดต่อทีมงาน

((นานๆทีจะตั้งกระทู้ถามสักที แหะๆ))

เราเป็นสาว K-POP ค่ะ เวลาศิลปินของเกาหลีเปิดตัว แค่ขึ้นเวทีแรกก็เรียกว่า Debut Stage แล้ว ไม่ว่าจะค่ายเล็ก ค่ายใหญ่ หรือค่ายอินดี้ก็ตาม
แต่ของญี่ปุ่นจะมีคำว่า "Debut" และ "Major Debut" ซึ่งก็พอทราบคร่าวๆว่า กว่าจะมาถึงขั้น Major Debut นั้นไม่ได้ง่าย
เคยอ่านข่าวมีไอดอลหญิงญี่ปุ่นวงหนึ่งตั้วเป้าแฟนคลับให้ได้กี่หมื่นหรือกี่แสนคนไม่รู้ โหดจริงๆ

แต่ที่สงสัยคือ ความต่างระหว่าง Debut กับ Major Debut นั้นอยู่ตรงไหน? ใช้เกณฑ์อะไรตัดสินคะ?
มีสิทธิอะไรแตกต่างกันหรือเปล่า อาทิเช่น ถ้าไม่ได้ Major Debut ไม่มีสิทธิ์ขึ้นชาร์ตหลัก (อันนี้แค่สมมุติ ใช่หรือเปล่าไม่รู้555+)

เราไม่ได้ตามวงการเพลงญี่ปุ่น ขอยกตัวอย่างวงเกาหลีละกัน อย่าง FT ISLAND
เราเห็นไปทำงานที่ญี่ปุ่นเต็มตัวตั้งแต่ปลายปี 2008 ออกอัลบั้มหลายชุดด้วย
แต่เพิ่งประกาศว่า Major Debut เมื่อปี 2010 นี้เอง (คนที่่ฟังเพลงเกาหลีเป็นหลักจะคิดว่าเอฟทีเดบิวต์นานแล้ว)
ก่อนหน้าจะเมเจอร์เดบิวต์ เพลงของวงนี้ก็ติดอยู่ในโอริกอน หมวดเพลงอินดี้ (เราเรียกถูกหรือเปล่าไม่รู้นะคะ 55+)
ที่สงสัยคือ ได้ Major Debut เพราะความดัีงมาถึงจุดๆหนึ่งแล้ว (??) หรือเพราะได้สังกัดค่าย (Warner Music Japan)  ?? หรือยังไง???


เดี๋ยวนี้มีนักร้องเกาหลีไปเดบิวต์ในญี่ปุ่นเยอะมาก
บางทีค่ายที่เกาหลีเองนี่แหละชอบเขียนข่าวอวยให้เว่อร์ๆเข้าไว้
มารู้ทีหลัง...อ้าว.. ก็ยังไม่ได้ Major Debut นี่นา??




::คำถามคือ???::
1. Major Debut คืออะไร มีเฉพาะแวดวงเพลงป็อบเท่านั้นหรือไม่ และอะไรคือเกณฑ์ตัดสิน
2. ชนชั้นวรรณะ (อาจใช้คำไม่เหมาะสมนะคะ 55+) ระหว่างศิลปินที่ Major Debut แล้ว กับศิลปินที่ Debut เฉยๆ ต่างกันอย่างไร
3. ยกตัวอย่างศิลปินญี่ปุ่น ที่มีเกณฑ์โหดๆ กว่าจะได้ Major Debut ให้หน่อยสิคะ
4. มีศิลปินเกาหลีวงใดหรือกลุ่มใดบ้าง ที่เรียกว่ามี Major Debut ในญี่ปุ่นอย่างแท้จริง
5. ศิลปินเกาหลีที่ยังไม่มี Major Debut ในญี่ปุ่น ถือว่าเป็นศิลปินหมวดใดคะ?? นักร้องอินดี้หรือเปล่า??



กระทู้นี้ไม่ขอดราม่านะคะ TT____TT ถือว่าชี้ทางสว่างให้อิสาว K-POP เอาบุญเถอะ
ช่วงนี้นักร้องเกาหลีไปทำงานในญี่ปุ่นเยอะ ต้องทราบไว้เป็นวิทยาทาน (จะได้ไม่หลงคำ PR ของค่ายเพลงด้วย 55+)



ขอบคุณค่าาา

จากคุณ : bluesherbet
เขียนเมื่อ : 4 มิ.ย. 54 17:29:39




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com