Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
[ช.ชวนฟัง] 10 กว่าเพลงไทยใหม่ๆ ที่น่าสนใจ จากลำดับชาร์ตของ Fat Radio เมื่อเดือนมีนา-ต้นเมษาที่ผ่านมา ติดต่อทีมงาน

  ไม่เคยฟังเพลงในกระทู้นี้สักเพลงมาก่อน (49 คน)
  เคยฟังมาไม่เกิน 3 เพลง (60 คน)
  เคยฟังมา 4-6 เพลง (43 คน)
  เคยฟังเกินครึ่ง (15 คน)
  เคยฟังเกือบหมด ไม่รู้จักแค่ไม่เกิน 2 เพลง (23 คน)
  เคยฟังแล้วทุกเพลง (31 คน)

 22.17%
  ไม่เคยฟังเพลงในกระทู้นี้สักเพลงมาก่อน (49 คน)
 27.15%
  เคยฟังมาไม่เกิน 3 เพลง (60 คน)
 19.46%
  เคยฟังมา 4-6 เพลง (43 คน)
 6.79%
  เคยฟังเกินครึ่ง (15 คน)
 10.41%
  เคยฟังเกือบหมด ไม่รู้จักแค่ไม่เกิน 2 เพลง (23 คน)
 14.03%
  เคยฟังแล้วทุกเพลง (31 คน)

จำนวนผู้ร่วมโหวตทั้งหมด 221 คน


ช่วยกันตอบโพลด้วยนะครับ
ในคำถามว่า "คุณเคยได้ฟังเพลงในกระทู้นี้มาก่อนหน้าแล้วกี่เพลง"สวัสดีปีใหม่ไทยครับ ต้องขออภัยแฟนเก่า และผู้เคยแวะเข้าชมกระทู้ ช.ชวนฟัง เมื่อเดือนก่อนๆด้วย ที่เดือนนี้กว่าจะแปะกระทู้ก็ปาไปเดือนครึ่งจากกระทู้ที่แล้วครับ เนื่องจากติดภารกิจส่วนตัวติดพันยาวตั้งแต่สัปดาห์ปลายเดือนก่อน จนถึงก่อนสงกรานต์ที่ผ่านมาครับ เสร็จแล้วเลยรีบกลับมาเขียนครับ และเพื่อให้เพลงค่อนข้างใหม่ เลยเอาอันดับเมื่อต้นเดือนเมษายนมารวมด้วย ทำให้มีเพลงใหม่ที่เพิ่งปล่อยเมื่ออาทิตย์ - สองอาทิตย์ก่อนปนเป็นเพลงใหม่ๆ จริงๆ
ส่วนผู้ที่ยังไม่เคยเข้ามากระทู้นี้ ก็อ่านคอนเซปต์กระทู้ในย่อหน้าถัดไปก่อนนะครับ

เนื่องจากคลื่น Fat Radio จะมีเพลงหลายเพลง หลายแนว ที่ไม่ได้เปิดในหลายคลื่น บางศิลปินก็เอาเพลงวิ่งมาส่งที่นี่ที่เดียวเลยก็มี ทำให้บางเพลงนิยมบ้าง รู้จักบ้าง ไม่รู้จักบ้าง แต่หลายเพลงก็ไม่ได้ต่างจากเพลงที่ปล่อยตามวิทยุคลื่นใหญ่ๆ เพลงค่ายใหญ่ๆเลย คือมีความไพเราะ ติดหู และหลายเพลงอาจก้าวกระโดด เปิดช่องแนวเพลงใหม่ๆที่ค่ายใหญ่ไม่มี เพียงแค่ช่องทางการนำเสนอเพลงของพวกเขาน้อยกว่าแค่นั้น การหยิบเพลงจำนวนนึงมาจากชาร์ตเพลงของคลื่นนี้ ทั้งเพลงใหม่ เพลงที่อาจมีคนรู้จักน้อย และอาจมีคนรู้จักบ้าง ที่เข้าชาร์ต มาเขียนแนะนำให้ได้กลุ่มคนฟังกว้างขึ้น จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจยิ่ง เลยเป็นสิ่งที่ทำให้ผมทำกระทู้แนวนี้ขึ้นมาครับ แล้วผมก็ทำมาตั้งแต่มีนาคมปีก่อน เดือนละกระทู้จนถึงตอนนี้

