ึความแตกต่างของชาร์ตดาวห์โหลด กับ ชาร์ต CD (สังเกตุเอาเอง)
1. เป็นเรื่องธรรมดามา ถ้าเพลงดังๆซักเพลงจะครองชาร์ตติดต่อกัน หลายสัปดาห์ (ซึ่งออริก้อน นั้น ชาตินึงจะมีซักรอบ)
2. เป็นเรื่องธรรมดามาที่จะมีเพลงซักเพลงที่ วงดังๆหลายๆวง ก็พิสูจน์ให้เห็นว่า "ตรูเก๊าทุกชาร์ตเฟ้ย)
3. เป็นเรื่องธรรมดามากที่หลายๆเพลงที่ได้ ที่ 1 ในชาร์ตดาวห์โหลด แทบไม่เคยออกสื่อเลย แต่มันกลับดังและเป็นที่รู้จักตาม Internet (คงคล้ายๆเพลงอินดี้บ้านเรา แหละ บางเพลงก็ดังมาก ทั้งๆที่เราไม่รู้ด้่วยซ้ำว่าใครร้อง)
4. เป็นเรื่องธรรมดามาก ที่เพลงที่ได้อันดับ 1 ชาร์ตดาวห์โหลด ขาย CD ได้ น้อย จนถึงน้อยมากกกกกกกกกก
5. มีไม่กี่คน และ ไม่กี่วงหรอก ที่จะสามารถ ทำเพลงให้ขึ้นที่ 1 ชาร์ตดาวห์โหลด ได้ติดต่อกันหลายๆเพลง
6. เป็นเรื่องธรรมดามาก ที่จะมีเพลงซักเพลงนึงที่เปิดให้ดาวห์โหลด วันแรก สามารถขึ้นที่ 1 ชาร์ตรายวัน ได้ แต่ปิดชาร์ตรายสัปดาห์ จมลงไปไหนก็ไม่รู้
7. เป็นเรื่องธรรมดามากที่ เพลงที่ตกชาร์ตไปนานมากแล้ว จะกลับมายอดเปรี๊ยงปร๊างอีกครั้ง เพราะ มันไปเปิดที่ไหนซักที่ หรือ ในรายการไหนซักรายการ จะโผล่เข้ามาในชาร์ต ทำให้เราตา่ค้างได้ (ล่าสุดเลยคือ Beloved ของ Glay ถึงกับตาค้างเลยจริงๆ-*- )
8. เป็นเรื่องธรรมดามากที่ เพลงที่ได้ที่ 1 รายสัปดาห์ติดต่อกันหลายๆครั้ง ปิดชาร์ตรายเดือน กลับพ่ายแพ้ !!
9. เป็นเีรื่องธรรมดามาก ที่ชาร์ตดาวห์โหลด นั้นจะปราศจากไอดอลของเด็กลุง (JE) แต่หลังๆมาเริ่มเจอแล้วนะ
10. ข้อสุดท้าย เป็นเรื่องธรรมดามาก ที่เพลงหลายๆเพลงที่ได้ที่ 1 ในชาร์ตดาวโหลดนั้น ดัง และ เพราะ จริงๆ !!