Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
มาฟังเพลงของ Mr.Z - สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์ พ่อมดเพลงแด๊นซ์ ผู้ก่อตั้ง Dojo กันบางดีกว่า{แตกประเด็นจาก C10891607} ติดต่อทีมงาน

กระทู้ที่แล้ว ลงเพลงของค่าย Dojo city และนักร้องในค่าย คราวนี้มาลองฟังเพลงของ ผู้ก่อตั้ง กันบ้างดีกว่า แต่หากฟังเพลงเลย บางทีหลายๆคนที่เข้ามาอาจไม่รู้จัก แล้วอาจสบถในใจว่า..."ใครหว่า"......

จขกท เลยอยากแนะนำและลงประวัติบ้างสักหน่อยดีกว่า

สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์  หรือ Mr. Z

เป็นทั้งนักดนตรี นักแต่งเพลง และนักรีมิกซ์ อีกทั้งผู้ก่อตั้งเบเกอรี่มิวสิค ร่วมกับ บอย โกสิยพงษ์, กมล สุโกศล แคลปป์, และ สาลินี ปันยารชุน

เมื่อประมาณ10ปีที่แล้ว สำหรับเพลงแนว ELECTRONICA ในประเทศไทยคนนี้คือ หมายเลข 1 "สมเกียรติ อริยชัยพาณิชย์" Mr.Z

แฟนเพลงแนวเต้นรำคงไม่มีใครไม่รู้จัก "พ่อมดเพลงแด๊นซ์"สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์ ที่สร้าง ความแปลกใหม่ในวงการ เพลงปี 92 จาก Project อัลบั้ม "Zmyx" จนมาถึง Zequence

สมเกียรติยังได้ร่วมงานกับนักดนตรีและ remixer ระดับโลกหลายต่อหลายครั้งเช่นในงาน Sub Zequence และ Totally Zequence

นอกจากจะมีผลงานของตัวเองแล้ว สมเกียรติยังทำงานเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับนักร้องคู่บารมีอย่าง รัดเกล้า อามระดิษ อีกด้วย

ปี 2000 ได้นำความแปลกใหม่ มาสู่วงการเพลงไทย ด้วยการออกอัลบั้มเต็มชุดที่สองที่มี ชื่อว่า MR.Z Return to Retro โดยนำเสนอเพลงในรูปแบบของ Lounge Musicซึ่งถือเป็นของ "เก่า" ที่นำมาใช้อย่างนำสมัย และ
ลงตัว

ต่อมา UHF (Universal Happiness Formula)เพลงในอัลบั้มนี้ ก็ได้รับการ Remixes ใหม่ โดย Koinshi Yasuharu สมาชิกวง Pizzicato Five ที่โด่งดังไปทั่วโลก เพื่อนำ ไปบรรจุไว้ในอัลบั้ม MR.Z's Visitors So Called Remixer

ปัจจุบันกลายมาเป็นผู้บริหารค่ายดนตรีน้องใหม่ในเครือ RS ที่ชื่อว่า Plenty Music

เมื่อ ปี 2541 เขาได้ก่อตั้ง Dojo City ศิลปินและงานเพลงของค่าย Dojo City นั้นได้กลายเป็นกระแสระดับ Talk of the town ของบ้านเราไปยุคนึง ที่ในตอนนี้ได้กลับมาเกิดใหม่อย่างแข็งแกร่งกว่าเดิมในชื่อของ Kamikaze ในเครือ RS นี่เอง

สิ่งที่ลงวันนี้เป็นเพียง ผลงานแค่ย่อๆ ซึ่งยังน้อยนิด เมื่อเทียบกับประสบการณ์ทางดนตรีของ Mr.Z ที่มีมากว่า 20 ปี


(อาจเรียงลำดับผลงานไม่ค่อยดีเท่าไร ผิดพลาดประกายใด ข้ออภัย ณ ที่นี้ด้วย เพราะ จขกท เริ่มเมาหัวแล้ว)

เครดิต Thaiticketmaster.com
          วิกีพีเดีย
          sanook.com/news/news_14747.php

 
 

จากคุณ : yui1march
เขียนเมื่อ : 7 ส.ค. 54 23:37:31
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com