Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
>>>ABDC<<<ทำความรู้จักกับ The winner of America's Best Dance Crew (Season 1) ติดต่อทีมงาน

เกริ่นก่อนนะค่ะ

America's Best Dance Crew ถือเป็น reality show ซึ่งเปิดโอกาสให้นักเต้นเข้ามาแข่งขันเพื่อชิงเงินรางวัล 100,000 USDโดยแต่ละสัปดาห์ แต่ละทีมจะทำการแข่งขัน โดยโจทย์ของแต่ละทีมจะแตกต่างกันออกไปเช่น เมื่อได้รับโจทย์เพลงมา แต่ละทีมก็ต้องมาครีเอทท่าเต้น เพื่อที่จะนำไปแสดงโชว์บนเวที โดยใช้ทักษะต่างๆในการเต้น เป็นต้น ทุกๆสัปดาห์ก็จะมีการแสดงโชว์และสัปดาห์ต่อมา ก็จะเป็นการแสดง+การประกาศผล โดยจะประกาศว่าทีมใดได้อันดับท้ายสุด ซึ่งจะประกาศออกมาเป็น 2 ทีม ที่ได้อันดับท้าย (เรียกว่า bottom two)โดยที่สองทีมนั้นจะทำการแข่งขันกันเพื่อให้กรรมการตัดสินว่า ทีมใดควรจะได้อยู่ต่อซึ่งตั้งแต่ season 2 เป็นต้นไป ทีมที่ชนะเลิศจะได้ถ้วยรางวัล B-Boy ด้วย

Credit: Popcornfor2



Season 1 : JabbaWockeeZ (JBWKZ)


ผู้ชนะและเป็นแชมป์ของซีซั่นแรกคือทีม JabbaWockeeZ (JBWKZ) ค่ะ เป็นทีมเต้นที่เต้นได้เก่งที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ หากเพื่อนๆเคยดูหนังเรื่อง Step Up 2 เพื่อนๆจะเห็นว่า JBWKZ ได้เข้าไปแจมในหนังเรื่องนี้ด้วย JBWKZ คือกลุ่มนักเต้นที่มีแต่ผู้ชายล้วน ซึ่งก่อตั้งกลุ่มครั้งแรกในปี ค.ศ. 2003 โดย Joe Larot, Kevin Brewer และ Phil Tayag พวกเขาได้เริ่มปรากฏตัวและเป็นที่รู้จักครั้งแรกในรายการ America's Got Talent หลังจากนั้นพวกเขาก็ได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการ  reality series ของ MTV คือรายการ  America's Best Dance Crew  ในวันที่ 27 มีนาคม 2008 ซึ่งทำให้พวกเขากลายเป็นแชมป์ของซีซั่นและคว้าเงินรางวัล 100,000 USD รวมทั้งการเซ็นสัญญาด้วย นั่นถือเป็นความสำเร็จก้าวแรกที่ทำให้คนทั้งอเมริกาและคนทั่วโลกได้รู้จักกับพวกเขา กลุ่มนักเต้นที่ใส่ใจในรายละเอียด ความสอดคล้องของท่าเต้น ความพร้อมเพรียง ความแข็งแรงแม่นยำของท่าเต้น รวมทั้งการแสดงที่ใช้ท่าทางประกอบและการล้อเลียน เหมือนกับรูปแบบของการแสดง คาบูกิ( kabuki-styled : คือศิลปะการแสดงของญี่ปุ่น ศิลปะเกี่ยวกับหน้ากาก) พวกเขาจึงสวมหน้ากากที่เป็นหน้ากากสีขาวตลอดการแข่งขันของซีซั่น และนั่นจึงกลายเป็นเอกลักษณ์ของ JBWKZ


ก่อนที่พวกเขาจะเข้าร่วมแข่งขันในรายการ America's Best Dance Crew พวกเขาเริ่มจากจุดไหนบ้าง


พวกเขาเริ่มการแสดงจากการที่มีสมาชิกเพียงแค่ 3 คน คือ Phil "Swaggerboy" Tayag, Kevin "KB" Brewer, และ Joe "Emajoenation" Larot   โดยใช้ชื่อกลุ่มที่เรียกว่า "Three Musky"  ในมณฑลแซคราเมนโต (Sacramento) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในขณะนั้นพวกเขาก็ได้ใส่หน้ากากปกปิดหน้าตาและถุงมือสีขาวเพื่อนำมาใช้ในการแสดงของพวกเขา –[ การนำหน้ากากและถุงมือมาใช้ในการแสดงนั้นเริ่มปรากฎขึ้นในปี ค.ศ 1960 โดยนักแสดงกลุ่ม Medea Sirkas  ใน San Francisco การแสดงแบบนี้อาจจะเรียกอีกอย่างว่าละครใบ้ก็ได้ค่ะ ]