โดยการหยิบเพลงมาแนะนำนั้น ผมจะคัดสรรจากการดูลำดับในชาร์ต โดยจะเน้นเพลงที่ได้รับความนิยม อันดับค่อนข้างสูง เพื่อให้เป็นกลาง ไม่เอนเอียงจากคนเขียนมากไปนัก (เพราะส่วนใหญ่เพลงที่คนเขียนชอบ มักจะอันดับไม่ค่อยดี) และจะเพ่งเล็งไปที่เพลงใหม่ๆหน่อย  เพื่อให้เป็นเพลงใหม่ๆจริงๆ ให้เหมือนเป็นการทดลองฟังกันจริงๆ หรือไม่ก็เป็นเพลงที่มันติดลมบน อันดับสูงสุดของคลื่น ณ ขณะนั้นไปเลย

แนะนำคนที่เข้ามาแล้วยังไม่เคยตามกระทู้นี้ลองตามย้อนหลังได้ครับ เดาว่าบางเพลงอาจยังไม่ผ่านหูหลายๆท่านก็เป็นได้
กุมภาพันธ์ http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2012/03/C11820312/C11820312.html
มกราคม http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2012/02/C11734577/C11734577.html
ธันวาคม http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2012/01/C11527647/C11527647.html
หรือ search จากคลังกระทู้ได้ครับ

แม้วิธีการเรียงเพลงในกระทู้ จะผสมปนเปไปบ้างในแต่ละเดือน แต่ที่เหมือนเดิมคือ วัตถุประสงค์ในการเผยแพร่เพลงใหม่ๆให้ลองฟังกัน
ข้อแนะนำจากคนตั้งกระทู้ คือ อย่าเข้ามาเพื่อกด Gift เพลงที่เคยฟังหลายครั้งแล้วและชอบ หรือศิลปินที่รัก แล้วบังเอิญว่าผมหยิบมาตั้งกระทู้ เลยกดให้เพียงอย่างเดียวครับ
ถ้าคุณเคยฟังเพลงไหนในกระทู้นี้จนเบื่อแล้ว ก็ข้ามไปเพลงถัดไปในกระทู้ได้เลย เพราะมันเสียเวลาครับ กระทู้นี้มีสิบกว่าเพลงไปฟังเพลงที่ยังไม่เคยฟังหลายๆรอบดีกว่า
ส่วนเพลงไหนยังไม่เคยฟัง ก็จงกดคลิกเพื่อฟังหลายๆรอบโดยเร็วไวครับ

ปล. และเนื่องจากขึ้นปีที่สองของการทำกระทู้นี้ เลยอยากมีอะไรเพิ่มเติมจากเดิมบ้าง ให้มันคึกคักขึ้น เลยใช้ Poll มาเป็นตัวแถมทุกเดือน โดยเดือนนี้ถามอย่างนึง เดือนหน้าอาจจะถามอย่างเดิม หรืออาจจะเปลี่ยนคำถามไปก็ได้
คำถามโพลประจำเดือนนี้คือ "คุณเคยได้ฟังเพลงในกระทู้นี้มาก่อนหน้าแล้วกี่เพลง" ครับ จิ้มตอบในโพลได้เลย

จบ ปล. เพียงเท่านี้ ไปฟังเพลงกันดีกว่าครับ

จากคุณ : -นักเลงเพลงสยาม-
เขียนเมื่อ : 16 เม.ย. 55 20:16:58
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com