Jabbawockeez ถือว่าเกิดขึ้นภายใต้แนวคิดของ "Three Musky"  ในปี ค.ศ. 2003 ในเมืองซานดิเอโก้ (San Diego, California,) รัฐแคลิฟอร์เนียค่ะ โดยต้องการที่จะแสดงการเต้นในรูปแบบที่แตกต่างของพวกเขา ในการตั้งชื่อกลุ่มที่เรียกว่า “Jabbawockeez” เกิดจากการที่ Joe Larot หนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม ได้รับแรงบัลดาลใจจากการพรรณนาในบทประพันธ์ของ  Lewis Carroll (เขาคนนี้ก็คือนักประพันธ์เรื่อง Alice in Wonderland นั่นเองค่ะ) ซึ่งจะเป็นแนวแฟนตาซี................................ ( พออ่านไปอ่านมาจากหลายๆเวบ โอ๊ะโอ!!! Joe น่าจะนำชื่อมาจากตัวละครหนึ่งในเรื่อง Alice in Wonderland แน่ๆค่ะ ซึ่งตัวละครที่ว่านี้มีชื่อว่า “Jabberwocky” และตัวละครนี้เองที่เป็นปีศาจร้ายที่ต้องมาต่อสู้กับอลิสค่ะ) สำหรับการใส่หน้ากากและถุงมือสีขาวนั้นเกิดจากที่สมาชิกเริ่มต้นทั้ง 3 สวมกันในการแสดงอยู่แล้ว พวกเขาจึงนำเอาสิ่งนี้มาเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มค่ะ  หลังจากนั้นในปี 2004 JBWKZ พวกเขาก็เริ่มแสดงโดยมีสมาชิกทั้งหมด 9 คนคือ Gary, Randy, Phil, Kevin, Joe, Rainen, Ivan Lira, David Sandoval และ Chris

จากที่ตอนแรกมีสมาชิกเพียง 3 คนคือ
- Phil "Swaggerboy" Tayag
- Kevin "KB" Brewer
- Joe "Emajoenation" Larot  

จากนั้นก็มีสมาชิกที่ติดต่อกันตลอดเข้ามาอีกเพิ่มอีก 3 คน คือ
- Gary "Gee" Kendall
- Rynan "Kid Rainen" Paguio
- Chris "Cristyle" camilo saboya/> "pato" Gatdula

และเมื่อ Rynan ได้เดินทางไป ลอสแอนเจลิส (Los Angeles) เขาก็ได้พบกับสมาชิกเพิ่มอีกหนึ่งคนคือ
- Jeff "Phi" Nguyen

และสมาชิกที่มาจากการแบทเทิล คือ
- Kevin "Keibee" Brewer

นอกจากนั้น JBWKZ ก็มีสมาชิกเพิ่มจนครบ 11 คน ดังนี้
- Ben "B-Tek" Chung ( ซึ่งเป็นสมาชิกเก่าของทีม Kaba Modern)
- Eddie "Eddiestyles" Gutierrez (ที่โดดเด่นในการเต้น b-boys) และ
- Saso "Saso Fresh" Jimenez

ส่วนมากสมาชิกใน JBWKZ จะเป็นนักเต้นที่มีกลุ่ม/ทีม hip hop ของตัวเองอยู่แล้ว เช่น Phil Tayag ก่อตั้งกลุ่ม Boogie Monstarz ในปี 2003  Kevin Brewer ก่อตั้งทีม SuperGalacticBeatManipulators ในปี 2005 และ Joe Larot ก่อตั้งทีม Press P.L.A.Y. ในปี 2006  ดังนั้น JBWKZ จึงเหมือนกับเป็นการรวมตัวของกลุ่มนักเต้น 3 กลุ่มเลยก็ว่าได้

เหตุผลที่ใสหน้ากากเพราะว่า (Rynan บอกว่า)  อยากให้คนดูเห็นการเต้นที่เป็นภาพรวม ไม่ใช่เจาะจงที่คนใดคนหนึ่ง + กับเป็นการเปลี่ยนมุมมองการเต้นแบบใหม่ เพราะไม่ค่อยมีใครใส่หน้ากากเต้นมาก่อน*
ปัจจุบัน มีสมาชิำก 10 คน - มาจากการไป Battle กับนักเต้นหลายๆที่ แล้วมีคนมาขอ Audition ก็เลยได้สมาชิคเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ


**ที่จริงแล้ว JBWKZ นั้น มีสมาชิกทั้งหมด 11 คน แต่มาลงแข่งขันแค่ 6 คน เพราะกติกากำหนดให้มีผู้เข้าแข่งขันได้ 5-7 คนเท่านั้น...ตามจริงแล้ว เห็นว่ามาเข้าแข่ง 7 คน แต่มีสมาชิกคนนึงเสียชีวิตก่อนที่จะได้แข่งออกอากาศแค่เพียงนิดเดียวเท่านั้น...ดังนั้น ตอนนี้ JBWKZ จึงเหลือสมาชิกแค่เพียง 10 คน**

อ้างอิงและแปลเพิ่มเติมจาก wikipedia และ Popcornfor2





แก้ไขเมื่อ 30 ส.ค. 54 16:07:28

แก้ไขเมื่อ 30 ส.ค. 54 16:06:34

แก้ไขเมื่อ 29 ส.ค. 54 21:50:41

 
 

จากคุณ : Aomnova
เขียนเมื่อ : 29 ส.ค. 54 19:23:50




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com